Phụ huynh cần làm gì cho con chuẩn bị thi Đại học

428 Lượt xem

Với học sinh và phụ huynh việc chuẩn bị cho con một kì thi vào Đại học chưa bao giờ là dễ dàng. Không chỉ có các em học sinh chuẩn bị thi mới lo lắng mà các bậc phụ huynh làm cha, làm mẹ còn lo lắng hơn nhiều. Bài viết dưới đây của chúng tôi chia sẻ những kinh nghiệm, những điều cần làm dành cho các bậc phụ huynh có con em đang trong thời gian chuẩn bị bước vào kì thi Đại học.

>> Xem thêm: Cha mẹ có nên thuê gia sư dạy kèm tại nhà cho con hay không?

1. Tạo tâm lý vui vẻ thoải mái cho con

Phụ huynh nên tạo tâm lý thoải mái cho con

Các bạn có thể cùng con ôn luyện, chiến đấu với kiến thức bằng cách hãy giữ vững tinh thần cho bản thân và tạo tâm trạng vui vẻ cho con em. Các con của bạn trong thời kì ôn thi Đại học sẽ phải chịu nhiều áp lực từ bài vở, kiến thức, các con cũng dễ bị ảnh hưởng tâm lý bởi những lời nói, hành động, biểu cảm của cha mẹ. Chính vì thế đây là giai đoạn các bạn cần phải giữ vững tâm lý, lập trường để có thể giúp cho các con tập trung học tập một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó cha mẹ cũng nên tạo không khí vui vẻ, tâm lý thoải mái cho con. Các bạn không nên lo lắng, suy nghĩ quá rất dễ gây ảnh hưởng tâm lý cho con. Khi con bạn thấy được tâm trạng thoải mái của bạn thì các con cũng sẽ thấy tinh thần được thoải mái hơn, bớt áp lực hơn khi ôn thi. Bạn nên nhớ, tình cảm gia đình luôn là thiêng liêng và đáng trân trọng chính vì thứ tình cảm ấy đã tiếp thêm sức mạnh cho con bạn thêm tự tin, là động lực cho các con cố gắng.

2. Luôn luôn ở cùng con để động viên và khích lệ tinh thần

Các bậc phụ huynh nên hiểu được tâm trạng của các con trong quá trình ôn thi Đại học thường thường lúc nào cũng sẽ lo lắng, sợ sệt, hoang mang, áp lực từ mọi phía, sợ điểm số thi không cao thì sẽ phụ lòng mong mỏi của cha mẹ. Nhiều gia đình hay áp đặt điểm số nên con cái. Ví dụ như là: “nếu không đạt trên 24 điểm thì đừng đi học”, chính những lời nói như vậy của cha mẹ đã khiến cho con không những bị áp lực từ học tập mà còn áp lực từ chính những người thân trong gia đình, có những bạn áp lực quá dẫn đến tình trạng stress, trầm cảm, mắc các bệnh liên quan đến tâm lý.

Vào thời điểm như vậy, điều cần nhất đối với các con là những lời động viên ấm áp từ cha mẹ. Có thể nói lời nói động viên của gia đình, người thân có vai trò rất quan trọng trong việc giữ vững tinh thần và tạo tâm trạng thoải mái cho các con, tiếp thêm sức mạnh cho các con từng bước tiến vào cổng trường Đại học mơ ước.

Đây là thời kì nhạy cảm chính vì thế các bạn không nên dặn dò quá nghiêm túc, khắt khe với các con, không nên nói với các con những hình phạt nếu như điểm số không cao. Điều bạn cần làm là những lời nói tình cảm chân thành yêu thương, từ đó các con tự nhận thức được và tự bản thân cố gắng.

3. Bạn không nên áp đặt lên con cái

Không nên tạo áp lực cho con

Các bậc phụ huynh thường thường lo lắng cho tương lai của các con, chính vì thế đứng trước kì thi, đứng trước sự lựa chọn đăng kí trường Đại học các bậc phụ huynh đã tự mình tìm hiểu các thông tin, điểm số của các trường Đại học và tự đưa ra quyết định cho con mình. Có nhiều phụ huynh không cần hỏi ý kiến của con, không cần biết con thích ngành nghề gì đã áp đặt lên con cái, chẳng hạn như: con phải học ngành này, con phải học trường này trường kia,...Tất cả những điều này đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, quá trình ôn thi của chính con bạn. Con của bạn đã phải chịu nhiều áp lực từ việc học tập rồi, các bạn làm cha làm mẹ thì nên hiểu cho con, đặt mình vào vị trí của các con để có thể thấu hiểu được những gì con đang phải trải qua.

12 năm học ròng rã, tương lai như thế nào hãy để cho các con thoải mái lựa chọn ngành nghề. Hãy để cho các con chọn trường mình thích và phù hợp với năng lực của mình. Các con sẽ tự biết mình có thể học được những trường như thế nào?

Chính vì tương lai như thế nào quyết định hầu hết vào một kì thi, vì thế áp lực đối với các em rất là lớn. Phụ huynh không nên nhắc nhiều đến việc đỗ - trượt Đại học của các con. Các con chỉ cần cha mẹ ở bên, chăm sóc con thật tốt về sức khỏe và tạo cho con tinh thần thoải mái, gia đình chính là liều thuốc tâm lý hiệu nghiệm nhất cho con, chính vì vậy hãy ở bên động viên, kề vai sát cánh cùng con ôn luyện.

>> Xem thêm: Mách bạn những cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả ngay từ nhỏ

4. Chăm sóc sức khỏe chu đáo

Đến mùa thi các em phải ôn tập nhiều, tâm lý của các em đang bị ảnh hưởng nên thường có cảm giác chán ăn, chán ngủ, thường xuyên nhịn ăn và bỏ ăn lâu ngày. Kéo dài tình trạng như vậy sẽ khiến các em bị thiếu chất, kiệt sức, sức khỏe bị sa sút, gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho chính bản thân và cả quá trình thi cử.

Những lúc như thế này cha mẹ nên để ý và quan tâm đến các con. Thường xuyên bổ sung, chuẩn bị các thực phẩm tốt cho sức khỏe để đảm bảo năng lượng cho các con ôn thi. Các bạn có thể sử dụng internet để tìm kiếm các thực đơn được các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu lên đơn để tham khảo và áp dụng cho các con. Một số thực phẩm giúp cho trí não của các con như: nấm, trứng, đậu, các loại hạt, rau củ, sữa, phomai, trái cây. Ngoài ra nước cũng là một trong những yếu tố quan trọng, bạn nên dặn con thường xuyên uống nước dù việc học có bận như thế nào đi chăng nữa.

Bên cạnh đó việc sinh hoạt của các con vẫn phải được đảm bảo giờ giấc, các bạn nên khuyên con không nên học tập và ôn luyện quá sức, đi ngủ đúng giờ và đủ giấc sẽ giúp cho các con đảm bảo sức khỏe, và tránh được nguy cơ bị stress, mất sức,... sức khỏe của con vẫn là trên hết.

5. Tạo không gian học tập cho con

Không gian học tập cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình học tập của các con. Nếu con bạn không thích không gian học tập đó hoặc không gian học tập đó không phù hợp thì hiệu quả học tập sẽ bị giảm sút. Chính vì thế phụ huynh nên chuẩn bị không gian học tập theo ý của con mình. Khi không học được bài nhiều học sinh thường hay buồn bực, cáu gắt không cần biết lý do. Những lúc như thế này phụ huynh nên tạo cho con mình không gian học tập thoải mái, hoàn hảo. Cha mẹ có thể lên mạng xem và tham khảo các mẫu không gian hoàn hảo cho con học tập. Bạn hãy dành ra một khoảng trống trong nhà của bạn để tạo không gian học tập cho con. Không gian học tập đó phải được đảm bảo cả về ánh sáng, dụng cụ học tập, bàn, ghế, sách, vở,... Ngoài ra bạn có thể tạo không gian xanh gần chỗ con học, bạn có thể đặt vài chậu cây xanh nho nhỏ gần chỗ con học, hoặc đặt không gian học hướng ra vườn nơi có cây xanh. Điều này sẽ tạo nên một không gian học tập thoáng, không bị bí bách bao quanh bởi 4 bức tường.

Bạn cũng nên tạo không gian yên tĩnh cho con tập trung học tập, nhất là nhà có em nhỏ bạn phải đảm bảo rằng trẻ sẽ không làm phiền tới anh (chị) đang học. Đảm bảo được sự yên lặng, sẽ nâng cao được sự tập trung, giúp cho con bạn có thể học tập hiệu quả hơn.

6. Giúp con sắp xếp thời gian một cách hợp lý

Cùng con sắp xếp thời gian hợp lý

Các em học sinh trong quá trình ôn luyện thường có biểu hiện là “tham kiến thức”, mong muốn học được nhiều kiến thức nhất có thể để đảm bảo cho kì thi được điểm cao. Chính về thế các con đã tự lên cho mình một bản kế hoạch thời gian nghỉ ngơi và thời gian học, rất có thể bảng kế hoạch đó được sắp xếp không khoa học. Việc học và nghỉ ngơi nếu không khoa học sẽ ảnh rất nhiều đến sức khỏe và ôn luyện của con cái. Chính vì thế khi nhận ra được điều này bạn cần phải nói chuyện với con và cùng con sắp xếp lại thời gian biểu một cách khoa học, cân bằng giữa việc học và việc nghỉ ngơi, tránh ảnh hưởng đến nhau. Bạn nên nhẹ nhàng góp ý và đưa cho con lời khuyên tốt nhất về thời gian biểu hợp lý, tránh tình trạng áp đặt nên con cái.

Có rất nhiều phụ huynh sắp xếp thời gian học cho con rất là nhiều và tự cho rằng sắp xếp như vậy là hợp lý, ép các con làm theo kế hoạch mình đề ra. Các em đang trong quãng thời gian nhạy cảm, chính vì thế việc áp đặt lên các con đã là không tốt rồi, lại còn phải học trong tâm thế áp đặt giờ học thì việc học không những không hiệu quả mà còn khiến cho các con chán học, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho kết quả thi.

Bên cạnh đó cũng có một số học sinh lười học, có thể nhận thức được tầm quan trọng của kì thi nhưng lại lười, mải mê chơi bời không lo học. Phụ huynh nên quan tâm và nhắc nhở, khuyên bảo nhẹ nhàng, nói cho con hiểu kì thi này quan trọng như thế nào trong việc quyết định tương lai của con. Phụ huynh cũng nên có những khen thưởng, để tạo động lực, tinh thần phấn đấu học tập cho các con của mình.

7. Đảm bảo đời sống tinh thần cho con

Việc học tập và ôn luyện chưa bao giờ là dễ dàng đối với các con, chính vì vậy cha mẹ nên để ý đến đời sống tinh thần của chính con em mình. Vì tâm lý sợ khi đạt kết quả không cao chính vì thế các em học sinh thường mải mê với sách vở, học tập, lo lắng đến mức quên ăn, quên ngủ, quên nghỉ ngơi sau nhiều giờ học tập. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chính sức khỏe của các em.

Chính những lúc như thế này, bạn nên tạo tâm lý thoải mái cho con. Các bạn có thể đưa các con đi du lịch, đi picnic... đến những nơi thoáng mát, có nhiều tính giải trí để cho con bạn được nghỉ ngơi thoải mái, giảm bớt áp lực, thư giãn đầu óc cho con. Hoặc các bạn có thể rủ con chơi vài môn thể thao như đánh cầu lông, bóng chuyền,... ngay trong sân nhà để vận động chân tay tốt cho sức khỏe và thư giãn đầu óc. Bạn nên biết con người có sức giới hạn của nó, bạn nên biết chọn đúng thời điểm để giúp các con được nghỉ ngơi, nạp năng lượng mới cho năng suất học tập tốt hơn.

8. Chuẩn bị đồ dùng học tập đầy đủ

Với mỗi một môn học lại có những dụng cụ học tập riêng biệt cho môn học đó. Phụ huynh nên chủ động đảm bảo đầy đủ các dụng cụ và đồ dùng học tập cho con. Thiếu dụng cụ học tập sẽ dẫn đến trạng khá nghiêm trọng, con bạn sẽ không theo kịp bài trên lớp dẫn đến các tình trạng chán học, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập của các em. Nhiều khi thiếu đồ dùng học tập sẽ khiến cho con của bạn tự ti, ngại và ghen tị với các bạn. Chính vì vậy, vào đầu năm học bạn nên mua đầy đủ các thiết bị học tập cho con, thể hiện được sự quan tâm của chính bản thân mình đối với việc học tập của con.

Kì thi Đại học là kì thi vô cùng quan trọng quyết định đến tương lai của con bạn. Trong quá trình ôn thi con bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn nhất là về tâm lý. Chính vì vậy các bạn nên ở bên cạnh con mình để động viên, khích lệ tinh thần học tập cho các con. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm cho phụ huynh giúp đỡ con trong kì thi Đại học. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn phụ huynh bớt lo lắng khi không biết phải làm gì cho con. Vieclam123.vn chúc các bạn thành công trong việc hỗ trợ con cái học tập, chúc các em học sinh đạt điểm số cao trong kì thi và vào được trường Đại học mình mong muốn!!!