Thuê gia sư tại nhà cho con – nên hay không nên?

371 Lượt xem

Việc thuê gia sư tại nhà cho con đã không còn là việc quá xa lạ đối với các bậc phụ huynh hiện nay. Nhưng thuê gia sư liệu có tốt cho con hay không? Đó là vấn đề được các bậc phụ huynh tìm gia sư vô cùng quan tâm.

Dưới đây, vieclam123 xin tổng hợp các ưu điểm cũng như nhược điểm của việc thuê gia sư tại nhà  cho con để các bậc phụ huynh có thể xem xét và cân nhắc:

1. Ưu điểm của gia sư tại nhà cho con

Trước tiên, vieclam123 xin tổng hợp và đưa ra một số ưu điểm tiêu biểu của hình thức thuê gia sư tại nhà cho con như sau:

1.1. Được kiểm tra và kèm cặp cẩn thận, kĩ lưỡng

Khi học với gia sư tại nhà, bất kì thắc mắc nào của con bạn, cũng sẽ được gia sư giải đáp một cách kĩ lưỡng, cẩn thận. Bởi lẽ, học với gia sư không giống với giờ học trên lớp, hay một lớp học ở trung tâm, có từ 30 đến 40 học sinh  trên 1 lớp với chỉ 1 giáo viên.

Ở một lớp học đông như vậy, giáo viên không thể giải đáp cặn kẽ được những thắc mắc của từng học sinh.

Chính vì thế, ưu điểm đầu tiên của việc học với gia sư tại nhà là mọi thắc mắc sẽ được giải đáp đến khi con hiểu thì thôi.

1.2. Được thực hành và luyện tập nhiều hơn

Nếu như học ở lớp đông, con bạn chỉ có thể được giảng qua để hiểu kiến thức mới và hiếm khi được thực hành và luyện tập. Thì khi học với gia sư, bài tập để các con có thể luyện tập sẽ được đưa ra tương đối đều đặn.

​ con sẽ được thực hành và luyện tập nhiều hơn

Hơn nữa, sau khi cho các con làm bài tập và luyện tập để nắm vững kiến thức, thì các con còn được gia sư kiểm tra và sửa lại một cách cẩn thận. nhờ vậy mà các con sẽ biết mình sai ở đâu và sẽ tránh mắc cùng một lỗi đó vào lần sau.

Nhờ việc được làm bài thực hành và kiểm tra thường xuyên này, các con sẽ tiến bộ một cách rõ ràng và nhanh chóng hơn. Điều này chắc chắn sẽ bị giới hạn khi học ở một lớp học đông học sinh.

Bởi một lớp đông học sinh, giáo viên khó có thể kiểm soát được hết tất cả cũng như việc chỉ tập trung vào một học sinh là điều không thể!

1.3. Phương pháp học tập linh hoạt

Nếu như học ở trung tâm hoặc các lớp học đông, các con sẽ phải học theo một phương pháp chung nào đó, thì học với gia sư lại không như vậy.

Mỗi học sinh sẽ đều có những phương pháp tiếp thu kiến thức không giống nhau. Chính vì vậy, khi học cùng gia sư, nếu gia sư cảm thấy phương pháp đó không phù hợp với con, không giúp con tiến bộ, thì gia sư sẽ tìm ra phương pháp giảng dạy đến khi nào nó giúp con tiến bộ thì thôi.

Do đó, việc học cùng gia sư tại gia giúp con có thể điều chỉnh phương pháp học tập kịp thời, tránh việc lãng phí thời gian vào phương pháp học tập không hiệu quả.

1.4. Không có rủi ro về giao thông cho con

Nếu như học tại các lớp học hay các trung tâm, các con sẽ phải di chuyển để đến địa điểm học. Thì khi học với gia sư, sẽ không có điều đó xảy ra. Vì người phải di chuyển chính là gia sư đó.

Với tình hình giao thông hiện nay, giảm tối đa việc di chuyển cho các con là một lựa chọn đáng để cân nhắc. Nhờ việc không phải di chuyển, mà các con có thể tiết kiệm được thời gian, cũng như công sức khá nhiều. Từ đó mà các con có thể tập trung tuyệt đối vào việc học tập của mình.

Các bậc phụ huynh cũng sẽ không phải luôn luôn lo lắng đưa con đi học và đón con đi học về. Vì thế mà lựa chọn học cùng gia sư là lựa chọn giúp tiết kiệm thời gian cho cả phụ huynh và học sinh.

1.5. Phụ huynh dễ dàng kiểm soát việc học của con

Chính vì học với gia sư, các con được học ngay tại nhà mà không cần di chuyển đi đâu, cho nên các bậc phụ huynh có thể kiểm soát giờ học của con một cách dễ dàng.

​ Phụ huynh có thể dễ dàng kiểm soát việc học của con

Nếu như các bậc phụ huynh luôn cảm thấy lo lắng khi rất khó khăn trong việc kiểm soát việc học tập của các con khi các con đi học ở bên ngoài. Thì việc học gia sư tại nhà chắc chắn sẽ làm các bậc phụ huynh yên tâm hơn.

Các bậc phụ huynh có thể chủ động kiểm tra giữa giờ khi các con đang học với gia sư, vì địa điểm học là ở ngay tại nhà của mình!

1.6. Giờ học hết sức linh hoạt

Nếu khi học ở các lớp học hay các trung tâm, các con sẽ phải học theo một lịch học cố định, và khi có việc bận phải nghỉ học thì các con có thể sẽ bị mất kiến thức bài đó.

Do học ở một lớp học đông, sẽ rất khó để sắp xếp lịch học bù cho một vài học sinh nghỉ học. Và việc có “lỗ hổng” trong kiến thức đôi khi sẽ khiến quá trình học tập của con gặp nhiều khó khăn.

Ngược lại, nếu học với gia sư, các bậc phụ huynh có thể chủ động liên lạc để sắp xếp và thay đổi lịch học cho con sao cho thích hợp. Nhờ thế, kiến thức của con sẽ không bị hổng.

1.7. Gia sư vừa là người giáo viên, vừa là bạn của con

Khác với các lớp học đông, các con chủ yếu chỉ tập trung vào việc học tập, thì khi học với một gia sư, con có thể trao đổi không những là bài vở trên lớp, mà còn cả những vấn đề cuộc sống mà con thắc mắc, con quan tâm.

Đôi khi, có những điều mà các con cảm thấy khó nói với phụ huynh, nhưng lại thấy dễ chia sẻ với gia sư của mình. Nếu bạn là sinh viên hay giáo viên sư phạm đang muốn đăng ký làm gia sư trước tiên cần học cách lắng nghe và thấu hiểu các bé để có thể giúp các em giải quyết những khó khăn từ đó học tập hiệu quả hơn.

​ Gia sư vừa là người giáo viên, vừa là bạn của con

Chính vì thế, gia sư không chỉ là người giáo viên dạy con học tập, mà còn là người bạn lắng nghe con tâm sự, giải đáp những thắc mắc tâm lý cho con.

Việc tâm sự và giải đáp kịp thời những vấn đề tâm lý đôi khi cũng quan trọng không kém việc học tập của các con. Do đó, đây cũng là một trong những ưu điểm của gia sư đáng để các bậc phụ huynh cân nhắc.

2. Nhược điểm của việc học với gia sư tại nhà

Bên cạnh những ưu điểm mà vieclam123 đã nêu ở trên, thì dưới đây là những nhược điểm của việc học cùng gia sư

2.1. Học phí thường cao hơn

Khi cho con học tại các lớp đông, học phí trả cho giáo viên được chia đều cho nhiều học sinh. Thì khi học với gia sư, một thầy một trò, thì chi phí học tập chắc chắn sẽ cao hơn.

2.2. Chất lượng đôi khi không phù hợp với học phí

Có một sự thật là hiện nay, số lượng các bạn sinh viên đi làm gia sư tương đối nhiều. Các bạn sinh viên làm gia sư có thể là những người có kiến thức tốt, song không hẳn đã có kĩ năng, kinh nghiệm cũng như phương pháp giảng dạy tốt.

Chính vì thế, phụ huynh nếu muốn cho con học gia sư sẽ phải lựa chọn thật kĩ càng. Bởi lẽ, nếu gia sư là người thiếu kĩ năng, thiếu đạo đức, không có tâm khi dạy học sinh,…thì chắc chắn gia đình học sinh sẽ gặp phải tình trạng “tiền mất tật mang”

2.3. Thiếu sự ganh đua trong học tập

Đôi khi, việc học một mình khiến các con cảm thấy nhàm chán, không thể ganh đua thành tích với bạn học. Điều này đôi khi sẽ khiến các con giảm hứng thú học tập. Tục ngữ Việt Nam đã có câu “Học thầy không tày học bạn”!

2.4. Phải chuẩn bị không gian học tập riêng

Có một bất cập mà nếu cho con học với gia sư các bậc phụ huynh sẽ phải cân nhắc, đó là việc phải chuẩn bị một không gian học tập riêng, đủ yên tĩnh cho gia sư và học sinh để việc học tập được kết quả cao.

​ Phụ huynh phải chuẩn bị không gian học tập cho con và gia sư

Điều này có thể không phải là vấn đề lớn đối với những gia đình có không gian rộng, song lại là một khó khăn tương đối khó giải quyết đối với những gia đình có không gian hẹp!

Nhưng khi xem xét một cách tổng quát nhất, thì các bậc phụ huynh có thể thấy rằng, những nhược điểm của việc thuê gia sư cho con là những vấn đề có thể khắc phục được.

So với những nhược điểm đó, thì vieclam123 tin rằng, những lợi ích cũng như hiệu quả tối ưu mà việc học “một thầy một trò” mang lại rất đáng để các bậc phụ huynh xem xét và lựa chọn thuê gia sư là một hình thức học tập cho con em mình.

Việt Nam chúng ta có câu “Tiền nào của nấy”. Nếu như học phí của việc học với gia sư cao hơn so với việc học ở các lớp học đông hay ở các trung tâm, thì chất lượng cũng như hiệu quả mà nó mang lại cũng rất xứng đáng.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều các trang web hỗ trợ việc tìm kiếm các gia sư tại nhà chất lượng mà các bậc phụ huynh có thể tin tưởng. Nhờ đó mà việc tìm kiếm một gia sư có đạo đức, có kĩ năng không còn là một việc quá khó.

Hơn nữa, việc có một người gia sư gần gũi, thân thiện, có thể tạo động lực học tập cho con em mình, ngoài ra còn có thể tâm sự với các con như những người bạn, thì đó cũng là điều khiến các bậc phụ huynh yên tâm để các con mình học cùng gia sư.

Ngoài ra, chúng tôi tin rằng, không gian học tập là một vấn đề khách quan không phải quá khó giải quyết khi các bậc phụ huynh muốn lựa chọn cho con mình học với gia sư.

Dù không gian của gia đình không được rộng rãi cho lắm, nhưng ngày nay, hầu như các con đều có góc học tập của riêng mình, và chỉ cần góc học tập nhỏ đó là đủ để làm không gian học tập của học sinh và gia sư!

Dựa vào những thông tin mà vieclam123 đưa ra, chúng tôi tin rằng, các bậc phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn cho con em mình hình thức học tập hiệu quả nhất!