Tại Sao Thuê Gia Sư Mà Bé Học Vẫn Không Tốt Hơn?

348 Lượt xem

Chương trình giáo dục hiện nay vẫn gây nhiều tranh cãi từ phụ huynh và học sinh. Nhiều người cho rằng cần phải giảm tải chương trình xuống đối với các bậc tiểu học. Mặc dù có nhiều cải tiến nhưng với nhiều phụ huynh vẫn sợ vấn đề con mình không theo được chương trình trên lớp và bắt các bé phải học thêm bằng cách học ở các trung tâm hoặc tuyển gia sư dạy kèm tại nhà về giảng dạy kèm cặp các em. Nhưng có phải cứ thuê gia sư dạy như vậy là con em chúng ta sẽ tiến bộ học tốt hơn không? Đó là một câu hỏi đặt ra mà rất nhiều phụ huynh băn khoăn không biết câu trả lời. Vieclam123.vn sẽ khái quát các nguyên nhân để phụ huynh có thể nắm được và có hướng đi tốt giúp con em mình có kết quả tốt hơn nhé.

1. Nguyên nhân từ việc lựa chọn trung tâm

Hiện nay do như cầu thuê gia sư tăng cao nên các trung tâm gia sư mọc lên như nấm để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh. Nhưng không phải trung tâm nào cũng chất lượng, uy tín nên phụ huynh phải là người dùng thông minh không sẽ tự dẫn con mình đến con đường khó khăn hơn.

​ tại sao thuê gia sư cho bé mà học vẫn không tốt?

Một số trung tâm mở ra chỉ với mục đích thu lợi nhuận, miệng thì nói như hát hay nhưng khi làm thì không ra gì, tiền mất tật mang là vấn đề khá nhiều phụ huynh gặp phải hiện nay. Vì vậy khi lựa chọn trung tâm phụ huynh nên nghe từ hai phía vừa từ phía trung tâm và cả phía cảm nhận của con mình. Vì con chính là người học chứ không phải mình nên nếu con thích thấy phù hợp thì mới học tốt được.

2. Nguyên nhân từ phía phụ huynh

Phụ huynh thường hay có suy nghĩ quá cầu toàn và đặt con mình lên trên hết không muốn con thua thiệt một bạn nào trong lớp. Nên khi lựa chọn lớp học hay giáo viên thường không quan tâm lắng nghe xem lực học con đến đâu để trung tâm nắm được và sắp lớp cho phù hợp. Vì học là cả một quá trình chứ không phải ngày một ngày hai có thể tiến bộ được ngay. Nó chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, không ái sinh ra đã giỏi ngay được mà do khả năng tiếp thu của từng bé khác nhau và còn dựa sự chăm chỉ, cần cù, người xưa có câu “cần cù bù thông minh” .

​ tại sao thuê gia sư cho bé mà học vẫn không tốt hơn nguyên nhân có phải do phụ huynh hay không?

Vì phụ huynh không hiểu mà lúc nào cũng muốn làm sao cho con mình học thật giỏi nên làm cho việc học bị đè nặng lên suy nghĩ và tinh thần các bé. Nhiều bé sẽ bị áp lực mà sợ việc học và trốn tránh không chịu học.

Nhiều phụ huynh bây giờ cứ thích cái gì cũng phải rẻ nhưng yêu cầu chất lượng phải thật tốt thì làm gì có chuyện ấy. Người ta có câu “đắt xắc ra miếng” cái gì cũng thế muốn dịch vụ tốt, chất lượng tốt thì đồng nghĩa đồng tiền bỏ ra cũng phải xứng tầm. Và tâm lý người đi làm gia sư cũng vậy, nếu đồng lương trả cho họ ít quá thì tất nhiên không thúc đẩy họ làm tốt công việc của mình được. Họ cũng chỉ sẽ làm tròn trách nhiệm được giao còn muốn nhiều hơn thế nữa là điều hơi khó. Ai chả muốn đi làm được trả lương phù hợp với sức mình bỏ ra. Mà đầu tư cho giáo dục là đầu tư có lãi nên phụ huynh đừng tiếc nhé vì của rẻ là của ôi đấy.

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc không thành công đấy là việc quá nuông chiều con, cho con chơi đùa thoải mái mà không hình thành cho con việc phải học. Đừng nghĩ việc cho con đi học ở trung tâm gia sư hay thuê gia sư về cho con là con sẽ phải học. Vì bé chỉ sợ bố mẹ mắng thôi còn học ở trung tâm hay gia sư thì không được quyền làm như vậy. Vì thế, nếu bố mẹ không răng đe việc học ngay từ ở nhà thì việc đi học trung tâm hay thuê gia sư trở thành vô nghĩa.

3. Nguyên nhân từ chính các bé

Mỗi bé có một tính cách, sở thích khác nhau nên việc tiếp cận việc học cũng khác nhau. Nhiều bé khi được tiếp xúc với việc học thì rất thích thú nhưng đối với nhiều bé thì lại rất sợ. Vì trẻ con trong đầu suy nghĩ rất đơn giản cứ cái gì vui chơi là thích còn cái nào bắt buộc phải gò bó phải áp lực thì không thích tẹo nào. Nên phụ huynh, giáo viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành cho các bé tinh thần học hỏi.

​ tại sao thuê gia sư cho các bé mà học vẫn không tốt hơn nguyên nhân có phải do các bé?

Một vấn đề nan giải ở đây chính là vấn đề “ giấu dôt” của các bé. Do việc quá kỳ vọng của phụ huynh đặt cho bé cái tâm lý sợ sệt khi nói ra vấn đề học tập sợ bị mắng, sợ bố mẹ thất vọng, sợ bị đánh... Nên khi làm việc với gia sư thì cũng sẽ bị căng thẳng, cãi bướng nếu gia sư không có kinh nghiệm để xử lý. 

Còn rất nhiều nguyên nhân khách quan khác nhưng đây theo mình nghĩ là những nguyên nhân chính mong các phụ huynh sẽ hiểu con mình hơn và là những người dùng thông minh để giúp con em chúng ta có một kết quả tốt nhất. Vieclam123.vn xin cảm ơn các bạn đã đọc và mong sẽ giúp ích cho các bạn.