Những bí kíp giúp các em học sinh lớp 9 ôn thi vào lớp 10

309 Lượt xem

Trong cuộc đời của mỗi con người ngoài kỳ thi tuyển sinh vào đại học thì kì thi tuyển sinh vào THPT còn được gọi là thi chuyển cấp vào lớp 10 cũng được coi một kỳ thi hết sức quan trọng. Nhiều người có lẽ không biết rằng kỳ thi từ cấp 1 lên cấp 2 không phải là kì thi chuyển cấp cho nên kỳ thi tuyển vào lớp 10 được xem là kì thi chuyển cấp đầu tiên của mỗi học sinh, cũng là kì thi xác định được lớp các em sẽ được xếp vào học sau khi học cấp 3, nó quyết định tương lai của các em học sinh vì các lớp ở trên cấp 3 đều được phân theo khối A,B,C,D. Chính vì đây là kì thi chuyển cấp đầu tiên nên đây sẽ giai đoạn hết sức căng thẳng và khó khăn. Từ lớp 1 đến lớp 8 chúng ta khi đi học sẽ được nghỉ hè, còn vào cuối năm lớp 9 chúng ta lại phải dành thời gian hè để ôn thi chuẩn bị cho kì thi vượt cấp để vào cấp 3. Chúng ra sẽ có thời gian khoảng 1 tháng để ôn thi, trong khoảng thời gian đó chúng ta phải chắt chiu thời gian, phân bổ thời gian thật hợp lý để chuẩn bị kiến thức thật tốt về các môn thi bắt buộc . Ngoài việc tự ôn ở nhà còn phải đi học thêm vô cùng áp lực, cũng như chạy đua với thời gian. Bài viết sau đây, mình sẽ chia sẻ những bí kíp để các em học sinh có thể ôn thi tốt nhất khi bước vào kì thi chuyển cấp vào lớp 10.

>> Đọc thêm: Tại sao cha mẹ thuê gia sư dạy kèm mà con học vẫn không tốt hơn?

1.Luôn ý thức việc phải tự học

Chúng ta đều phải thừa nhận rằng tự học là phương pháp ôn thi hiệu quả nhất. Không gì tốt hơn việc chúng ta tự nghiên cứu lại kiến thức được học, mày mò, suy nghĩ và tự áp dụng vào thật nhiều bài tập để biết mình làm được, hiểu được bài hay không, đang có khúc mắc ở đâu từ đó để hỏi bạn bè, thầy cô. Đây cũng chính là cơ hội để chính bản thân các em có thể tuệ tìm tòi, khám phá và tự thân giải quyết các câu hỏi khó. Điều này sẽ giúp các em tự rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo, lối sống độc lập, tự làm chủ, từ đó nâng cao hiệu quả ôn thi. Việc nhận ra được lỗ hổng của kiến thức mà bản thân đang vướng phải từ đó rút kinh nghiệm và có phương pháp giải bài riêng của bản thân, nó sẽ giúp các em nhớ lâu vì có làm sai chúng ta mới nhớ được và sửa chữa những lần sau gặp phải. Theo phương pháp tự học, chúng ta sẽ chủ động được trong việc phân bổ thời gian hợp lý phù hợp với lịch học thêm, lịch vui chơi của mình làm sao để vừa học vừa thư giãn, vừa phân bổ được việc học đều tất cả các môn, tránh bị ôn nhiều môn này, ôn ít môn kia. Việc này sẽ giúp hiệu quả hơn trong kì thi

​ tự học là phương pháp ôn thi hiệu quả nhất

2.Học đến đâu chắc kiến thức đến đó

Nhiều bạn lúc ôn thi cứ quan trọng về số lượng mà không quan trọng về chất lượng. Với tính chất thời gian ngắn ngủi và gấp gáp, các bạn học sinh thường mắc một lỗi cơ bản đó là học thật nhiều kiến thức, ngày nào cũng học thật nhiều kiến thức mới và sau đó sau khi học hết kiến thức rồi lại quay lại ôn từ đâu, làm như vậy các em vừa mất thời gian học lại từ đầu, vừa không nhớ được hết những kiến thức thầy cô giảng dạy trên lớp, những gì cần lưu ý, các em sẽ trong trạng thái không hiểu mình viết gì ở trong vở, như vậy các em lại càng mất thời gian để mày mò. Các em cứ mải chạy theo số lượng mà không quan tâm bản thân mình có hiểu vấn đề không, có hiểu từng câu từ thầy cô giảng dạy, không biết có ghi nhớ chúng một cách logic và sâu hay không. Do đó rất dễ dẫn đến trường hợp học trước nhưng lại quên sau, không hiểu bản chất bài học và phương pháp áp dụng lý thuyết cho bài tập như thế nào. Vì thế, để ôn thi một cách hiệu quả nhất các em nên học đến đâu hãy nắm chắc kiến thức đến đó, hãy học một cách logic và hợp lí, học là phải hiểu những gì được học và áp dụng luôn vào được bài tập, đừng vì thời gian gấp rút mà quá vội vàng cái gì cũng muốn học nên dẫn đến học không cái gì ra cái gì. Các bạn luôn phải hệ thống lại các kiến thức mình cần phải ôn. Phần nào mình hiểu rồi thì có thể xem qua lại kiến thức và có thể áp dụng luôn vào bài tập, phần nào mình còn yếu, còn kém thì cần ôn lại để nắm chắc kiến thức hơn và để hiểu sâu hơn. Như vậy khi đi thi bạn mới có thể có đủ kiến thức và công thức để làm bài tập.

3.Ôn sát kiến thức cơ bản , sau đó mới nâng cao

Nhiều bạn cứ có suy nghĩ học qua các kiến thức cơ bản, dành phần lớn thời gian để học và làm bài tập khó và nâng cao để lấy điểm 9, điểm 10. Điều đó hoàn toàn không nên nhé các em bởi vì thông thường đề thi sẽ luôn bám sát các kiến thức cơ bản được giảng dạy ở trên lớp có ở sách giáo khoa. Vì vậy việc dành thời gian ôn thi bám sát kiến thức được học sẽ giúp các em có được đề cương ôn thi gần nhất với đề thi mà không bị xa trọng tâm. Việc ôn các kiến thức cơ bản giúp chúng ta nắm chắc bài, ăn điểm tuyệt đối những bài ăn điểm dễ, và từ đó có thể hiểu sâu hơn các bài tập khó. Qua kinh nghiệm của các anh chị đi trước thì chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản các em hoàn toàn có thể lấy được điểm 7, điểm 8, và việc các em bỏ qua các bài cơ bản để học các bài tập khó nó sẽ dẫn đến những trường hợp như không ăn được điểm tuyệt đối những bài cơ bản hay như không nhớ cách làm những bài cơ bản bởi vì các bạn đã quen làm bài tập nâng cao. Đừng để có bất kỳ sự nuối tiếc nào khi bước ra phòng. Nếu chúng ta chủ quan thì rất có thể những bạn học yếu hơn bạn sẽ đạt điểm ngang ngửa thậm chí cao hơn bạn khi các bạn kia ôn chắc các kiến thức cơ bản còn bạn thì không. Vì vậy các bạn hãy bắt đầu bằng những kiến thức có sẵn trong sách giáo khoa, học thật chắc, thật kĩ, và vận dụng thuần thục các lý thuyết cho bài tập, có như vậy chúng ta mới đạt được điểm cao nhé.

>> Đọc thêm: Tìm thuê gia sư tại nhà cho con đem lại những lợi ích gì?

4.Học theo nhóm

Học nhóm là phương pháp học được thầy cô khuyến khích học sinh làm theo, bởi nếu chúng ta chỉ tự học không thôi chúng ta cứ cố chấp suy nghĩ theo cách bản thân mình nghĩ, chỉ có thông qua việc học nhóm, học sinh mới có thể trao đổi và hỗ trợ nhau trong bài học, bài nào giỏi phần nào thì hỗ trợ cho những bạn yếu phần đó, trao đổi phương pháp học hiệu quả hay phương pháp làm bài hay, cách nhớ bài lâu …Có như vậy chúng ta mới mở mang được kiến thức, học hỏi được nhiều cách thức làm bài hay, nhanh và hiệu quả mà nếu chỉ tự học một mình bạn sẽ không biết được. Chỉ khi học nhóm, cùng nhau làm bài thì chúng ta mới nhanh chóng phát hiện ra cái sai của bản thân, được các bạn chia sẻ kinh nghiệm, góp ý tại sao mình làm như vậy lại sai, hay nếu phần nào mình học tốt có thể giúp các bạn làm bài tập bởi khi chúng ta hỗ trợ bạn chúng ta không chỉ tự ôn lại kiến thức cho bản thân vừa thuần thục lại cách làm bài để các bạn không bị quên. Và điều quan trọng nữa là khi học nhóm cùng nhau chúng ta sẽ cùng nhau tạo động lực cho nhau, khuyến khích nhau cùng cố gắng để vượt qua kì thi tốt nhất.

​học theo nhóm để chia sẻ kinh nghiệm​

 

5.Biết phân bổ thời gian hiệu quả

Ôn thi vào lớp 10 không chỉ có một môn mà sẽ là 3 môn bao gồm 2 môn bắt buộc và một môn tự chọn. Nhiều bạn bị tâm lý thi cử cứ học môn này được một tí rồi nhảy qua học môn kia một tí, dẫn đến cả ngày bạn không học được cái gì. Các bạn không thể ôn cùng một lúc tất cả các môn được vì nó sẽ gâp áp lực rất lớn, với khối kiến thức khổng lồ sẽ khiến bạn càng hoang mang và lo lắng dẫn đến hiệu quả học tập không cao

Các bạn hãy luôn ý thức được việc phân bổ thời gian cho từng môn làm sao cho đừng học quá nhiều cho một môn mà lơ là các môn khác, hay ôn một lúc ba môn nó sẽ gây áp lực cho chính các bạn. Hãy phân bổ thời gian sao cho thật hợp lý , cân bằng cả 3 môn, học và giải trí cũng phải cân bằng tránh gây stress cho bản thân, làm bản thân giảm trí nhớ và không suy nghĩ được bài tập. Có như vậy mới giúp các bạn học sinh có điều kiện tốt nhất để học tập. Nên phân bổ thời gian trong một tháng, trong một tuần cũng như trong một ngày. Trong ngày các bạn nên học nhiều vào buổi sáng, vì buổi sáng thường chúng ta sẽ tỉnh táo nhất do mới thức dậy sau một thời gian dài nghỉ ngơi, đồng thời buổi sáng thường giúp chúng ta nhớ lâu hơn so với các buổi khác trong ngày, Tránh học xuyên trưa mà nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút ngủ trưa để bạn có buổi chiều học tập tỉnh táo và minh mẫn nhất. Cũng không được thức quá khuya bởi vì thức khuya rất hại cho sức khỏe đồng thời làm ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ, làm cho buổi sáng hôm sau bạn không được tỉnh táo. Cũng không nên học quá liền mạch không nghỉ ngơi, học xuyên suốt 3 tiếng đồng hồ, các bạn nên học khoảng 50-60 phút rồi nghỉ ngơi, nghe nhạc khoảng 15 phút rồi tiếp tục học tiếp để nâng cao hiệu quả học tập cũng như ôn luyện.

6.Ôn theo đề cương thầy cô hướng dẫn

Thầy cô là người hiểu rõ nhất bạn cần học gì, ôn gì để thi tuyển vào lớp 10 bởi vì thầy cô luôn là người cập nhật thông tin tuyển sinh sớm nhất, có kinh nghiệm ôn thi nhiều năm, hiểu rõ chương trình học , hiểu rõ những lỗi sai học sinh hay gặp phải, và biết rõ kiến thức nào trọng tâm các em nên chú tâm nhiều hơn. Vì vậy các bạn đừng bỏ qua đề cương ôn thi mà thầy cô hướng dẫn nhé.

Đề cương ôn thi chính là hệ thống lại những kiến thức cơ bản và cần thiết mà các em bắt buộc phải học nếu các em muốn vượt qua kì thi. Đề cương không chỉ là sơ đồ tư duy nhỏ giúp chúng ta tự động hệ thống lại các kiến thức cần nhớ đồng thời đề cương còn có thể giúp các em học sinh nhìn tổng quát về lượng kiến thức của từng bài học, giúp các em có chiến lược ôn thi, phân bổ thời gian hợp lý nhất. Chỉ cần các em ôn theo đề cương thì không hà cớ gì các em lại bị điểm thấp ở kỳ thi nhé, hãy học thật chắc và bám sát theo đề cương để chúng ta không bỏ sót kiến thức cần thiết nào nhé.

7.Làm bài thi thử các năm trước đó

Sau khi các em đã có khoảng thời gian học lý thuyết cũng như áp dụng lý thuyết vào nhiều bài tập thì đến lúc các em cần phải làm thử các đề thi năm trước xem mình đã đạt được bao nhiêu điểm trong đề thi để các em còn luyện tập những dạng bài các em hay sai và dạng bài đề thi hay gặp phải hoặc đố mẹo. Đề thi các  năm trước sẽ là nguồn kiến thức đầy đủ nhất, chứa đựng đầy đủ và tổng quát các kiến thức các em đã học giúp các bạn vừa ôn lại lí thuyết vừa áp dụng vào thực hành. Đồng thời việc luyện đề thi các năm trước sẽ giúp các em phát hiện ra mình đã nắm chắc được những dạng bài tập nào, những dạng nào mình chắc chắn ăn điểm được tuyệt đối, những dạng bài nào mình còn hay sai, hay nhầm lẫn để còn rút kinh nghiệm. Đồng thời qua việc làm thử đề thi còn rèn luyện cho các em kĩ năng trình bày bài thi sao cho đẹp mắt, logic và hợp lý nhất, làm sao ăn trọn tuyệt đối điểm của bài đó. Bên cạnh đó còn giúp các em căn chỉnh thời gian sao cho hợp lý để biết các em làm bài còn nhanh hay chậm và từ đó thay đổi sao cho hợp lý tránh để hết giờ mà vẫn chưa làm xong bài. Chỉ cần các em luyện thật nhiều đề thi thì các em sẽ càng có cơ hội gặp những dạng bài các em đã được được, rèn luyện kỹ năng làm bài và xử lý bài tập, tránh bị bỡ ngỡ trong phòng thi từ đó đạt được điểm tối đa trong bài thi.

​ làm bài thi thử các năm trước đó để rèn luyện

8.Hết một ngày học tập, hãy hệ thống lại kiến thức đáng chú ý trước khi đi ngủ.

Đây là công việc cũng hết sức quan trọng bởi nó sẽ giúp các bạn nhẩm lại các kiến thức cần nhớ ở trong đầu, tổng lại các kiến thức, công thức, nội dung ngày hôm nay bạn đã học, nó sẽ giúp bạn càng nhớ lâu hơn nữa. Đồng thời nếu trong quá trình hệ thống lại cảm thấy kiến thức nào chưa ổn hoặc bản thân thấy chưa chắc chắn thì cần ghi chú lại để hôm sau xem lại

Trên đây mình đã hệ thống lại những bí kíp giúp bạn có thể tự tin bước vào phòng thi  các bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ giúp các em một phần trong việc định hướng ôn thi và có được kết quả như mong muốn nhé