Cách viết mẫu cv chuyên nghiệp hạ gục các nhà tuyển dụng

495 Lượt xem

    Mẫu cv chuyên nghiệp là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình tìm kiếm việc làm. Với thị trường việc làm hiện nay có một mẫu cv chuyên nghiệp lại càng quan trọng và cần thiết hơn bởi nó quyết định tới việc bạn có được nhận vào làm hay không?

Hiện tại không ít ứng viên vẫn còn thắc mắc "CV là gì?",“Nội dung của CV?”và "Làm thế nào để tạo một bản CV chuyên nghiệp nhất?" Để trả lời ba câu hỏi này, bạn chỉ cần nghĩ điều gì bạn muốn người sử dụng lao động biết nhất trên CV.  Đáp án của nó cũng sẽ là một câu trả lời thỏa đáng cho ba câu hỏi này.

CV là một trong những thành phần quan trọng nhất trong tập hồ sơ xin việc làm,  đó là một tài liệu tự giới thiệu bản thân của bạn với nhà tuyển dụng, CV được coi là thư mời chào, nơi bạn giới thiệu mình với người tuyển dụng tại công ty bạn muốn được vào làm việc.

Mỗi tin đăng tuyển dụng của một công ty, không chỉ có riêng bạn ứng tuyển mà còn có hàng trăm hàng nghìn người khác nữa nên mẫu cv chuyên nghiệp  chính là yếu tố then chốt hàng đầu.   Bằng cách này, họ sẽ đánh giá từng ứng viên chuẩn xác nhất, đồng thời cũng loại bỏ những ứng viên không đáp ứng yêu cầu ngay từ đầu.

Mẫu cv chuyên nghiệp bao gồm các nội dung gì?

mẫu cv chuyên nghiệp

CV thường trình bày có nội dung tương đối ngắn, được trình bày dưới dạng bảng, với các dòng được gạch rõ ràng, hiếm khi sử dụng từ biểu cảm trong đó.   Để bày tỏ cảm xúc, nguyện vọng, lời hứa thì hầu hết các ứng viên tìm việc đều sẽ trình bày nó trong thư xin việc.

CV  có thể chứa nhiều nội dung tùy thuộc vào mục tiêu mà nhà tuyển dụng muốn trình bày, nhưng nội dung của hầu hết các CV phải đầy đủ những thông tin gồm có:

1 / Giới thiệu cá nhân người tìm việc

- Họ tên

- Thông tin về ngày tháng năm sinh

- Số điện thoại, địa chỉ email

- Thông tin liên hệ với người tìm việc

2 / Trình độ ứng viên

- Quá trình học tập

- Bằng cấp đang có

Hãy nhớ chỉ trình bày các phần có liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại của bạn.   Ví dụ: nếu bạn muốn đăng ký vị trí biên tập tiếng Nhật, lúc này chỉ cần nói bạn đã học trường gì, chuyên ngành ra sao, chứng chỉ, bằng cấp có liên quan.   Không cần liệt kê việc bạn đã từng học tại trường THPT, THCS.

3 / Phần kinh nghiệm trong mẫu cv chuyên nghiệp

Cho người sử dụng lao động biết được bạn đã làm gì, quá trình đó như thế nào và bạn đã làm gì.   Nếu bạn liệt kê một loạt các thông tin đã làm mà không ghi kết quả đạt được thì nhà tuyển dụng có thể sẽ cho rằng bạn đang nói dối.

Kinh nghiệm chuyên môn là yếu tố rất quan trọng để người sử dụng lao động đánh giá định hướng chuyên môn và thái độ chuyên nghiệp của ứng viên.   Hầu hết các nhà tuyển dụng, đặc biệt là các công ty Nhật Bản, chú trọng đến đạo đức nghề nghiệp của bạn và thời gian bạn gắn bó và làm việc với công ty đó.   Bởi vì họ luôn coi trọng lòng trung thành - một yếu tố quan trọng tạo ra một nền văn hóa tuyển dụng suốt đời ở các công ty/ doanh nghiệp Nhật Bản.

Đừng quên tập trung vào mục  kinh nghiệm có liên quan tới vị trí bạn đang ứng tuyển, và đừng nên phô diễn quá mức các thứ không liên quan nhé!

mẫu cv chuyên nghiệp

Cách trình bày mẫu cv chuyên nghiệp như thế nào?

Nếu CV muốn sở hữu một Cv mang đậm dấu tích cá nhân, thì ứng viên có thể thiết kế khung, màu sắc và bản trình bày sáng tạo CV của mình .

Ngày nay, CV và các mẫu CV trực tuyến thường được áp dụng ở nhiều ở các công ty, bao gồm cả các công ty Nhật Bản hay Việt Nam. Bằng cách tìm việc làm quản lý điều hành tại Bình Dương hay bất cứ công việc nào trực tuyến và gửi hồ sơ xin việc trực tuyến, ứng viên và nhà tuyển dụng sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều so với những hình thức truyền thống trước kia.   Nhưng cũng vì vậy mà số lượng CV online gửi tới công ty tuyển dụng cũng ngày càng tăng, giờ đây bạn nên đầu tư một chút trên CV của mình nhằm tạo ấn tượng và thú hút sự chú ý của người tuyển dụng lao động nhất!

Kỹ năng viết mẫu cv chuyên nghiệp "chinh phục" tất cả các nhà tuyển dụng

1. Tìm hiểu công việc và công ty định ứng tuyển thật  kỹ lưỡng

Để viết CV một cách nhanh chóng và hiệu quả, bạn phải tích cực "nghiên cứu" công ty và vị trí bạn định theo đuổi.   Bạn có thể tìm hiểu về các công ty từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như thông qua các trang web, bài viết hoặc ý kiến của nhân viên đã từng làm tại công ty đó. Tham khảo thông tin để biết chính xác mục đích của doanh nghiệp cũng như "kỳ vọng" của nhà tuyển dụng đối với vị trí bạn đang ứng tuyển ra sao? Hiểu công việc và công ty tuyển dụng chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn khi viết đơn xin việc của mình.

2. Nội dung mẫu cv chuyên nghiệp  ngắn gọn và hấp dẫn

CV chính là kết quả của một "sản phẩm" thể hiện kỹ năng sử dụng ngôn ngữ của từng ứng viên, vì vậy không có mô hình chung bắt buộc nào để quy ước tất cả các người tìm việc đều phải làm theo cả.   Do đó, tùy thuộc vào tính chất và vị trí tuyển dụng, bạn phải thật linh hoạt về mặt nội dung nhằm có thể thu hút các nhà tuyển dụng tuyệt đối nhất. Mặc dù không có hình thức chung, bạn vẫn phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định trong nội dung để đảm bảo tính chuyên nghiệp.   

mẫu cv chuyên nghiệp

Cụ thể là:

Bạn phải mở đầu CV trực tiếp bằng cách cho biết tại sao bạn biết thông tin tuyển dụng, điều này sẽ giúp các nhà tuyển dụng biết rằng bạn đã thực hiện nghiên cứu sâu rộng về công ty của họ.

Sau đó, bạn cần phải xác định điểm mạnh của bạn trong trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng ở vị trí nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.   Ngoài ra, nó cũng sẽ góp phần chứng minh giá trị của bạn cũng như các lợi ích lâu dài mà bạn sẽ mang lại cho doanh nghiệp, trong số hàng ngàn ứng viên nộp đơn, nhà tuyển dụng chỉ có thể lựa chọn duy nhất một mình bạn mà thôi.

Sau khi sử dụng tất cả các lý lẽ để thuyết phục bản thân mình trở thành ứng  viên sáng giá nhất, bạn phải đề cập đến mong muốn tham dự một cuộc phỏng vấn trong thời gian ngắn sắp tới.   Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng nhận ra sự quan tâm và nhiệt tình của bạn đối với công việc, do đó tăng cơ hội được chọn cho bạn nên rất nhiều

Ngoài ra, khi viết mẫu cv chuyên nghiệp  bạn phải cung cấp địa chỉ e-mail và số điện thoại của bạn để người sử dụng lao động có thể dễ dàng liên lạc với bạn và lên lịch hẹn nhanh chóng nếu họ cảm thấy bạn là ứng viên phù hợp nhất.

Một lời cảm ơn ngắn và chính thức cũng là những gì bạn cần để thêm vào bản CV của mình để tạo được ấn tượng tốt và khẳng định phong cách tự tin và chuyên nghiệp của bản thân.

3. Bố cục mẫu cv chuyên nghiệp  rõ ràng, trình bày đẹp , thu hút

Cho dù được viết  bằng tay hay đánh máy đi chăng nữa, bạn vẫn phải đảm bảo rằng bản trình bày của bạn luôn là rõ ràng, sắc nét và đẹp. Nội dung của CV phải được trình bày dưới dạng 3 nội dung mạnh lạc,  trong nội dung, bạn cũng có thể chia thành các phần nhỏ để người sử dụng lao động có thể dễ dàng theo dõi và nắm bắt thông tin.

mẫu cv chuyên nghiệp

Phông chữ bạn nên chọn cần bắt buộc phải là những font phổ biến, dễ đọc và dễ sử dụng như: font Times, font New Roman, font  VnTime, font  Calibri, font Arial.   Nếu bạn viết tay, bạn nên sử dụng duy nhất một loại mức, nên viết thông tin lên giấy A4, chữ đẹp, gọn ghẽ và sạch sẽ tuyệt đối không viết tắt để tránh khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu.

Ngoài việc viết văn bản truyền thống, bạn cũng có thể tạo và thiết kế đơn xin việc của mình dưới dạng đồ họa máy tính, video, hình ảnh (áp dụng cho email) ... tùy thuộc vào bản chất của từng vị trí ứng tuyển mà bạn hãy lựa chọn cách thiets kế phù hợp nhất

Sau khi viết xong, bạn nên đọc và xem  lại thật nhiều lần, chỉnh sửa ngữ pháp và chính tả để tạo được nét đẹp toàn diện nhất trước các nhà tuyển dụng khó tính.

4. Phong cách ngôn ngữ trong mẫu cv chuyên nghiệp  cần phải thanh lịch

Ngôn ngữ khi viết CV phải là khoa học, dễ hiểu, tất cả mọi người đều có thể dễ rằng nắm bắt.   Tuyệt đối không  dùng các âm, từ địa phương hoặc "tiếng lóng".   Bạn phải sử dụng các từ ngữ  có nội dung tích cực mang hàm nghĩa thể hiện sự chắc chắn, khẳng định như: "Với thời gian... năm làm việc tại ..., tôi tin rằng tôi sẽ làm rất tốt nhiệm vụ" Đây chính là cách giúp bạn thể hiện mình là một con người tự tin, chắc chắn, nhiều năng lượng,…Theo đó nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá cao sự tin tưởng và thái độ tích cực của các ứng viên.

5. Mỗi vị trí ứng tuyển nên viết một CV khác nhau

Để tiết kiệm thời gian, nhiều ứng cử viên hiện nay có thói quen sử dụng một mẫu cv chuyên nghiệp để gửi cho rất nhiều các công việc khác nhau, điều này "gây tổn hại".nghiêm trọng. Bởi người tìm việc có thể rất dễ bị nhầm lẫn do địa chỉ, tên công ty hoặc vị trí ứng tuyển,…

Nếu như bạn không dành nhiều thời gian khi viết CV xin việc, các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá bạn là một người thiếu chuyên nghiệp, cẩu thả và không nghiêm túc trong công việc.  Nên nhớ chỉ những CV có sự đầu tư thì mới có thể thực sự tạo được ấn tượng tốt được.

mẫu cv chuyên nghiệp

6. Thông tin phải đúng & chính xác

Thông tin được trình bày trong CV khi được đưa ra cần chính xác.   Bạn không nên bị cám dỗ làm lu mờ ý chí để tạo ấn tượng sai lầm, bởi vì các nhà tuyển dụng luôn có rất nhiều cách khác nhau để xác thực việc nhân viên nói liệu có chính xác.

Do đó, nếu như họ phát hiện những điều bạn nói là không đúng thì chắc chắn bạn sẽ bị loại ngay từ đầu rồi.

Viết một mẫu cv chuyên nghiệp có thể tốn thời gian, nhưng nó sẽ làm tăng cơ hội được phỏng vấn và tăng tỷ lệ thành công của bạn.   Nếu bạn áp dụng tất cả những hướng dẫn mà chuyên mục đưa ra vào CV của bạn thì chắc chắn bạn sẽ mau chóng tìm được cho mình một công việc nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn.

Hy vọng bạn có thể nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích nhất từ bài viết!

>>> Xem thêm: Nếu bạn đang quan tâm đến những việc làm thư ký trợ lý tại Khánh Hòa thì hãy truy cập ngay https://timviec365.vn/viec-lam-thu-ky-tro-ly-tai-khanh-hoa-c32v28 để tìm hiểu thông tin tuyển dụng mới nhất và áp dụng những bí quyết viết CV trên để nhanh chóng tìm được công việc phù hợp nhất