Bí quyết giúp học sinh học giỏi môn Vật Lý

261 Lượt xem

Vật Lý cũng giống như môn Toán hay môn Hóa, luôn có tính ứng dụng và sự tương tác cao trong cuộc sống. Đây cũng là một môn học quan trọng trong chương trình giáo dục đối với mỗi học sinh, đòi hỏi học sinh cần nắm chắc tất cả các nội dung kiến thức của môn Vật Lý được phân bổ trong chương trình học. Vậy để học tốt được môn Vật lý, các học sinh cần có những phương pháp học tập như thế nào. Mời các bạn cùng tìm hiểu vấn đề này cùng với Vieclam123.vn.

>> Tham khảo: Cha mẹ có nên thuê gia sư dạy kèm tại nhà cho con hay không?

1. Tạo sự yêu thích đối với môn Vật Lý

Với bất kỳ môn học nào, để có thể tiếp thu được toàn bộ kiến thức một cách hiệu quả thì người học cần phải dành sự yêu mến thực sự với môn học đó. Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng để giúp các học sinh học tập thành công đối môn Vật Lý.

Tạo sự yêu thích đối với môn Vật Lý

Các học sinh nên thường xuyên tìm hiểu về các kiến thức môn Vật Lý, ngoài sách giáo khoa ra có thể đọc nhiều sách tham khảo, đọc cách thí nghiệm, ví dụ minh họa thú về về các hiện tượng Vật Lý trong đời sống, tìm hiểu nhiều thông tin bổ ích qua tivi, mạng internet, tham gia vào câu lạc bộ môn Vật lý của lớp, của trường... Bản thân luôn đặt ra các câu hỏi trong mọi vấn đề và tìm ra đáp án, có thể luôn hỏi “Tại sao?” đối với những định luật, những biến đổi Vật lý, những hiện tượng quen thuộc cũng như kỳ lạ và đi tìm lời giải đáp cho chúng, tất cả những tình huống xảy ra trong Vật lý đều khiến học sinh tò mò, thúc đẩy học sinh muốn được giải đáp, tìm hiểu ra nguyên nhân những vấn đề đó, như vậy học sinh sẽ dần tìm ra những cái thú vị, cái hay trong môn Vật lý.

2. Nắm bắt nhanh các kiến thức trên lớp

Trước mỗi tiết học, khi chuẩn bị bắt đầu vào các bài học mới, hãy luôn đảm bảo rằng bản thân mình đã nắm chắc tất cả các kiến thức bài cũ. Học sinh có thể ôn tập các kiến thức Vật Lý của bài trước vào mỗi tối trước khi có tiết học vào ngày hôm sau, thì khi bắt đầu vào kiến thức bài mới học sinh mới có thể liên hệ kiến thức và theo kịp các kiến thức mới và hiểu một cách triệt để.

Trên thực tế đã chỉ ra, trong quá trình học sinh làm các bài thi trắc nghiệm, chỉ cần học sinh bị quên một phần nhỏ hay các từ khóa quan trọng là đã không thể nhớ được kiến thức toàn phần, vì vậy, có dẫn đến việc làm sai bài tập.

Ngoài ra, để có thể học tốt các kiến thức Vật Lý, các học sinh cần đảm bảo soạn bài mới đầy đủ, đọc qua các kiến thức bì mới để không có nhiều bỡ ngỡ, chú ý nên ghi lại những công thức quan trọng, những từ ngữ chủ chốt mà bản thân chưa hiểu rõ, để trong buổi học ngày hôm sau có thể nhờ các thầy cô giải đáp thắc mắc. Phải mạnh dạn đưa ra các ý kiến xây dựng bài, để nắm bắt được năng lực học tập của mình đang ở mức độ nào.

>> Tham khảo: Giúp con học môn Hóa hiệu quả hơn với những cách đơn giản

3. Tìm hiểu kiến thức, mở rộng vốn thức của bản thân

Đầu tiên cần nắm vững chương trình được đưa ra trong sách giáo khoa, đó chính là chương trình giáo dục chuẩn cho mọi học sinh, khi nắm chắc kiến thức cơ bản các học sinh mới thể tiếp thu được các kiến thức nâng cao, mở rộng.

Nhưng đối với thời lượng phân bổ cho chương trình học trên trường là rát ít, nên học sinh không thể tìm hiểu mọi vấn đề được đưa ra trong sách, chính vì vậy, khi về nhà học sinh cần dành thời gian để đọc hết các phần còn lại trong sách giáo khoa. Bên cạnh đó nên đọc các sách tham khảo và đồng thời làm các bài tập áp dụng, bắt đầu từ các bài tập đơn giản trong sách giáo khoa, sách bài tập và nâng cao lên các đề luyện tập, các dạng bài nâng cao, chuyên sâu...

Mở rộng vốn kiến thức của bản thân

Việc rèn luyện như thế này sẽ giúp các học sinh được củng cố về khả năng tư duy, và tiếp thu thêm được một lượng kiến thức khá rộng lớn, kiến thức cũng chắc chắn và đầy đủ hơn. Để học tập thật tốt, học sinh nên tuân thủ việc học tập kiến thức theo nguyên tắc: “Cơ bản – chắc chắn – nâng cao – tự tổng hợp kiến thức – biến các kiến thức trong sách vở thành vốn kiến thức riêng của mình – tư duy”.

Hiện nay, các học sinh đang được sống trong môi trường hiện đại, được tiếp xúc rất nhiều với công nghệ thông tin, chính vì vậy tìm tìm kiếm các kiến thức Vật lý trên tivi, máy tính, điện thoại là việc rất dễ dàng, ngoài kiến thức trong sách vở, học sinh nên tự trau dồi cho mình các kiến thức mới, đây cũng là điều giúp học sinh tăng khả năng thích thú với môn học.

4. Học tập đúng cách đối với môn Vật Lý

- Cách học lý thuyết:

Các định luật, khái niệm, định nghĩa cần cố gắng hiểu thật đúng nghĩa và ghi nhớ thật chính xác về ý nghĩa cũng như tính chất của các mệnh đề đó.

Công thức: Cần tuyệt đối tuân thủ các công thức mà đã được đưa ra trong sách giáo khoa, vận dụng đúng đắn, không được sửa đổi.

Nên rèn luyện cho bản thân thói quen tóm tắt đề bài cũng như nội dung các bài học để có thể dễ dàng ghi nhớ cũng như việc ghi nhớ được chính xác.

- Cách làm bài tập:

Chăm chỉ làm bài tập đầy đủ trong sách giáo khoa, sách bài tập, các chuyên đề mà giáo viên giao cho từ phần cơ bản đến phần nâng cao, có thể làm thêm các bài tập trong sách tham khảo do Nhà xuất bản giáo dục xuất bản, không nên học từ các sách trôi nổi, không được soạn bài bản.

Cố gắng làm chắc chắn các bài tập cơ bản và thử sức với bài tập khó.

Cần lần các bài tập áp dụng ngay sau khi được học các kiến thức lý thuyết và các công thức, định luật.

Nếu muốn bản thân có một hệ thống kiến thức chắc chắn, học sinh cần luyện tập thật nhiều các dạng bài tập khác nhau, cách học tập như thế này giúp các học sinh nắm được đa dạng các loại bài, ghi nhớ công thức một cách đúng đắn.

Đặc biệt là học sinh nên tóm tắt kiến thức của từng chương, việc làm này giúp học sinh tiết kiệm thời gian học tập, nắm vững các phần kiến thức mà không bị bỏ sót, kiến thức được phân chia rõ ràng.

5. Các bước giải một bài Vật Lý

- Đọc hiểu đề bài để xác định các đại lượng mà đề bài yêu cầu tìm

- Tóm tắt lại toàn bộ đề bài, liệt kê toàn bộ các đại lượng cần tìm

- Đổi đơn vị nếu các đơn vị trong bài chưa đồng nhất

- Vẽ các sơ đồ minh họa

- Áp dụng các công thức cần thiết

- Ghép các dữ liệu mà đề bài cung cấp vào công thức

- Tìm ra kết quả của các đại lượng

- Kết luận kết quả cuối cùng

Các bước giải bài tập môn Vật Lý

Học sinh nên tuân thủ từng bước làm bài, cẩn thận, tỉ mỉ không để xảy ra sai sót gì dẫn đến kết quả cuối cùng bị sai số. Đặc biệt là cẩn thận các kỹ năng trong làm bài, tránh tình trạng nắng chắc kiến thức, sử dụng đúng phương pháp làm bài nhưng kết quả cuối cùng lại vẫn bị sai do bất cẩn, khiến mất điểm một cách đáng tiếc.

Bên cạnh đó để có thể củng cố kiến thức ngoài việc tập trung và chăm chỉ học tập trên lớp, các học  sinh cần phải thật có gắng với việc học tại nhà. Nếu như cảm thấy việc tự học quá khó, hãy nghĩ đến việc học nhóm, học tại các trung tâm dạy thêm và có thể thuê gia sư dạy kèm tại nhà.

Hiểu được mong muốn của các bạn học sinh luôn hy vọng rằng bản thân có thể học tập tốt môn Vật Lý, giúp quá trình học tập có hiệu quả cao, Vieclam123.vn đã phân tích cẩn thận tất cả các phương pháp giúp các học sinh học tập tốt môn Vật lý, mong rằng cùng với các thông tin này và sự cố gắng của mỗi học sinh, các bạn thể đạt được thành quả xứng đáng.