Mẹo giúp hoàn thành bài thi Toán vào lớp 10 đúng giờ

380 Lượt xem

Nhiều học sinh làm bài thi Toán thường không đúng thời gian quy định. Sau đây là những mẹo giúp học sinh hoàn thành bài thi Toán vào lớp 10 đúng giờ để đạt điểm tối đa.

Trong các bài thi Toán có những câu hỏi với các phép tính dài, phức tạp nên học sinh thường không dễ dàng làm những câu hỏi này và thường mất nhiều thời gian suy nghĩ và thực hiện giải các câu hỏi. Do đó, họ đã không thể hoàn thành bài thi trước thời gian quy định, thường vội vã dẫn tới nhiều sai sót. Vì hết thời gian, nhiều học sinh bỏ qua những câu hỏi mà mình có thể làm đạt điểm. Vì vậy, khiến kết quả thi môn Toán thấp hơn so với lực học của các em. Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây có thể giúp các bạn hoàn thành bài thi toán vào lớp 10 của mình tốt nhất.

mẹo hoàn thành bài thi Toán vào lớp 10 đúng giờ

1. Tìm hiểu về các dạng đề thi

Để tránh lúng túng trong phòng thi, bạn nên tìm hiểu các mẫu đề thi, những đề thi đã ra từ những năm trước. Sau đó, bạn đọc kỹ một số đề thi để xem gồm có khoảng bao nhiêu câu hỏi sẽ xuất hiện trong đề thi. Tìm hiểu xem những câu hỏi trong để sẽ nằm trong phạm vi kiến thức nào để bạn chủ động ôn tập kỹ lưỡng. Tìm hiểu xem các dạng câu hỏi mà đề bài ra ra sao.

Với sự tìm hiểu này, bạn sẽ làm quen với các dạng đề thi nên sẽ có tâm lý tốt hơn khi tới ngày thi cũng như có thể làm bài thi nhanh hơn, tránh bị lúng túng, không biết hướng giải khi chưa từng gặp phải dạng bài nào như vậy.

>> Tham khảo thêm: Cha mẹ có nên thuê gia sư dạy kèm tại nhà cho con hay không?

2. Luyện tập thi thử trước ở nhà

Sau khi tìm hiểu về đề thi, dạng câu hỏi thường gặp trong đề, bạn tiến hành phân tích những phần nội dung kiến thức sẽ có trong đề thi và lập kế hoạch làm từng câu hỏi cho mình. Bạn đọc kỹ và suy nghĩ hướng giải cho từng câu hỏi trong đề thi. Bạn nên luyện tập làm nhiều đề thi khác nhau để có thể thử thách mình với các dạng câu hỏi, các dạng bài tập khác nhau.

Xem có bao nhiêu câu hỏi trong đề, phân loại những câu hỏi dễ và khó riêng bằng cách đánh dấu vào đề thi những câu hỏi khó để dành làm sau. Những câu hỏi dễ và có thể giải được, bạn sẽ làm trước tiên. Thứ tự ưu tiên là từ dễ tới khó.

Bài thi có mấy câu hỏi và làm trong khoảng bao nhiêu phút. Từ đó, mỗi câu sẽ làm trong thời gian bao lâu. Bạn hãy cố gắng hoàn thành tất cả các câu hỏi có trong đề thi. Những câu hỏi nhiều điểm hơn sẽ làm nhiều thời gian hơn. Cho nên bạn dựa theo thang điểm cho để tiến hành phân chia nhé.

 Bạn nên dành khoảng 20 phút cuối cùng để rà soát lại toàn bộ bài làm, sửa những sai sót nhỏ trong bài thi, kiểm tra lại các phép tính phức tạp. Tốt nhất, bạn nên rà soát, xem lại tất cả các câu hỏi mà mình đã làm trong bài thi.

Có như vậy, khi đến ngày thi, gặp những dạng bài thi tương tự, bạn sẽ không mất nhiều thời gian suy nghĩ, không lúng túng, loay hoay nhiều để tìm ra cách giải.

3. Tận dụng thời gian đọc đề bài 15 phút sao cho hiệu quả

Với thời gian đọc đề bài 15 phút sau khi phát đề thi, bạn sẽ có khoảng thời gian hữu ích để chuẩn bị kế hoạch làm bài của mình được tốt nhất. Bạn phải đọc qua một lượt các câu hỏi trong đề thi và đánh dấu những câu hỏi dễ, những câu hỏi khó riêng để ưu tiên làm câu dễ trước, câu khó sau. Như vậy, bạn đã có một ý tưởng tổng thể về hướng làm các câu hỏi đặt ra trong đề thi và một kế hoạch sơ bộ giúp bạn có định hướng thực hiện làm các câu hỏi một cách thuận lợi và phù hợp hơn.

4. Đừng lo lắng về những câu hỏi khó trong đề thi

Đừng lo lắng về những câu hỏi khó trong đề thi

Trong đề thi sẽ có một vài câu hỏi khó để giúp phân loại học sinh. Vì vậy, khi xem qua đề thi một lượt, bạn sẽ thấy các câu hỏi khó và phức tạp đối với mình. Nhưng bạn không nên lo lắng vì điều đó vì sẽ làm ảnh hưởng tới sự tập trung làm bài của mình.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên bắt đầu làm những câu hỏi dễ trước. Sau đó, bạn làm tới những câu hỏi mà mình có hướng giải đúng. Cuối cùng, bạn mới làm tới những câu hỏi khó. Khi làm câu dễ trước, khó sau, bạn sẽ tự tin hơn sau khi hoàn thành những câu hỏi dễ và không ngại khi làm tới câu hỏi phức tạp hơn. Trong khi đó, nhiều câu hỏi khi mới đọc lên có vẻ phức tạp, rắc rối nhưng khi bạn tập trung vào có khi lại không mấy khó khăn tìm ra hướng giải cho mình.

>> Tham khảo thêm: Phụ huynh cần làm gì cho con khi con chuẩn bị thi Đại học

5. Đánh giá chính xác giá trị của từng câu hỏi

Trong cấu trúc đề thi sẽ gồm nhiều bài khác nhau. Sau khi đọc xong đề bài, bạn cần có ý tưởng về giá trị của từng câu hỏi và ước tính thời gian để làm từng câu hỏi cụ thể là bao nhiêu. Từ đó, bạn sẽ không mất thời gian vào một vài câu hỏi mà bỏ qua các câu hỏi khác để ghi điểm do thiếu thời gian. Thông thường, những câu hỏi nhiều điểm sẽ dành nhiều thời gian hơn và ngược lại.

Đánh giá chính xác giá trị của từng câu hỏi

Tùy vào mức điểm cho của từng câu hỏi mà bạn có thể phần nào đánh giá được mức độ nặng nhẹ cho các câu hỏi và dành thời gian hợp lý làm bài. Điều này giúp bạn tránh sa đà vào những câu hỏi dễ mà mình làm tốt nhiều thời gian trong khi lại bỏ qua những câu hỏi khác mà mình cũng có thể làm được để có điểm.

6. Hoàn thành bài thi kịp thời gian và có độ chính xác cao

Sự chính xác và tốc độ làm bài là điều quan trọng với tất cả các bài thi của môn học bất kỳ, đặc biệt đối với môn Toán. Do đó khi làm bài thi môn Toán hay làm bài toán, bạn cần phải tư duy cách giải nhanh và chính xác, không lẫn lộn giữa các bài tập với nhau. Suy nghĩ cách làm, cách tư duy  nhanh để tiết kiệm thời gian thi quý báu của bạn. Chú ý tới các từ khóa quan trọng trong câu hỏi để có hướng giải quyết vấn đề nhanh nhất, không làm mất nhiều thời gian trả lời không chính xác.

Người ra đề thi luôn dành thời gian và những câu hỏi hợp lý mà hầu hết thí sinh đều có thể hoàn tất kịp giờ. Do đó, bạn không nên quá vội vàng mà làm ẩu dẫn tới làm sai câu hỏi, sai đáp án cũng như không nên làm chậm quá đến nỗi hết giờ vẫn chưa hoàn tất bài thi của mình.

7. Luôn theo dõi thời gian làm bài thi

Trong phòng thi, bạn cần luôn theo dõi thời gian trong quá trình làm bài thi của mình và biết còn bao nhiêu câu hỏi phải hoàn thành nữa. Mỗi câu hỏi, bạn đã quy định giới hạn làm trong khoảng thời gian bao nhiêu trong phần lên kế hoạch sơ bộ cho mình. Khi theo dõi thời gian làm bài thi, bạn sẽ biết mình có thực hiện đúng với việc phân bổ thời gian cho từng câu lúc đầu hay không. Mặc dù, trong quá trình giải toán cho từng câu hỏi trong đề thi, bạn có thể thêm bớt cho phù hợp với tiến trình của thực tế không phải là điều đáng lo ngại. Nhưng bạn nên tuân thủ với thời gian quy ước ban đầu của mình.

Tóm lại, không chỉ ôn tập kiến thức trong phạm vi ôn thi mà bạn còn cần tập dượt, luyện tập làm các dạng đề thi trước để chuẩn bị tâm lý, làm quen với các dạng bài thi sẽ giúp bạn bước vào phòng thi tự tin hơn, có thể giải các câu hỏi Toán tốt hơn, nhanh hơn, chính xác hơn.

Việc luyện tập trước kỳ thi cùng với việc ôn tập kiến thức là điều quan trọng giúp thi sinh không chỉ chuẩn bị về kiến thức, làm quen với dạng bài thi mà còn có tâm lý tốt hơn, giảm bớt căng thẳng và áp lực mà kỳ thi quan trọng này mang tới.

Hy vọng mẹo hoàn thành bài thi Toán vào lớp 10 đúng giờ ở trên sẽ là những thông tin hữu ích dành cho các bạn học sinh.