Cách dạy trẻ học tiếng Anh ngay từ nhỏ cho phụ huynh

273 Lượt xem

Nhiều cha mẹ muốn dạy tiếng Anh cho con ngay từ nhỏ ở nhà nhưng không biết bắt đầu như thế nào. Tham khảo cách dạy trẻ học tiếng Anh từ nhỏ sau đây để áp dụng nhé.

Ngày nay, tiếng Anh là ngôn ngôn phổ biến nhất thế giới, mang tính toàn cầu. Ở Việt Nam, tiếng Anh đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong học tập cũng như việc làm trong xu thế toàn cầu hóa. Vì vậy, nhiều phụ huynh muốn cho con mình tiếp xúc và học tiếng Anh sớm là điều dễ hiểu.

cách dạy trẻ học tiếng Anh từ nhỏ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ càng sớm ngay từ nhỏ, các em sẽ học tập hiệu quả và tốt hơn so với khi đã lớn.

>> Tham khảo ngay: Cha mẹ có nên thuê gia sư dạy kèm tại nhà cho con hay không?

1. Những lợi ích khi dạy tiếng Anh sớm cho con

Khi con bạn còn nhỏ, dạy tiếng Anh cho con sẽ giúp con bạn nhận được nhiều lợi ích thiết thực như sau:

Con bạn có điều kiện tiếp xúc nhiều hơn với ngôn ngữ này

Phát triển thói quen nói tiếng Anh cho con sớm

Học ngoại ngữ thứ 2 giúp con bạn linh hoạt hơn, nâng cao khả năng sáng tạo cũng như tăng cường trí nhớ, tư duy phản biện cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề.

Học tiếng Anh giúp con bạn sử dụng internet hay các thiết bị công nghệ thường dùng từ tiếng Anh tốt hơn.

Thành tích học tập tốt hơn

Hiểu thêm về văn hóa của các quốc gia khác.

Dù có nhiều lợi ích khác có thể bạn chưa nghĩ tới sự cần thiết cho con nhưng dù gì, học tiếng Anh sớm, trẻ sẽ thuận lợi hơn, dễ giao tiếp và nghe nói hơn, một yếu điểm của nhiều sinh viên hiện nay thậm chí là những người trưởng thành khi giao tiếp tiếng Anh rất hạn chế.

2. Cách dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà

So với học ở trường lớp, con bạn phải tuân theo những nội quy nhất định như ngồi im lặng vào chỗ của mình với sách vở ghi chép, học tập. Học ở nhà là cách học không chính thống, có ít nhiều tự do và thoải mái hơn, con bạn không bị bắt buộc phải ngồi một chỗ và tuân thủ học theo ý của cha mẹ.

Đặc biệt nếu con bạn còn nhỏ tuổi, chưa đến tuổi đến lớp thì đừng bắt con phải tuân thủ theo các nội quy ở trường vì có thể khiến con bạn sợ học ngôn ngữ nhàm chán đó. Vì vậy, tốt nhất, cha mẹ nên chọn cách học độc đáo, có sự tương tác với con vui vẻ và thú vị.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà

2.1. Tạo thói quen học tập cho con

Để tạo được hứng thú cho con mình học tiếng Anh, cha mẹ nên tạo thói quen học tập cho con mình ở nhà đều đặn theo lịch. Thời gian học nên ngắn và thường xuyên. Không nên học trong thời gian dài và cách xa nhau quá đến cả tuần. Thời gian khoảng 15 phút là đủ với trẻ nhỏ. Khi con bạn lớn hơn một chút, bạn có thể kéo dài hơn ở mức độ con bạn tập trung học được. Nếu con bạn không tập trung hãy cắt ngắn thời gian học đi để việc học tập hiệu quả. Giữ thời gian học ngắn và hấp dẫn để thu hút sự chú ý của con nhé.

Việc học tiếng Anh có thể áp dụng vào nhiều thời điểm trong ngày với nhiều cách học đa dạng khác nhau. Điều đó sẽ giúp con bạn thích thú và thoải mái hơn. Ví dụ bạn có thể chơi một trò chơi tiếng Anh sau giờ học hay đọc một câu chuyện tiếng Anh trước khi đi ngủ.

Bạn nên tạo một không gian học tiếng Anh cho con đa dạng gồm các sách, trò chơi, đĩa video hoặc những thứ có thể liên quan tới tiếng Anh để con bạn học đa dạng. Khi học ngoại ngữ, việc học đi học lại là điều cơ bản. Khi con bạn nghe lại nhiều lần các từ, cụm từ tiếng Anh chúng sẽ tiếp nhận một cách vô thức và có thể tự nói chúng dễ dàng hơn.

2.2. Chơi trò chơi tiếng Anh

Một trong những cách tốt nhất để bạn giúp con học tiếng Anh tự nhiên là cho chúng vui chơi. Sử dụng các thẻ Flashcard là cách hiệu quả để áp dụng cho con học. Viết các từ vựng vào thẻ và thay đổi từ vựng cũng như kết hợp với nhiều trò chơi khác nhau để con chơi với các thẻ thông tin để việc học trở nên hiệu quả hơn.

Có rất nhiều trò chơi để bạn kết hợp với các thẻ thông tin để con học từ mới tiếng Anh hiệu quả. Bởi khi con thích các trò chơi thì việc ghi nhớ từ vựng trở nên khá dễ dàng và tự nhiên.

>> Tham khảo ngay: Chia sẻ những bí quyết giúp học sinh học giỏi môn Vật Lý

2.3. Học tiếng Anh qua các tình huống hàng ngày

Khi dạy con tiếng Anh tại nhà, rất thuận tiện cho bạn sử dụng các tình huống hàng ngày và thế giới đồ vật thực tế trong nhà giúp con thực hành nghe nói, ghi nhớ từ vựng một cách tự nhiên và theo ngữ cảnh sẽ giúp trẻ học hiệu quả hơn rất nhiều. Bạn có thể nói về các chủ đề như

Quần áo khi con mặc quần áo hay đang chuẩn bị giặt đồ, gấp quần áo.

Luyện tập từ vựng về đồ chơi, đồ nội thất khi bạn dọn dẹp phòng ngủ cho con.

Dạy những từ vựng về thực phẩm, đồ ăn khi nấu ăn hay đi vào siêu thị, cửa hàng mua sắm. Khi tới siêu thị, bạn hãy lên một danh sách những thứ cần tìm mua cho con mình thông qua hình ảnh, từ vựng đơn hay đa âm tiết tùy vào độ tuổi của con. Hay yêu cầu con sửa lại từ vựng sai khi đặt mua sắm online ở nhà.

2.4. Đọc truyện cho con nghe

Đây là cách dạy tiếng Anh tốt cho con bạn. Nhưng hãy lưu ý chọn những sách truyện có màu sắc ươi sáng, hình minh họa hấp dẫn. Cùng con nhìn vào các bức hình và nói các từ ngữ liên quan đồng thời chỉ vào bức tranh. Sau đó, bạn yêu cầu con chỉ vào các hình minh họa khác và đọc từ vựng. Khuyến khích con nói bằng tiếng Anh những câu như “Cái gì vậy”. Đặc biệt khi được nghe những câu chuyện tiếng Anh có thể con bạn không hiểu nhưng giúp chúng làm quen với những từ và nhịp điệu, cách phát âm của tiếng Anh.

Cho con xem những phim hoạt hình nói tiếng Anh cũng là cách tốt giúp trẻ phát triển kỹ năng nghe – đọc tiếng Anh. Nếu con bạn lớn hơn một chút, bạn có thể tải các bài học tiếng Anh, tài liệu trên mạng phù hợp với độ tuổi của con để học thêm.

2.5. Cho con học tiếng Anh qua những bài hát

Âm nhạc là cách rất hiệu quả để con bạn học từ mới và phát âm từ tiếng Anh. Lời bài hát với giai điệu hấp dẫn sẽ không chỉ khiến con bạn thích thú mà còn giúp con dễ thuộc, dễ nhớ hơn. Âm nhạc có tác dụng tốt cho trẻ nhỏ và những bài hát tiếng Anh có thể khiến con bạn hát theo dù chưa thể hát hết cả bài. Có rất nhiều bài hát tiếng Anh vui nhộn, có hình minh họa dễ thương mà bạn có thể chọn và nghe cùng con.

2.6. Dạy con ngữ pháp tiếng Anh

Với trẻ nhỏ, cha mẹ không cần quá chú ý tới ngữ pháp tiếng Anh khi dạy con tại nhà, không cần phải dạy rõ ràng các quy tắc ngữ pháp mà chỉ cần chú ý tới cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong các ngữ cảnh và cách sử dụng. Khi nắm được ngữ pháp sử dụng trong các ngữ cảnh cụ thể, con bạn sẽ sử dụng nó một cách tự nhiên và chính xác khi lớn lên mà không có chút nào gượng ép.

Nếu con bạn ở một độ tuổi nhất định, bạn tham khảo phần thực hành ngữ pháp ở các chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ em. Tham khảo thêm các video, câu đố và trò chơi học tiếng Anh để con học thoải mái, vui vẻ nhất.

Nếu được, tạo điều kiện cho con thực hành dạy tiếng Anh cho những đứa trẻ khác hay cho em chúng sẽ giúp con bạn giải thích và ghi nhớ tốt hơn.

2.7. Nên dạy những từ vựng và cụm từ nào cho con trước?

Nên dạy những từ vựng và cụm từ nào cho con trước?

Không có quy chuẩn chung dạy cho trẻ chủ đề từ vựng tiếng Anh nào trước. Tùy vào sở thích và tính cách của con mà bạn lựa chọn để con chú ý và hứng thú học hơn. Bạn có thể bắt đầu dạy từ vựng theo các chủ đề như sau: chủ đề về số, màu sắc, tính từ, cơ thể người, đồ chơi hay quần áo, động vật và các món ăn.

Có rất nhiều chủ đề quen thuộc và gần gũi với con hàng ngày mà cha mẹ có thể lựa chọn để dạy con mình. Bên cạnh học từ vựng tiếng Anh, cha mẹ cũng cần lưu ý dạy con cụm từ chứ không chỉ nguyên có từ vựng không. Ví dụ như Hãy ngồi xuống – Let’s sit down, Ở đâu? – Where is.., Nó có màu gì? – What colour is it?, Tôi không thích – I don’t like…

Dù bạn dạy con tiếng Anh như thế nào, điều quan trọng nhất là học phải thoải mái, dễ chịu và vui vẻ có thể thu hút sự chú ý của con bạn.

Tóm lại, cách dạy trẻ học tiếng Anh ngay từ nhỏ ở trên có nhiều điều hữu ích để phụ huynh tham khảo cho mình trong việc sớm cho con tiếp cận với ngôn ngữ này để việc học đạt kết quả tốt hơn.