Giúp con học hóa hiệu quả hơn với những cách đơn giản

347 Lượt xem

 Môn hóa đang ngày ngày khiến nhiều học sinh hoảng hốt với những công thức phức tạp. Những công thức, thí nghiệm “loằng ngoằng” đôi khi khiến các em mệt nhoài và nản trí. Tình trạng này có thể làm quá trình học tập của các em bị ảnh hưởng với những điểm số xấu. Tệ hơn, nó có thể khiến học sinh sợ hãi việc đến trường.

 Do đó, cha mẹ cần can thiệp, giúp con học hóa đúng lúc. Từ đó, giúp con yêu làm quen, học và ứng dụng môn hóa theo cách hiệu quả hơn. Nếu bạn không biết phải làm như thế nào, hãy để chúng tôi giúp bạn với bài viết dưới đây nhé.

>> Xem thêm: Cha mẹ có nên thuê gia sư dạy kèm tại nhà cho con hay không?

1. Tại sao học sinh lại sợ học hóa?

 Rất nhiều học sinh sợ phải học hóa. Nguyên nhân của điều này là gì? Thứ nhất, hóa là một môn học mới mà đến tận lớp 8 các em mới được làm quen. Lúc này, học sinh không tránh khỏi cảm giác lo lắng, không tiếp thu tốt kiến thức trong những bài đầu tiên. Đây chính là bước đầu khiến tình trạng “mất căn bản” trở nên trầm trọng hơn. Nó sẽ khiến các em gặp nhiều vấn đề trong việc nắm vững thông tin và ứng dụng để làm bài tập cũng như giải quyết những vấn đề trong thực tế.

Rất nhiều học sinh sợ học hóa

 Một lý do nữa là trong năm đầu tiên, kiến thức hóa bao gồm rất nhiều lý thuyết. Tất cả chúng đều “na ná” nhau và khá dễ nhầm lẫn. Việc tiếp cận một môn học mới như vậy chắc chắn làm nảy sinh rất nhiều vấn đề khó chịu, dễ dàng khiến các em nản trí. Nếu không được giáo viên và phụ huynh quan tâm, việc học sinh tụt hậu với bạn bè về môn hóa là điều khó lòng tránh được.

2. Những cách đơn để cha mẹ giúp con học hóa hiệu quả hơn

 Với bất kỳ môn học nào, chúng ta đều có thể áp dụng những mẹo nhỏ để giúp việc học đơn giản, hiệu quả hơn. Hóa học cũng vậy. Dưới đây là những gợi ý tuyệt vời để bạn giúp con trong hành trình vượt qua môn hóa khó nhằn đấy.

2.1. Chuẩn bị đầy đủ công cụ để bắt đầu học hóa tốt nhất

 Hóa học rõ ràng là một môn phức tạp. Nó đòi hỏi học sinh phải ghi nhận thông tin theo nhiều hướng khác nhau. Từ đó, mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc tiếp thu kiến thức và ứng dụng chúng vào trong thực tế.

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ giúp con học hóa

 Những dụng cụ cơ bản cần có để học hóa là sách bài tập, sách giáo khoa, tài liệu tham khảo, bảng tuần hoàn, máy tính có nối mạng internet. Nếu có thể, hãy giúp con tiếp cận với những chương trình thực hành hóa học tại trường hay các trung tâm giáo dục. Đó chính là môi trường hoàn hảo nhất để học sinh học hóa và ứng dụng những kiến thức đã học.

2.2. Chịu khó hoàn thành các dạng bài tập khác nhau

 Hóa học có rất nhiều dạng bài tập khác nhau. Mỗi dạng bài lại có cách giải và ứng dụng những kiến thức riêng biệt. Sau mỗi tiết học, bạn nên giúp con học hóa bằng cách làm bài tập ngay lập tức. Đồng thời, tìm ra những cách giải mới với bài tập được giao. Sau đó, đừng quên khuyến khích con tìm ra cách làm hoàn hảo, ngắn gọn và tối ưu nhất. Việc này sẽ kích thích học sinh sáng tạo và tự phát huy những khả năng cá nhân. Đồng thời, ứng dụng những kiến thức đã học một cách dễ dàng hơn.

 Không cần mua những cuốn sách quá cao siêu, đắt đỏ, bạn chỉ cần cho con làm bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập cùng bộ của Bộ Giáo dục phát hành. 2 cuốn sách này có đủ các dạng bài, giúp học sinh dễ dàng ôn lại kiến thức và làm quen với phương pháp ứng dụng, giải bài tập hóa học.

2.3. Giúp con học hóa học với các dạng mô hình 3D

 Các phân tử hóa học có cấu trúc đặc biệt, không nằm trên mặt phẳng. Do đó, việc chỉ theo dõi các hình vẽ trong sách giáo khoa khó lòng giúp các em học sinh nhìn nhận được chúng theo hướng đơn giản và dễ hiểu nhất. Đây chính là nguyên nhân sâu xa khiến các em học sinh sợ hãi và không hiểu được bản chất của môn hóa học cũng như các phân tử.

Mô hình 3D sẽ giúp học sinh học hóa tốt hơn

 Hiện tại, có rất nhiều mô hình 3D dành cho việc học. Môn hóa cũng có thể sử dụng chúng để tiếp cận vấn đề theo cách đơn giản hơn. Cha mẹ có thể lựa chọn những loại mô hình lắp ráp thông minh để giúp con vừa học vừa chơi. Chắc chắn các bé sẽ hứng thú hơn và nhìn nhận môn hóa theo một cách dễ dàng hơn rất nhiều đấy.

>> Xem thêm: Mẹo giúp học sinh hoàn thành bài thi Toán vào lớp 10 đúng giờ​

2.4. Thực hành hóa học thật nhiều

 Hóa học là một trong những môn khoa học tự nhiên quan trọng. Nó được xếp vào nhóm các môn yêu cầu tính thực nghiệm cao với thời lượng thực hành lớn. Do đó, tham gia đầy đủ những buổi thực hành và học thêm những lớp thực hành hóa học là cách tuyệt vời để củng cố kiến thức của môn này. Quan sát các phản ứng sẽ giúp học sinh dễ dàng hiểu được nó, từ đó giải thích những phương trình, kiến thức đã học.

 Một lưu ý nhỏ là cha mẹ nên giúp con học hóa bằng cách ghi chú lại kiến thức quan trọng, những vấn đề cần lưu ý trong quá trình theo dõi các phản ứng hay tham gia những buổi thực hành. Điều này rất quan trọng và giúp các em ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Cha mẹ cũng có thể mua dụng cụ thí nghiệm cho con tự thực hành tại nhà. Tuy nhiên, cần xin ý kiến của các chuyên gia để đảm bảo an toàn cũng như tránh những vấn đề đáng tiếc xảy ra khi con tự làm thí nghiệm nhé.

2.5. Kiên trì đồng hành và giúp con học hóa

 Nếu học hóa đơn giản, kiên trì có lẽ là yếu tố không cần thiết. Và khi đó, ai trong chúng ta cũng có thể học giỏi hóa một cách dễ dàng mà không tốn nhiều công sức. Nhưng hóa không đơn giản, và kiên trì là cách duy nhất để học sinh có thể học tốt môn hóa cũng như sử dụng những kiến thức học được một cách hiệu quả và an toàn vào cuộc sống.

Cha mẹ nên kiên trì giúp con học hóa

 Khi thấy con gặp khó khăn và chán nản, cha mẹ nên tìm cách giúp đỡ, xoa dịu và động viên con. Hãy hỗ trợ các em tháo gỡ những nút thắt, rắc rối và giải quyết chúng lần lượt. Nếu không hiểu ở đâu, hãy nhắc trẻ ghi chú lại và hỏi giáo viên của mình trong những buổi học sau. Từ đó, giúp các con giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng và chậm rãi.

2.6. Khuyến khích và giúp con học hóa theo nhóm cùng với bạn bè của mình

 Từ lâu, ưu điểm cũng như tính hiệu quả của phương pháp học nhóm đã được xác nhận bởi các chuyên gia. Việc để các trẻ đồng trang lứa làm việc cùng nhau, giúp đỡ nhau trong quá trình học tập và ghi nhận kiến thức sau giờ học là điều cần thiết. Trong khoảng thời gian này, các em có thể hỗ trợ nhau tìm hiểu, ghi nhận những kiến thức cần thiết. Đồng thời, giải bài tập về nhà và làm quen với những dạng bài mới.

 Hiện tại, các bậc cha mẹ thường e ngại khi con học nhóm. Mọi người sợ rằng trẻ sẽ tụ tập, đàn đúm và không chịu học tốt. Điều đó thực sự rất sai lầm. Cha mẹ nên khuyến khích các con học tập cùng nhau, nếu có thể, hãy để một người lớn giám sát từ xa để chắc chắn các con làm đúng việc mình được giao.

2.7. Thuê gia sư giúp con học hóa tại nhà cho con bạn

 Không phải thắc mắc nào học sinh cũng có thể mang đến nhờ giáo viên giải đáp. Và cha mẹ thì khó lòng nhớ đủ kiến thức để hỗ trợ con học tập tại nhà. Việc không cập nhật đầy đủ những kiến thức quan trọng sẽ khiến bé bị tụt lại so với bạn bè và chương trình học chung. Từ đó, khiến việc học hóa càng ngày càng trượt xa so với bạn bè đồng trang lứa.

 Nếu cha mẹ đang tìm giải pháp, thuê gia sư là lời khuyên hữu hiệu nhất ở thời điểm này. Một giáo viên trẻ luôn đồng hành, hỗ trợ sẽ giúp các con giải quyết những vấn đề khó chịu nhất trong việc ghi nhớ kiến thức và học hóa. Từ đó, thay thế vai trò của cha mẹ một cách tuyệt vời nhất.

3. Kết luận

Với bài viết này cha mẹ sẽ giúp con học hóa hiệu quả hơn

 Trên đây là những phương pháp đơn giản để cha mẹ giúp con học hóa. Với chúng, bạn có thể đồng hành cùng con mình vượt qua môn hóa khó nhằn đấy. Hy vọng bé yêu của bạn sẽ sớm ghi được những kết quả tuyệt vời đối với môn hóa khó nhắn.