Bạn có biết một mẫu CV xin việc làm đúng chuẩn là như thế nào chưa?

771 Lượt xem

Có thể nói rằng, CV xin việc là tấm giấy thông hành đưa bạn đến với nhà tuyển dụng. Thế những thật không may, theo một nghiên cứu thực tế chỉ có 5% sinh viên Việt Nam biết cách viết một CV đúng chuẩn. Vậy làm thế nào để giải quyết tình trạng bất cập này, còn bạn? Bạn đã biết một mẫu CV xin việc làm đúng chuẩn là như thế nào chưa?

Bên cạnh các lỗi về trình bày, phần lớn sinh viên chưa biết cách sắp xếp các trường thông tin trong CV sao cho vừa đúng, vừa đủ, mà lại luôn hấp dẫn với nhà tuyển dụng. Việc đánh giá CV thông thường sẽ chỉ diễn ra trung bình tròn 6,8s và họ chỉ tập trung vào những thông tin thực sự có giá trị của bạn. 

Những thông tin cần thiết bạn cần có để CV của bạn có thể gây được ấn tượng mạnh mẽ nhất với nhà tuyển dụng 

1. Bạn là ai?

Đối với câu hỏi này, bạn sẽ cần thể hiện trong phần đầu tiên bao gồm tiêu đề và thông tin cá nhân. Ấn tượng đầu tiên đối với nhà tuyển dụng là cực kỳ cần thiết dù họ chỉ lướt qua rất nhanh phần "Giới thiệu bản thân". Do đó bạn cần tự thể hiện mình bằng những thông tin đầy đủ, súc tích, như vậy sẽ giúp cho nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về bạn. 

Khi là tiêu đề CV thì bạn nên để họ tên của mình và làm nổi bật nó bằng cách viết hoa hoặc in đậm. Không nên đặt tiêu đề là "CV XIN VIỆC" bởi bản thân nó đã mang ý nghĩa và vai trò của CV rồi, vì thế hãy làm nổi bật tên để nó thể hiện đó chính là tiêu đề của cv. 

giưới thiệu bản thân trong cv xin việc

Ở phần thông tin các nhân, bạn cần cung cấp cho các nhà tuyển dụng những thông tin đủ cần thiết như: họ và tên, email cá nhân, số điện thoại cá nhân, địa chỉ liên hệ,.... 

Lưu ý là hãy cố gắng trình bày thật ngắn gọn và cô đọng ở phần này để nhà tuyển dụng đọc tiếp CV của bạn với tâm trạng đầy hứng thú ở những phần sau. 

2. Bạn muốn gì? 

Sau phần giới thiệu thông tin mở đầu, bạn cần trình bày về mục tiêu nghề nghiệp, để thể hiện những mong muốn của bản thân khi ứng tuyển vào vị trí công việc này. Đây là phần mà rất nhiều bạn sinh viên bỏ lỡ để có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Phần mục tiêu nghề nghiệp nên được chia ra thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn, thể hiện những mong muốn, dự định của bạn về sự nghiệp trong tương lai và nên nhớ, bạn đang đồng hành với mục tiêu chung của công ty. 

VD: Cách trình bày mục tiêu của ngành kế toán kiểm toán:

- Mục tiêu ngắn hạn: (Short-term objectives)

Hoàn thành chứng chỉ ACCA và CFA trong 2 năm tới.

Trở thành Trợ lí kiểm toán (Assistant/Junior) tại một môi trường trẻ và năng động nơi bản thân có thể phát triển và học hỏi những kỹ năng để đóng góp cho công ty trong 1-2 năm tới.

Trở thành Trưởng nhóm Kiểm toán (Senior) sau 4-5 năm cống hiện ở công ty.

- Mục tiêu dài hạn: (Long-term objectives)

Trở thành Chủ nhiệm Kiểm toán (Manager) sau 6-7 năm kinh nghiệm.

Thành lập Công ty Kiểm toán Tư vấn Độc lập trong 10-15 năm tới.

Phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc là phần mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ xem xét đến khi đọc hồ sơ cũng như phỏng vấn. Một mục tiêu rõ ràng, cụ thể và phù hợp với bộ phận ứng tuyển sẽ mở ra cho bạn cơ hội lớn để bước đến vòng tiếp theo.

>>>Tim hiểu thêm: Lưu ý khi PR bản thân trong CV với những vấn đề sau

quá trình học tập của bản thân

3. Quá trình học tập của bạn như thế nào?

Ngoài những tiêu chí trên, học vấn và bằng cấp cũng được lưu tâm khá nhiều với một số lĩnh vực đặc biệt như kế toán - kiểm toán, phân tích tài chính, tư vấn thuế,... Một số môn học chuyên ngành quan trọng cũng như các bằng cấp khác có liên quan cũng sẽ khiến cho nhà tuyển dụng phần nào hình dung được kiến thức và hiểu biết của bạn có thực sự phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng hay không. 

Bạn nên cung cấp đầy đủ và rõ ràng các thông tin về tên trường, thời gian, chuyên ngành học,....

4. Bạn hoạt động ra sao? 

Một trong những thông tin vô cùng quan trọng trong bản CV xin việc đó chính là bạn cần phải có hoạt động ngoại khóa. Ngày nay nhờ ý thức được những lợi ích to lớn từ những hoạt động ngoại khóa mang lại mà hầu hết các bạn sinh viên trẻ năng động đã sớm biết tích lũy thêm nhiều kỹ năng cho bản thân bằng cách tham gia vào những hoạt động ngoại khóa thích hợp, góp phần làm phong phú thêm CV của bản thân. 

Tuy nhiên bạn không nên trình bày dài dòng, thiếu khoa học, nó sẽ làm cho bạn bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Các hoạt động ngoại khóa cần được trình bày ngắn gọn, súc tích, nhưng vẫn phải đảm bảo đủ các thông tin, kinh nghiệm học được và sắp xếp theo một thời gian hợp lý từ thời gian gần nhất đến xa nhất. 

kỹ năng mà bạn có

5. Bạn đã làm những gì? 

Đây là phần bạn cần phải thể hiện kinh nghiệm làm việc của bản thân, kinh nghiệm là một trong những thông tin quan trọng hàng đầu đối với nhà tuyển dụng khi họ xem xét một bản CV. Một ứng viên biết cách thể hiện các kinh nghiệm làm việc phù hợp trong CV luôn có nhiều cơ hội hơn những người khác. Điều mà nhà tuyển dụng thực sự cần biết là: tên tổ chức, công ty, khoảng thời gian bạn làm việc tại đó, vị trí cụ thể mà bạn đảm nhận trong công việc, các kết quả và thành tích cụ thể mà bạn đã đạt được là gì?

6. Bạn có thể làm gì?

Bạn thể hiện những kỹ năng mà mình có, bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn biết được ứng viên đã học được những kỹ năng gì, có phù hợp với bộ phận ứng tuyển hay không. Mục kỹ năng trong bản CV đa phần các bạn sinh viên đều đươn thuần chỉ liệt kê ra các kỹ năng mà chưa thể hiện được những minh chứng cụ thể cho những kỹ năng đó. 

Ở phần này, bạn nên nêu ra những kỹ năng của bản thân được chứng nhận qua bằng cấp, chứng chỉ hoặc qua các hoạt động cụ thể. Ví dụ:

Kỹ năng tin học văn phòng: Chứng chỉ MOS cấp vào tháng 10/2017.

Kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh tốt: TOEIC 650 được cấp vào tháng 9/2017.

Kỹ năng giao tiếp tốt: Phát triển qua những kinh nghiệm công việc: Telesales, bán hàng.

Kỹ năng lãnh đạo: Trưởng ban / Ban lãnh đạo CLB / tổ chức: 01/2017 - 09/2017…

Một mẫu CV đúng chuẩn cần đầy đủ các thông tin cơ bản như đã nêu trên, tuy nhiên để thể hiện được một bản CV chuyên nghiệp và thực sự tạo ấn tượng, lôi cuốn nhà tuyển dụng thì bạn cần áp dụng những kỹ năng nhất định. Và tạo mẫu CV trên CV Online 365 sẽ giúp bạn thực hiện điều này rõ ràng hơn.

  • Tìm hiểu cách xây dựng một mẫu sơ yếu lý lịch 2019 với những thiết kế chuyên nghiệp, hiện đại và gây ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng ngay trên trang Timviec365.vn.

kinh nghiệm đã tích lũy được

Kỹ năng viết CV chuẩn cho người chưa có nhiều kinh nghiệm 

Bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, không có nghĩa là bạn từ bỏ việc ứng tuyển vào một vị trí mà bạn đáp ứng đầy đủ hết các yêu cầu. Bạn cần phải tập trung vào những gì bạn có thể làm được, kỹ năng, thái độ, năng lực và sự nhiệt huyết, kinh nghiệm sống mà bản thân tích lũy được để tìm cơ hội phỏng vấn cho mình. 

Cần phải làm nổi bật phẩm chất phù hợp với công việc

Cách viết CV thuyết phục là làm sao để thông qua CV, bạn có thể thể hiện những đặc điểm tính cách mà nhà tuyển dụng mong muốn đối với công việc này. Nếu chỉ  viết rằng bạn “nhiệt tình” mà không đưa ra các thông tin chứng mình, để bổ sung hay hỗ trợ thêm thì chưa đủ. Bạn nên chứng minh điều mình nói thông qua các ví dụ cụ thể.

Tham gia tình nguyện hay tham gia các tổ chức cộng đồng, công việc bán thời gian đã làm, các dự án cá nhân và các hoạt động ngoại khóa bạn đã tham gia,…  đều là những điều bạn có thể sử dụng để bổ sung vào CV của mình. Hãy suy nghĩ từ quan điểm của nhà tuyển dụng – từ đó sẽ quyết định chọn những yếu tố thú vị nhất và làm cho chúng nổi bật trên CV của bạn.

Các nhà tuyển dụng thường thích các ứng viên có thể chứng minh được những đặc điểm tính cách. Ví dụ như “kỹ năng tính toán” và “khả năng nắm bắt thị trường”, những điều mà bạn có thể thể hiện trong qua công việc bán lẻ, tiếp thị hay bán hàng trước đó.

Hãy tự định lượng những thành tích của mình bất cứ khi nào có thể (ví dụ như bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền, có thể giảm thiểu thời gian được bao nhiêu, …) và đề cập đến những trường hợp khi bạn từng được thăng chức, được giữ lại làm việc hay được trao cho những trọng trách lớn hơn.

Đừng nghĩ việc bổ sung cho CV dồi dào thông tin là một điều tốt

Một CV dài, nhiều thông tin lan man và có những chi tiết không thích hợp sẽ khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp khi ứng tuyển. Thay vào đó, hãy viết một cách rõ ràng và chính xác, tập trung vào việc làm cho việc tiếp nhận thông tin được dễ dàng hơn với người đọc khi nhấn mạnh vào các thông tin quan trọng.

viết cv đúng chuẩn

Bạn cũng nên xem xét việc tạo một bản tóm tắt những điểm quan trọng và đặt ở phần đầu tiên trong CV. Để họ tên và thông tin liên lạc ở phía trên cùng của trang. Sau đó, tóm tắt những chi tiết chính như các kỹ năng hiện có, các kinh nghiệm trong hoạt động hay kỳ thực tập hè ở công ty, hoặc một phát biểu cá nhân ngắn thể hiện rõ điểm mạnh và khả năng đóng góp của bạn là gì. Thể hiện định với dạng gạch đầu dòng (chứ không phải dùng văn xuôi nguyên câu) sẽ giúp bạn thể hiện những điều này tốt hơn.

Đi kèm với một thư xin việc ngắn giải thích lý do của bạn khi ứng tuyển và thể hiện sự quan tâm của bạn với công ty như thế nào sẽ giúp bạn ghi thêm điểm với nhà tuyển dụng.

Thêm vào bất kì giải thưởng, chứng nhận và sự công nhận nào bạn có

Những sinh viên có điểm số tốt nên nhấn mạnh những thành tích bạn đạt được, qua đó chứng tỏ khả năng học tập, làm việc và trí thông minh của bạn. Hãy liệt kê những thành tích của bạn trong một danh sách giải thưởng danh dự bao gồm số điểm bình quân trong mục học vấn.

Nếu là sinh viên sắp ra trường, hãy nhấn mạnh vào học vấn của bạn. Bạn cũng nên thêm vào các thông tin liên quan đến bằng cấp và chứng chỉ có được. Nếu vẫn chưa ra trường, hãy thêm vào khoảng thời gian dự kiến ra trường. Các thông tin về ngành học hay bất kì thông tin khóa học nào bạn đã tham gia sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy rõ hơn về kiến thức chuyên ngành của bạn.

Bạn nên kiểm tra chính tả trước khi gửi đi nếu không muốn nhà tuyển dụng bỏ qua CV của mình. Và nhớ không nên nói dối trong CV. Hãy luôn thành thật về kinh nghiệm của mình.

Một CV đẹp mắt sẽ thu hút nhà tuyển dụng

Theo khảo sát của một trang web của Mỹ 25% nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao và có thiện cảm với những CV dễ đọc. Cho nên việc trình bày một CV sao cho đẹp nhất đang là vấn đề của nhiểu bạn vì không biết cách sử dụng các phần mềm thiết kế. Nhưng bạn đừng lo, khi đăng kí tài khoản trên CV365 bạn sẽ tạo được một CV “đúng chuẩn”. Nhờ đó nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn hơn. Hơn nữa, tạo CV trên CV365 cho phép nhà tuyển dụng tiếp cận hồ sơ của bạn một cách nhanh nhất, khi nhà tuyển dụng thấy phù hợp, họ sẽ chủ động liên lạc lại với bạn.

Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng rằng các bạn đã nắm bắt được cách viết CV đúng chuẩn là như thế nào, cần những kỹ năng gì để thể hiện bản CV hoàn hảo hơn, chuyên nghiệp hơn và hấp dẫn nhà tuyển dụng hơn. Chúc các bạn sớm tìm kiếm được công việc ưng ý và chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho quá trình nộp hồ sơ ứng tuyển thành công!