Cách gửi mail CV dễ dàng gây sức hút với nhà tuyển dụng

203 Lượt xem

Gửi mail CV như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng? Với thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ thì việc sử dụng internet trong mọi lĩnh vực là điều rất dễ hiểu. Trước đây khi muốn đi xin ứng tuyển tại một nơi nào đó, ngoài việc phải chuẩn bị mua cho mình một tập hồ sơ để rải khắp nơi thì bạn sẽ phải đến tận nơi để nộp hồ sơ xin việc cho chính bản thân mình. Nhưng giờ đây, kỷ nguyên của công nghệ, thời kỳ số hóa thì việc chỉ cần tạo cho mình một bản CV online và gửi qua công cụ mail là bạn đã có thể dễ dàng xin ứng tuyển công việc mà không cần tốn thời gian cho việc đi lại.

gửi mail CV

 

1. Tại sao nên gửi CV qua mail?

Những năm trở lại đây, sự bùng nổ của kỷ nguyên số đã đánh dấu những bước tiến quan trọng trong sự tiến bộ công nghệ của văn minh nhân loại. Từ khi áp dụng những công nghệ kỹ thuật tiên tiến hiện đại mà con người đã có thể làm được những việc mà tưởng như chỉ có trong các bộ phim viễn tưởng. Bằng cách nào đó, con người đã ngày càng hiện thực hóa những mục tiêu to lớn của mình. Sự ra đời của internet là một minh chứng to lớn của sự tiến bộ đó. Sự phát triển đó cho phép người dùng tiện lợi và dễ dàng hơn rất nhiều trong quá trình tìm việc làm, đồng thời nhà tuyển dụng có thể tối ưu hóa thời gian của mình trong việc chọn lọc hồ sơ cũng như chiêu mộ nhân tài.

Tại sao nên gửi CV qua mail?

Từ thời cổ chí kim, khi con người còn sử dụng chim bồ câu là phương tiện vận chuyển. Thì ngày nay, qua nhiều năm thay đổi cùng với sự vận dụng sáng tạo thì thư điện tử đã được ra đời. Đây được xem là một con đường hiệu quả và cũng rất nhanh gọn, cũng như tiết kiệm thời gian, công sức, tối thiểu hóa chi phí. Đây là hình thức được hầu hết các nhà tuyển dụng lựa chọn để có thể chọn lọc ra hồ sơ thí sinh cho nhiều cấp cũng như vị trí khác nhau. Hơn thế nữa, đây cũng là một phương pháp rất hay để nhà tuyển dụng có thể kiểm tra được kỹ năng trình bày cũng như tin học của bạn.

Vì vậy, dù như thế nào đi chăng nữa thì trước khi nghĩ đến việc sẽ có số lạ gọi đến cho bạn mời đi phỏng vấn thì trước hết, bạn phải chuẩn bị cho mình cách viết mail CV sao cho chuẩn. Có thể bạn nghĩ đó là chuyện hết sức bình thường. Nhưng hãy thử nghĩ xem. Gửi mail CV là công đoạn cuối cùng. Trong khi bạn đã cố gắng mọi thứ thật chỉn chu cho CV của mình. Vậy mà đến phút cuối chỉ vì một vài sai sót với sự thiển cận thì thật là đáng tiếc. Hãy lưu ý rằng, trước khi nhà tuyển dụng đọc CV của bạn thì họ sẽ đọc những dòng tâm sự giới thiệu sơ qua về mình cũng như sự mong muốn của bạn khi ứng tuyển vào vị trí đó. Để thực hiện được tất cả các bước một cách chỉn chu thì trước tiên bạn cần tạo CV gửi qua mail sau đó viết mail CV.

2. Hướng dẫn cách làm CV online gửi qua mail

Hiện nay, có rất nhiều trang web đã thiết lập được những mẫu CV đẹp cho bạn và mẫu mã thiết kế cũng vô cùng hấp dẫn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chỉ chọn cho mình thông tin rồi ghi vào đó cho đầy đủ. Vì vậy, để có một CV hấp dẫn thu hút mà tuyển dụng thì bạn cần lưu ý những điều sau:

Hướng dẫn cách làm CV online gửi qua mail

2.1. Lựa chọn mẫu CV phù hợp với công việc, vị trí mà bạn ứng tuyển

Dù bạn có thể không biết mẫu CV như thế nào là phù hợp với mình, nhưng hãy yên tâm. Vì hiện nay các website đều hỗ trợ những CV khác nhau theo nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc của bạn là chỉ cần cập nhật những mẫu CV mới nhất rồi lựa chọn theo ngành nghề liên quan đến vị trí mà bạn muốn ứng tuyển thì sẽ có hàng tá mẫu CV đẹp hiện ra trước mắt bạn. Rất ổn phải không nào?

Sau khi đã lựa chọn cho mình mẫu CV ưng ý thì hãy tạo cho mình CV trực tuyến tại các trang web có uy tín. Trước hết hãy tạo một tài khoản để đăng nhập nếu như bạn chưa có. Trong các trang web sẽ có phần phân mục CV miễn phí và CV vip riêng. Hãy dựa vào mức chi phí của mình mà đưa ra cách lựa chọn phù hợp nhé. Hiện nay Timviec365.vn có rất nhiều mẫu CV theo ngành nghề khác nhau mà bạn có thể lựa chọn ví dụ nếu bạn muốn tạo CV bất động sản thì hãy truy cập vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-bat-dong-san và làm theo hướng dẫn cụ thể là bạn sẽ sở hữu ngay mẫu CV bất động sản đúng chuẩn.

2.2. Nội dung cần viết trong mail

Ngay khi đã hoàn thành xong bản CV online thì hãy tải hồ sơ mà bạn tạo về máy để tránh trường hợp viết xong mà bị mất rồi lại phải tạo lại. Như vậy sẽ khiến mất thời gian. Và nếu trong thời gian bạn chưa tìm được việc gì thì bạn cũng có thể chỉnh sửa lại bản CV online của mình.

- Sử dụng một địa chỉ mail nghiêm túc

Có thể bạn đang sử dụng rất nhiều mail khác nhau, tất cả những mail này đều thể hiện được tính cách cũng như sở thích của bạn. Nhưng nếu bạn gửi CV cho nhà tuyển dụng để xin việc làm thì hãy chọn những mail nghiêm túc, lịch sự hoặc tên mail có cả tên công việc mà bạn muốn ứng tuyển. Đừng sử dụng những mail như [email protected] Vì nó không chỉ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một người không thực sự nghiêm túc với công việc cũng như không có sự cầu tiến với vị trí bạn muốn ứng tuyển, đồng thời cũng cho thấy bạn thật là trẩu tre nữa đấy. Bạn có thể sử dụng mail có họ tên của mình trong đó để thể hiện sự tôn trọng của mình với nhà tuyển dụng.

- Tiêu đề mail thu hút

Đây là những dòng đầu tiên xuất hiện trong mail của nhà tuyển dụng khi bạn gửi đến họ CV xin việc. Vì vậy, hãy chú ý dù là chi tiết nhỏ nhất.

Trước hết thì hãy xem kỹ thông tin của nhà tuyển dụng nơi mà bạn đang muốn ứng tuyển. Với mỗi công ty thì sẽ yêu cầu tiêu đề theo những cách khác nhau. Nhưng nếu công ty của bạn không có form sẵn thì bạn nên viết như thế nào cho chuẩn? Bạn có thể viết đầu tiên là đơn xin ứng tuyển vị trí..., CV ứng tuyển vị trí ... hoặc hồ sơ ứng tuyển vị trí...

- Nội dung gửi mail CV ấn tượng

Đây là phần giống như việc giới thiệu hoặc thư ngỏ cho nhà tuyển dụng giúp họ có thể xác định danh tính của bạn, những lý do tại sao bạn muốn ứng tuyển vào công ty. Vì vậy, bạn cần lưu ý đến những điều dưới đây:

+ Hướng tới người được gửi một cách chân thành

Nếu bạn xin ứng tuyển vào một công ty nước ngoài hãy sử dụng từ ngữ thân mật mở đầu đó chính là “dear”. Còn với doanh nghiệp trong nước, ngoài sử dụng dear ra thì bạn có thể mở đầu bằng “ kính gửi ông A/bà B”.

Bạn đang gửi mail xin việc cho một doanh nghiệp, tổ chức hay cho một người phỏng vấn lớn tuổi hơn bạn, việc sử dụng kính gửi sẽ thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người nhận mail. Hãy biết cách viết mail CV một cách hiệu quả bằng việc sử dụng từ ngữ văn minh lịch sự nhé.

Với người nhận là một cá nhân cụ thể, bạn có thể viết: Dear Sir/Madam – Bộ phận/phòng ban

Với doanh nghiệp, tổ chức thì bạn có thể viết: Kính gửi:  bộ phân – tên daonh nghiệp

- Cách viết thế nào cho chuẩn

Do đây chỉ là phần nói chung nên bạn đừng nhầm lẫn với các thông tin như trong CV nhé. Bạn chỉ cần trả lời những câu hỏi như: Bạn biết được thông tin tuyển dụng thông qua đâu? Kinh nghiệm làm việc của bạn ở vị trí ứng tuyển như thế nào? Những kỹ năng của bản thân nào có thể đáp ứng được vị trí mà bản thân bạn đang ứng tuyển?

Bạn có thể tự đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng để thấy rằng họ sẽ rất có thiện cảm với mail có nội dung khác biệt. Nó chỉ không gây tò mò cho nhà tuyển dụng mà còn là một điểm nhấn đó.

Một lỗi cũng khá phổ biến của nhiều ứng viên khi gửi mail CV đó chính là liệt kê những bằng cấp, kỹ năng nhưng lại không hề hướng đến mục đích của nó là gì. Điều đó sẽ không giúp bạn có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng mà còn khiến cho bạn trở thành người nói chuyện miên man, dài dòng mà thôi.

Hơn hết, nội dung mail không nên trùng lặp với nội dung của CV 100%. Doanh nghiệp sẽ đánh giá bạn chỉ qua những chi tiết nhỏ nhất và nếu bạn làm như vậy thì sẽ tự biến mình thành người thiếu trách nhiệm.

Đừng quên lời cảm ơn trong mail. Bạn biết giá trị của cảm ơn là như thế nào rồi đấy. Đây chính là cách để bạn chứng minh với nhà tuyển dụng rằng họ xứng đáng với điều đó. Hãy cảm ơn công ty nơi bạn ứng tuyển vì đã cho bạn cơ hội.

2.3. Trình bày bố cục khoa học, dễ hiểu

- In đậm mục kính gửi

- Mở rộng, dãn dòng nhằm cho các dòng được hiển thị trong email thông thoáng và xem dễ dàng hơn.

- Nội dung được trình bày đầy đủ các ý, sử dụng những từ ngữ dễ hiểu, nghiêm túc phải thể hiện sự tôn trọng, tin tưởng, tính chuyên nghiệp và cầu toàn tới mức tối đa nhất.

- Hãy thận trọng với những lỗi chính tả của bạn trong cả tiêu đề và nội dung. Bởi vì nội dung của email rất ngắn, do đó bạn đảm bảo tuyệt đối chính xác ở cách sử dụng từ ngữ, ngữ nghĩa và lỗi đánh máy.

Nếu bạn chưa biết cách trình bày bố cục khoa học, dễ hiểu khi tạo CV điện - điện tử thì bạn có thể tạo CV ngay trên trang https://timviec365.vn/cv365/cv-dien-dien-tu bởi tại đây bố cục đã được trình bày đúng chuẩn và ấn tượng.

2.4. Đính kèm tài liệu trong gửi mail CV

Sẽ có những doanh nghiệp yêu cầu bạn gửi mail cùng với file đính kèm. Vì vậy hãy nắm chắc những tài liệu phổ biến sau nhé:

- Sơ yếu lý lịch

- Bản  kiểm tra / thông tin cho các nhiệm vụ cụ thể như Copywriter

- Danh mục  các nhiệm vụ đã từng làm trước đây

3. Mẹo giúp bạn nếu CV bị loại

Nếu bạn bị nhà tuyển dụng loại thì bạn cũng đừng buồn. Do tiêu chí đánh giá nhân lực của mỗi công ty là khác nhau. Nhưng thái độ cũng chính là một trong những tiêu chí mà nhà tuyển dụng rất trân trọng. Hãy gửi lại cho họ lời cảm ơn. Vì biết đâu sau này ở những vị trí khác cần tuyển người, nếu thấy bạn phù hợp họ sẽ liên lạc lại với bạn. Đừng quên rằng cánh cổng này khép lại sẽ có cánh cổng khác mở ra bạn nhé.

Qua những chia sẻ trên, hi vọng bạn đã có những kiến thức về cách gửi mail CV dễ dàng và gây sức hút với nhà tuyển dụng. Biết ứng xử đúng nơi, đúng lúc, đúng chỗ sẽ là một điểm mạnh đối với bạn. Hãy cân nhắc, xem xét thật kỹ mọi thứ trước khi nhấn gửi nhé. Người thành công là người biết tận dụng những điểm mạnh của mình để khác biệt. Chúc cho các bạn mọi điều may mắn.