Mách các bạn bí kíp dạy trẻ đánh vần hiệu quả

373 Lượt xem

Các bạn biết đấy, để dạy trẻ học cách đánh vần rất khó nếu bạn không phải là giáo viên thì bạn sẽ rất khó khăn trong việc hướng dẫn trẻ cách đánh vần. Bên cạnh đó tiếng Việt lại được đánh giá là ngôn ngữ khó học vì có đến 29 chữ cái, cộng thêm rất nhiều phụ âm ghép, vần ghép, và có tất cả 6 thanh điệu bao gồm: Thanh ngang, sắc, huyền, hỏi,ngã, nặng. Điều này thật sự rất khó cho các bé khi còn nhỏ, bố mẹ phải thật sự kiên nhẫn và có phương pháp dạy hiệu quả bởi vì trong đầu bé chưa hình dung được mình sẽ phải học cái gì. Các bé vẫn còn tính ham chơi, nô đùa nên việc phải bắt đầu với việc học thực sự rất khó khăn với các bé cũng như nan giải đối với các bậc phụ huynh. Vì vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn những bí kíp giúp các bé có thể học cách đánh vần nhanh nhất.

>> Xem thêm: Tại sao cha mẹ thuê gia sư dạy kèm mà con học vẫn không tốt hơn?

1. Cho bé làm quen mặt chữ đầu tiên

Để bé có thể đánh vần được thì trước tiên phụ huynh phải cho bé làm quen, tiếp xúc với các mặt chữ cái, dấu câu đẻ các bé tự mình có thể nhận dạng được các mặt chữ. Như cũng ta cũng biết việc cho trẻ tiếp xúc, nhìn các mặt chữ cái thường xuyên  và hằng ngày có thể giúp trẻ nhận dạng được hầu hết các chữ cái, trẻ có thể bắt đầu phân biệt được những sự khác nhau giữa các mặt chữ cái. Phụ huynh cũng có thể mua các tấm áp phích với nhiều hình ảnh dễ thương, ngộ nghĩnh, kích thích tính tò mò hiếu động của trẻ, hãy cho trẻ trở nên thích thú với những âm thanh được phát ra trên tấm áp phích đó, để bé chủ động lại gần các mặt chữ cái, từ đó tăng trí nhớ cho các bé, đồng thời bạn có thể chỉ thêm cho trẻ những hình ảnh liên quan đến chữ cái mà bé đang học vì sau này chỉ cần nhìn hình ảnh đó là bé có thể liên tưởng đến những mặt chữa cái đó.

Ngoài ra các bậc phụ huynh cũng có thể nhanh ý treo các bảng chữ cái ở góc học tập của các con để ngày ngày bé được nhìn những chữ cái đó, hãy dán ở nơi mà bé dễ dàng nhìn thấy và thường nhìn nhìn đến. Những chữ cái kèm theo những hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu, thu hút sự chú ý của các bé. Và khi các bạn có thời gian rảnh hãy lại cùng chơi đùa cùng trẻ và bất giác chỉ vào một chữ cái và đố bé vài lần xem bé có nhớ không, các bé sẽ dần dần nhớ hết bảng chữ cái trong thời gian sớm nhất.

cho bé làm quen mặt chữ

2. Cho bé học đánh vần qua trò chơi

Bé sẽ rất nhàm chán khi bạn cứ bắt các bé học trên bàn học và học thuộc các chữ cái một cách thụ động. Những lúc thế này các bậc phụ huynh sẽ phải suy nghĩ cách để bé thích thú với việc học đánh vần. Sau khi các bé đã làm quen được với các mặt chữ cái thì các bậc phụ huynh nên bắt đầu dạy trẻ cách đánh vần. Các bạn có thể hướng dẫn bé thông qua các trò chơi vui nhộn như đồ chơi, chơi bán hàng chẳng hạn. Ví dụ khi trẻ muốn mua một chữ cái bố mẹ đang bán, các bé sẽ chỉ vào chữ cái đó và đọc to để bố mẹ biết cần mua chữ cái nào, nếu bé chỉ có thể chỉ vào mà không biết cách đọc như thế nào thì các bậc phụ huynh nên hướng dẫn cách bé đọc và bảo các con đọc theo, chỉ khi nào con đọc được bố mẹ mới bán chữ cái đó cho con của mình. Hay là chơi trò chơi ghép chữ với các bé . Các bậc phụ huynh sẽ viết một chữ ghép vào một tờ giấy và yêu cầu con ghép theo chữ cái đó, khi ghép từ nào đọc to từ đó rồi mọi người cùng ghép với nhau. Nên bắt đầu bằng những chữ cái đơn giản có hai âm tiết như chữ ba, mẹ,bò…để bé dần dần làm quen, và có thể ghép được chữ nhanh nhất bởi khi ghép đúng các bé sẽ thấy rất phấn khích và muốn tiếp tục còn bạn cứ cho bé những chữ dài thì bé sẽ rất dễ nản bởi các bé rất hay quên, nhớ chữ này, quên chữ khác các bé sẽ muốn bỏ cuộc và không còn hứng thú với trò chơi này nữa. Chỉ khi nào bé quen thì chúng ta sẽ tăng âm tiết lên từ từ. Một trò chơi khó hơn một chút và dành cho trẻ đã thông thạo mặt chữ và biết cách ghép từ đó là trò chơi “tìm chữ cái bị mất” cũng là một trò chơi thông dụng giúp tăng khả năng ghi nhớ của trẻ. Ví dụ khi bạn muốn bé ghép chữ bà, vậy đố bé để có chữ bà thì cần thêm chữ cái gì nữa, nếu trẻ không kịp nhớ thì bạn hoàn toàn có thể gợi ý cho các bé như ba đáp án b,c hoặc d chẳng hạn, từ đó bé sẽ chọn một chữ cái. Mỗi ngày các mẹ có thể dành ra một chút thời gian để chơi trò này với bé để bé học cách suy luận, tư duy và đông thời nhớ cách đánh vần các từ.

>> Xem thêm: Những bí kíp giúp các em học sinh lớp 9 ôn thi vào lớp 10

3. Hãy dạy trẻ những từ quen thuộc, gần gũi

Khi bạn cho trẻ làm quen với việc đánh vần , các bạn nên dạy trẻ làm quen với những từ ngữ đơn giản, quen thuộc hay gặp trong cuộc sống hằng ngày. Ví dụ những từ như: bàn, ghế, chén, bát, cơm, gà, chó,…

Chính những từ ngữ quen thuộc hằng ngày có thể giúp bé dễ tưởng tượng, dễ suy luận và được tiếp thu nhanh chóng hơn so với những từ ngữ khác,xa lạ. Cũng như chúng ta học một ngôn ngữ nước ngoài khác thì việc cứ lặp đi lặp lại các từ ngữ quen thuộc sẽ khiến chúng ta nhớ lâu hơn.

dạy trẻ những từ ngữ quen thuộc

4. Tích lại những từ khó đánh vần

Với những từ ngữ khó như “uya, uyên, uyêt, uơ…" .Với những từ khó như thế và dài như thế thì bố mẹ nên từ từ đừng nóng vội dạy bé trong khoảng thời gian này bởi cách phát âm của trẻ chưa tốt, chưa hoàn thiện nên nếu như lúc này các bậc phụ huynh cứ muốn con em học những từ khó phát âm sẽ khiến các em bị áp lực và không còn ham muốn với việc học nữa . Vì vậy cách tốt nhất bây giờ là phụ huynh hãy cho bé làm quen với các chữ cái ngắn trước sau đó mới nâng cao độ khó lên. Đừng đòi hỏi ở bé quá nhiều khi bé mới chỉ tập học đánh vần. Hãy dành thời gian cho bé thuần thục với bảng chữ cái rồi sau đó hãy để các bé đánh vần chữ cái dễ và cuối cùng là học đánh vần chữ cái khó.

5. Cho trẻ học một cách đều đặn và thường xuyên

Thời gian học của bé và thời gian đi làm của phụ huynh là cố định vì vậy các bạn hãy dạy trẻ khi có thể nhé. Hãy dạy trẻ khi bạn ngẫu nhiên nhìn thấy một từ nào đó mà bé đang đứng gần. Hãy chú ý rằng dạy bé một cách thường xuyên , ngày nào cũng dạy các bé, hãy chỉ bất kì một chữ cái nào đó và đó bé đọc được chữ ấy. Từ đó bé sẽ quen dần với việc học, đồng thời trong lúc học các bậc phụ huynh có thể pha trò cười để bầu không khí trở nên ít căng thẳng hơn và làm bé trở nên thoải mái hơn. Thời gian dạy quá lâu sẽ khiến trẻ cảm thấy chán nản, không còn hứng thú với việc học, vì vậy cách tốt nhất là bạn hãy chia nhỏ thời gian thành nhiều lần trong ngày đừng để trẻ không cảm thấy mệt mỏi, xen kẽ giữa những giờ học là chơi đùa cùng các bé

6. Luôn biết cách tạo không khí vui vẻ

Sẽ chẳng ai muốn học trong bầu không khí căng thẳng, bố mẹ quát mắng. Một điều tối kỵ mà các bậc phụ huynh phải luôn nhớ khi dạy con trẻ đó là không ép bé phải thuộc chữ cái, không gây quá nhiều áp lực cho bé. Việc bạn gây áp lực không khiến con bạn có ý thức học tập tốt hơn và hăng say học hơn đâu các phụ huynh nhé, nó sẽ chỉ khiến các bé cảm thấy khó chịu và luôn muốn chống đối lại việc học Vì vậy cha mẹ hãy cố gắng tạo bầu không khí thoải mái nhất cho bé, vừa dạy nhưng vừa động viên, khuyến khích khi các bé đọc đúng, hay nhớ một chữ cái khó… Đặc biệt không bao giờ được quát mắng con khi con chưa biết cách phát âm đúng. Bởi vì bé mới chỉ bắt đầu với việc làm quen cách phát âm nên bạn đừng quá nóng vội muốn trẻ biết hết tất cả mọi thứ mà bạn dạy, khi bạn to tiếng với bé chỉ khiến con bạn sợ hơn mà thôi. Khi chỉ các bé học bảng chữ cái, bố mẹ có thể kết hợp với các bài hát và bé được học trên lớp , các câu đố để bé vừa học nhưng cũng vừa vui chơi, tạo được tiếng cười cho bé, giảm bớt căng thẳng khi học bài, đồng thời điều đó cũng sẽ khiến gia đình bạn thêm sát gần bên nhau hơn

Ngoài ra các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý rằng lúc dạy trẻ và khi cho trẻ nghỉ giữa giờ tuyệt đối không cho trẻ chơi những trò chơi kích thích cao như chơi game hay cầm điện thoại di động, các chương trình truyền hình,…bởi sau khi hết giờ nghỉ giải lao các trẻ không thể rời khỏi những thú vui đó, và mất cảm hứng học hành, chỉ muốn tiếp tục chơi những trò chơi đó. Tốt nhất bạn nên nghĩ ra những trò chơi có mẹ và bé chơi với nhau và liên quan đến chữ cái, lúc này bé sẽ tập trung cho việc đánh vần sao cho đúng để chiến thắng cuộc chơi. Nếu có thể bạn có thể khuyến khích bạn của bé sang học chung bởi vì bản tính của trẻ em là rất thích bắt chước, nếu thấy bé khác học chăm chỉ, đọc to, đúng và rõ ràng thì con mình cũng sẽ học theo những tính tốt đó. Đây là một cách tốt để bé có thể vừa chơi, vừa học.

luôn tạo không khí vui vẻ

7. Biết cách thu xếp thời gian

Đừng nghĩ rằng học càng nhiều thời gian thì bé sẽ càng nhanh biết hết các kiến thức. Điều đó là sai lầm bởi bé còn quá nhỏ và không thể nào mà nhớ hết cả khối lượng kiến thức mà bạn dạy trong nhiều giờ như vậy được. Thời gian hợp lý nhất vẫn là một ngày không nên học quá 2 tiếng đồng hồ và trong lúc học cần được nghỉ giải lao. Hoặc là mỗi ngày chia thành nhiều lần dậy, mỗi lần dạy giành 10-15 phút để dạy trẻ. Điều này sẽ tạo thói quen cho bé và tập cho bé ý thức tự giác trong học tập đồng thời các bé cũng không bị quên kiến thức mới học.

Học đánh vần ở nhà là một quá trình cố gắng của cả bố mẹ và các bé, dạy trẻ đánh vần là một điều không hề dễ dàng một chút nào. Mong rằng bài chia sẻ trên đây của mình có thể giúp ích cho các bậc phụ huynh đang lo lắng không biết nên dạy con đánh vần như thế nào cho tốt nhất và hiệu quả nhất.