Những chiến lược giúp học sinh lớp 12 học tập hiệu quả

291 Lượt xem

Không chỉ đơn giản là một năm học cuối để chuyển cấp học như các năm học cuối cấp 1, cấp 2, năm học lớp 12 là một năm học đặc biệt khi mà các em phải đối mặt với các kỳ thi quan trọng , là một bước ngoặt lớn ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của các em.

Hướng đi sau này của các em sẽ như thế nào, nó phụ thuộc không nhỏ vào kết quả học tập của các em trong năm học lớp 12 này. Vậy các em cần có những chiến lược học tập như thế nào để mang lại hiệu quả cao trong học tập, tạo bước đệm vững chắc, là hành trang cho các em bước vào cánh cổng đại học đang chào đón các em.

Không chỉ những học sinh có học lực yếu kém mà ngay cả những học sinh có lực học khá giỏi cũng không thể tránh khỏi những áp lực, lo lắng về việc học tập và thi cử. Những bậc phụ huynh cũng sát sao hơn trong việc học tập của con em mình phục vụ cho một mục đích duy nhất là làm sao con học thật tốt, chuẩn bị tốt cho việc thi cử.

Tập trung cao độ cho năm học cuối cấp là điều tốt, nhưng không phải cứ tập trung học nhiều thì sẽ học tốt, vậy học sinh lớp 12 phải làm thế nào để có kết quả học tập đúng như mong đợi, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

>> Đọc ngay: Tại sao cha mẹ thuê gia sư dạy kèm mà con học vẫn không tốt hơn?

1. Đánh giá chính xác bản thân

Điều đầu tiên cần làm là đánh giá lại bản thân, những việc bạn thích làm là gì, những gì còn khúc mắc trong học tập, những điều còn đang băn khoăn lo lắng... Ví dụ như: Bạn thích đọc sách, thích học Toán, Văn, Hóa... hay vẫn còn đang lo lắng,  chưa tự tin về năng lực bản thân ở bộ môn Lý. Tiếng Anh, Sử, Địa... hãy thử nghiêm túc nhận xét về bản thân để có những biện pháp khắc phục những nhược điểm và phát huy tốt những thành tích mà mình đã đạt được.

​ Đánh giá chính xác năng lực bản thân

Đánh giá được bản thân đúng đắn mới tìm được cho mình một hướng đi đúng, hướng nghiệp được cho bản thân và chọn được khối thi chính xác, phù hợp với năng lực. Càng nắm rõ bản thân bao nhiêu, càng có một chiến lược chi tiết rõ ràng bấy nhiêu và có những chuẩn bị tốt nhất cho năm học cuối cấp này.

Năm học này, hầu hết các bạn học sinh đều tìm cho mình những lớp bổ trợ kiến thức. Lựa chọn một lớp học như thế nào, môn học gì, mức độc ra sao hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn đánh giá năng lực bản thân như thế nào. Nếu bạn thấy bản thân yêu thích khối tự nhiên thì nên ôn chắc các bộ môn thuộc khối này như: Toán, Hóa học, Vật lý..., các bộ môn này bạn đã nắm chắc kiến thức thì chỉ cần ôn tập kiến thức, làm bài tập mỗi ngày ghi nhớ nội dung bài học, tương tự như vậy các bạn yêu thích các khối xã hội, năng khiếu áp dụng phương pháp này trong quá trình học tập. Trong trường hợp nhận thấy ở khối học mình yêu thích có bộ môn mình học kém hơn thì nên tập trung ôn tập ngay, bổ sung kiến thức, sao cho các môn học trong khối học mình chọn đồng đều lực học.

Hãy đánh giá đúng trình độ của mình để chọn được một phương pháp học thích hợp, một giáo viên thích hợp mang lại hiệu quả tối ưu nhất trong học tập.

2. Lập kế hoạch học tập hợp lý

- Học tập vào lúc nào

Học sinh lớp 12 cần lập một kế hoạch chi tiết cho việc học tập cũng như sinh hoạt toàn năm học. Cần lập cho mình những kế hoạch ngắn hạn và kế hoạch dài hạn.

Kế hoạch dài hạn ở đây là gì: là hãy đề ra những mục tiêu mà bản thân cần đạt được trong học kỳ I là gì, rồi khi sang đến học kỳ II là đạt được thêm những gì..., sau 1 tháng đầu học tập thì kiến thức tiếp thu được ở mỗi môn học là những gì. Để làm tốt điều này, cần sự hỗ trợ không nhỏ từ thấy cô, từ các anh chị lớp lớn để có thể hệ thống được toàn bộ chương trình học.

Tiếp sau đó là kế hoạch ngắn hạn, hãy lập ra một thời gian biểu hợp lý:

Giờ học cố định ở trên lớp là không thể thay đổi được, trong khoảng thời gian này hãy tập trung cho việc nghe giảng, tiếp thu các kiến thức mới. Tham gia tích cực vào việc xây dựng bài học, có những vấn đề nào chưa hiểu cần hỏi ngay thầy cô hoặc bạn bè để được giải đáp thắc mắc ngay.

Ngoài giờ học chính trên trường: vào mỗi buổi trưa nên nghỉ ngơi, thư giãn, ngủ trưa tầm 15-20 phút để có đủ sức khỏe cho việc học buổi chiều. Nếu buổi chiều không có tiết học trên trường, các bạn nên làm luôn bài tập của buổi sáng, dành thời gian buổi tối cho việc ôn tập lại kiến thức cũng như dành thời gian cho các môn học khác.

Các học sinh nên dành cho các môn học trong khối đại học của mình 2/3 thời gian buổi tối, còn lại các môn học khác hãy dành cho nó khoảng 1/3 thời gian. Trong khi học tập, rèn luyện phải luôn luôn kiểm tra lại kiến thức của bản thân, sau mỗi buổi học hãy xem lại xem còn phần kiến thức nào mình chưa thật sự hiểu hãy đánh dấu lại và nhờ thầy cô giảng dạy lại cho thật kỹ lưỡng.

Với những học sinh có học thêm gia sư tại nhà, nên duy trì khung giờ học cố định. Không nên nghỉ thất thường, nếu nghỉ phải có kế hoạch học bù để duy trì tiến độ chương trình học.

​ Lập kế hoạch học tập hợp lý

- Nghỉ ngơi, vui chơi hợp lý

Học sinh lớp 12 luôn phải đối mặt với nhiều lo lắng, áp lực từ các kỳ thi liên tục trên nhà trường, áp lực từ phụ huynh và đặc biệt là kỳ thi Đại học đang chờ các em ở phía trước, thêm vào đó là một khối lượng bài tập khổng lồ làm cho các học sinh lớp 12 thường gặp stress.

Mặc dù phải tập trung cao độ cho việc học nhưng các bạn học sinh nên nhớ có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, đảm bảo vấn đề sức khỏe. Các học sinh phải nhớ vẫn nên duy trì ngủ đủ 8 tiếng một ngày, không nên thức đêm quá muộn để học sẽ ảnh hưởng đến việc học tập vào sáng ngày hôm sau, các bạn nên thay việc thức đêm bằng việc đặt đồng hồ để thức dậy sớm ôn bài, ôn bài vào buổi sáng sẽ kích thích trí nhớ của các bạn hơn, ghi nhớ nhanh chóng hơn.

Nên dành thời gian thư giãn giữa những giờ học căng thẳng, khi học được khoảng 30-40 phút các bạn nên nghỉ giải lao khoảng 5 phút rồi mới tiếp tục học tiếp. Khi đầu óc đã quá căng thẳng, các bạn nên thư giãn bằng cách nghe nhạc, đi dạo vài vòng hoặc uống 1 cốc nước lấy lại tinh thần, tỉnh táo để tập trung tiếp vào việc học.

Đặc biệt là cần có một chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe, đầy đủ dinh dưỡng. Vào thời điểm phải học tập rất lao lực như thế này, các bạn cần những chế độ dinh dưỡng riêng và sự quan tâm đặc biệt từ gia đình, bố mẹ. Bên cạnh đó, kết hợp với việc tập thể thao để nâng cao sức khỏe hiệu quả.

Trong thời gian biểu đã lập ra, hãy sắp xếp hợp lý thời gian học tập và nghỉ ngơi, sau đó tuân thủ chặt chẽ những gì đã đặt ra, bạn sẽ có một chế độ sinh hoạt hợp lý, tránh được mệt mỏi, áp lực, vừa có thể hoàn thành tốt việc bổ sung kiến thức vừa có thể vui chơi, thư giãn với bạn bè.

>> Đọc ngay: Mách cha mẹ các bí kíp để dạy con học đánh vần hiệu quả

3. Chọn khối thi đại học theo sở thích

Trên thực tế, có rất nhiều các bạn học sinh lựa chọn khối thi theo định hướng của bố mẹ, hay anh chị đi trước mà không hề quan tâm xem bản thân có thực sự phù hợp với khối học đó không, hay có thực sự yêu thích nó hay không. Điều đó đơn giản vì các bậc phụ huynh luôn nghĩ rằng con học ở trường này, khối này sau này sẽ dễ xin việc hơn, đó hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm, khi các bạn học sinh được học theo sở thích của mình sẽ tạo cho các em sự đam mê, quyết tâm và động lực để học tập thì chắc chắn hoàn thành một các tốt nhất việc học của mình. Và như vậy, khả năng thi đỗ được trường đại học mà các em hằng mơ ước sẽ cao hơn. 

​ Chọn khối thi đại học theo sở thích

Các bạn học sinh nên đánh giá xem thực sự bản thân có khả năng về khối học nào, có yêu thích nó hay không để có định hướng rõ ràng cho quá trình học tập và rèn luyện trong năm học lớp 12 này. Tránh tình trạng, không biết bản thân thích gì, nên học gì, cho đến giai đoạn bước vào ôn luyện thì chọn đại một khối học, như vậy hiệu quả đạt được là không cao và có khả năng rất cao là khi bắt tay vào việc ôn tập mới nhận ra rằng mình không phù hợp với khối học này, lúc này dễ sinh ra chán nản, học tập sa sút.

4. Chú trọng việc học cho khối thi đại học

Sau khi đã chọn được khối thi đại học phù hợp, các học sinh lớp 12 nên bắt tay ngay vào việc tập trung học các môn trọng trọng yếu. Tránh việc tập trung quá nhiều môn học, học dàn trải sẽ làm mất nhiều thời gian ôn tập cho khối thi đại học của mình.

​ Chú trọng việc học cho khối thi đại học

Một lời khuyên nữa dành cho các học sinh lớp 12, các bạn có thể học tập trung vào các môn thi đại học và thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, ưu tiên các môn học này lên hàng đầu hay có thể gọi là “học lệch” để dành được nhiều thời gian ôn tập hơn, khi đã hoàn thành kiến thức các môn học trọng yếu này thì thời gian còn lại đó các học sinh có thể học các môn học khác, không nên bỏ bê hoàn toàn các môn học này.

5. Tăng cường ôn tập, củng cố kiến thức

Các bạn cần thực sự cố gắng, quyết tâm, rèn luyện cho bản thân thói quen tập trung cao độ, chăm chỉ hoàn thành bài vở, chuẩn bị kiến thức bài mới và đọc qua lại bài cũ trước khi đến lớp, sau khi học kiến thức lý thuyết xong nên làm ngay bài tập để ghi nhớ nội dung kiến thức đã học, đọc thêm các sách tham khảo, làm các bài tập làm thêm, hệ thống lại toàn bộ kiến thức, công thức đã học.

Bên cạnh đó, ngoài việc tự học, các bạn học sinh lớp 12 còn có thể củng cố kiến thức bằng cách học thêm tại các trung tâm, thuê các gia sư dạy kèm tại nhà. Các bạn có thể thuê gia sư phụ đạo thêm các môn học còn yếu kém. Thông thường, các bạn học sinh lớp 12 thường thuê gia sư cho các môn học như: Toán, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh... các môn học trong các khối thi A, A1, B, các môn học khối C thường ít học gia sư tại nhà hơn.

​ Tăng cường ôn tập, củng cố kiến thức

Tuyệt đối không được chủ quan môn Ngữ Văn, vì đó là môn học bắt buộc trong thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, tránh trình trạng điểm thi đại học thì cao, nhưng lại trượt thi tốt nghiệp.

Các bạn có thể ghé qua website: Vieclam123.vn để tham khảo về việc thuê gia sư dạy kèm tại nhà các môn học cho học sinh lớp 12, với hình thức tìm kiếm đơn giản, nhanh chóng, không mất phí các bạn hoàn toàn có thể tìm được một gia sư phù hợp giúp các bạn củng cố kiến thức trong giai đoạn quan trọng này.

Trên đây là bài viết: “Những chiến lược giúp học sinh lớp 12 học tập hiệu quả” hy vọng có thể giúp các bạn học sinh lớp 12 tìm ra phương pháp học tập hợp lý để năm học lớp 12 này đạt được những thành công đúng như công sức mà các bạn đã nỗ lực bỏ ra.