Cần lưu ý những gì khi tìm việc làm tại Thanh Hóa hiện nay

684 Lượt xem

Tìm việc làm luôn là nỗi trăn trở của người lao động, thông thường ai cũng muốn ổn định với một công việc có mức thu nhập tốt ở những thành phố lớn, nơi có điều kiện kinh tế - xã hội, y tế, giáo dục cao. Vậy tim viec lam tai thanh hoa và những tỉnh thành khác trong cả nước cần lưu ý những gì? Làm thế nào để thu hút được nguồn lao động chất lượng cao?

Thị trường việc làm tại Thanh Hóa

Thanh Hóa là một tỉnh đông dân, nguồn lao động dồi dào, đa dạng nhưng chất lượng lao động còn thấp chưa đáp ứng được các yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh. So với cả nước thì Thanh Hóa vẫn là một tỉnh nghèo, chậm phát triển, tài nguyên thiên nhiên tuy đa dạng nhưng không nhiều và khó khăn cho quá trình khai thác, thiếu nguồn vốn đầu tư, kỹ thuật và công nghệ còn lạc hậu do đó mà phát triển nguồn nhân lực nhằm nâng cao vai trò của nguồn nhân lực trong phát triển kinh tế xã hội là rất quan trọng.

Thanh Hóa chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao 

Những yêu cầu phát triển nguồn nhân lực tỉnh Thanh Hóa 

+ Xây dựng thái độ mới với người lao động 

+ Hoàn thành công tác định hướng phát triển con người do Đảng lãnh đạo 

+Có lối sống lành mạnh nếp sống văn minh, cần kiệm liêm chính

+Lao động chăm chỉ với lương tâm nghề nghiệp, có kiến thức, kỹ năng sáng tạo vì lợi ích của bản thân, gia đình - xã hội. 

+Thường xuyên học tập để nâng cao hiểu biết, trình độ chuyên môn.

Hiện tại ở Thanh Hóa nhóm lực lượng lao động trẻ chiếm tỷ lệ khá lớn 31,76% so với tổng số lao động, nhóm lực lượng lao động trung niên có xu hướng tăng chiếm 26,28%, cao tuổi chiếm 6,96% và một số lượng nhỏ lao động thuộc nhóm những người tại ngoại so với tổng số lao động toàn tỉnh. Lao động tại ngoại là gì có thể nhiều người còn chưa biết, họ cũng như những người lao động bình thường khác, nhưng đã từng bị pháp luật cai quản, xử lý. Những người này thường có tiền án tiền sự, sau quá trình cải tạo , rèn luyện tốt tại trại giam, họ được trở về với gia đình và tham gia tìm kiếm việc làm, trở thành một số lượng rất nhỏ của thị trường lao động. Để hiểu rõ hơn bạn cần biết rằng tiền án tiền sự là gì, để tuyệt đối tránh vị phạm phải những hành vi xấu, trái pháp luật và đạo đức trong xã hội. Hiện nay, tỷ lệ lao động trẻ của tỉnh có xu hướng tăng chậm dần so với lực lượng lao động trung niên. 

Đào tạo nguồn nhân lực

Theo một kết quả điều tra lao động - việc làm thời gian gần đây cho thấy sự biến động về cơ cấu lao động cả nước nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng chia theo các nhóm tuổi đã diễn ra theo một xu hướng rõ rệt là lực lượng lao động trung niên ngày một gia tăng cả về mặt tương đối và tuyệt đối, nhóm lực lượng lao động trẻ tuy vẫn tăng cao nhưng bắt đầu có xu hướng giảm dần, nhóm lực lượng lao động cao tuổi ngày một giảm. 

Thanh Hóa là tỉnh có số lao động xuất khẩu tương đối cao. Hàng năm trung bình khoảng hơn 5000 lao động xuất khẩu, trong đó có những huyện như Quảng Xương, Thanh Xuân có khoảng 1000 lao động đi xuất khẩu. Tuy nhiên việc xuất khẩu lao động của Thanh Hóa còn chiếm tỷ lệ rất khiêm tốn so với lao động của tỉnh. 

Tốc độ đầu tư phát triển hiện nay của tỉnh Thanh Hóa khá cao, toàn tỉnh có năm khu công nghiệp, kinh tế lớn: khu kinh tế Nghi Sơn, Lễ Môn, Đình Hương, Tây Gia, Bỉm Sơn, Lam Sơn, thu hút rất nhiều lao động trong và ngoài tỉnh. Do đó, người lao động có thể dễ dàng tìm kiếm được công việc phù hợp tại đây. 

Những việc làm phổ thông dễ xin việc tại Thanh Hóa

- Nhân viên phục vụ: 

Công việc trở thành một nhân viên phục vụ đã trở nên khá phổ biến với các bạn sinh viên, ưu điểm khi làm công việc này là bạn có thời gian tương đối đa dạng và linh hoạt, thoải mái. Vì vậy bạn có thể đăng ký làm theo ca phù hợp với lịch của bản thân. Mức lương thực nhận đối với công việc này thường dao động trong khoảng từ 15-20k/giờ, ngoài ra nhiều nơi còn có thể được nhận thêm tiền thưởng và tiền tip,... Do đó, hồ sơ để xin việc vào vị trí này cũng khá đơn giản không yêu cầu cao như những công việc đòi hỏi chuyên môn.

- Nhân viên bán hàng: 

Đối với công việc này yêu cầu kỹ năng là bạn cần có khả năng giao tiếp và tư vấn khách hàng tốt, có thể thuyết phục được khách hàng sử dụng sản phẩm. Thời gian làm việc cũng linh hoạt và thoải mái do được chia theo ca. Mức lương thực nhận đối với công việc này thường dao động trong khoảng từ 20k đến 30k/giờ. Hồ sơ xin việc cũng không yêu cầu cao.

- Nhân viên phát tờ rơi: 

Cơ hội việc làm rộng mở

Đây là một công việc thu hút rát nhiều sinh viên tham gia, công việc dễ dàng, thời gian thực hiện nhanh và lương trả theo giờ làm việc. Hiện nay do nhu cầu mở rộng và phát triển mạnh mẽ của nhiều thương hiệu, nhiều công ty, các đơn vị này đã áp dụng hoạt động phát tờ rơi cho chiến dịch marketing của mình. Nhờ vậy mà các bạn sinh viên có cơ hội tìm kiếm được công việc làm thêm trong vai trò cộng tác viên. Để xin được công việc này rất đơn giản và hầu như không đòi hỏi yêu cầu gì khắt khe cả. 

- Việc làm phổ thông, nhân viên thời vụ: 

Nhu cầu tuyển dụng việc làm theo thời vụ hiện nay luôn cao, đặc điểm của công việc này là lương tính theo hiệu suất công việc của bạn, chắc chắn là không có mức lương cứng hay lương cơ bản như công việc toàn thời gian cố định, việc làm theo thời vụ này bạn chỉ cần đảm bảo hoàn thành công việc là được. 
Trong quá trình tìm kiếm những công việc như thế này, bạn cần chú ý lựa chọn những đơn vị phù hợp và phải có thỏa thuận rõ ràng về công việc và quyền lợi trước khi tham gia vào làm việc. Cần tránh việc đăng ký vào những nơi mà bạn phải nộp khoản phí đăng ký hay đặt cọc cho một loạt trang thiết bị hỗ trợ làm việc nào đó. 

- Việc làm gia sư: 

Đây là công việc khá phổ biến hiện nay, gia sư tại gia có thể nhận được mức lương dao động trong khoảng từ 80.000 đồng cho đến 250.000 đồng/buổi học kéo dài khoảng 2 tiếng. Nếu bạn có kiến thức chắc chắn thì bạn có thể tận dụng để trải nghiệm công việc này, và tất nhiên đòi hỏi là bạn cần có khả năng truyền đạt tốt. 

- Làm PG, PB: 

Đây là một trong những công việc làm thêm hấp dẫn rất nhiều bạn trẻ, công việc này phù hợp với cả bạn nam và bạn nữ tuy nhiên yêu cầu cơ bản của công việc là bạn cần có ngoại hình ưa nhìn và khả năng giao tiếp tự tin. Bạn gần như là một đại diện cho một thương hiệu, nhãn hàng nào đó, giới thiệu đến khách hàng sản phẩm và dịch vụ của nhãn hàng đó. Để khiến khách hàng có thể tin tưởng và lựa chọn sử dụng sản phẩm, bạn cần có kiếm thức về nhiều lĩnh vực, khả năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng tốt. Công việc trên thường làm theo buổi hoặc khi có sự kiện của thương hiệu hay nhãn hàng đó diễn ra, mức thu nhập có thể lên đến 5 đến 6 triệu/tháng nếu được nhận lịch đi làm dều đặn mỗi tuần.

- Giúp việc theo giờ:

Công việc này tương đối dễ xin và không quá phức tạp, chủ nhà thuê bạn dọn dẹp nhà cho họ trong vòng 1 đến 2 tiếng đồng hồ và bạn sẽ được trả công khoảng 100.000 đồng đến 200.000 đồng tùy thuộc vào yêu cầu thỏa thuận lúc đầu. Thông thường chủ nhà sẽ cần dọn dẹp nhà vào mỗi cuối tuần. 

- Công việc shipper giao hàng:

Với xu hướng bán hàng online bùng nổ như hiện nay, việc tìm kiếm nhân viên giao hàng là một thách thức lớn đối với các shop online, nếu bạn có xe máy và khả năng tìm đường tốt, bạn hoàn toàn có thể tham gia vào công việc này. Nếu làm chăm chỉ, hàng tháng bạn có thể nhận được mức lương từ 5 đến 6 triệu đồng. 

Cần lưu ý những gì khi tìm việc làm thêm tại Thanh Hóa 

 Không ngại khó, ngại khổ

Hiện nay một bộ phận lớn sinh viên thường đòi hỏi và mong muốn một công việc nhàn hạ nhưng mức lương cao trong khi kinh nghiệm bản thân thì chưa có. Nếu bạn thấy mình có những đặc điểm này thì hãy nhanh chóng thay đổi, sẽ chẳng có một công ty nào dễ dàng trao cho bạn một công việc tốt kh mà bạn chưa bắt đầu đi lên từ những công việc cơ bản và khó khăn nhất. Chính vì thế để có được một công việc mơ ước, bạn nên tham gia vào những lần tuyển dụng part time của công ty. Nhiều công ty sẽ cân nhắc lựa chọn nhân viên part time lên vị trí cao hơn khi đã làm được một thời gian nhất định và có tốt chất phát triển. 

Đa dạng hóa các kênh tìm việc 

Một trong những bí quyết tìm việc làm hiệu quả cho sinh viên là hãy tự đa dạng hóa kênh tìm việc làm, đừng chỉ nên chờ đợi mà hãy chủ động đi tìm kiếm, trừ trường hợp là bạn thực sự giỏi thì hãy mong tới việc người ta mời bạn về làm việc. Nếu cả ngày chỉ chăm chú lướt mạng, xem facebook thì cơ hội việc làm của bạn sẽ chẳng thể có được đâu. 

Những lưu ý khi tìm việc làm tại Thanh Hóa

Bạn nên chủ động trong việc tìm kiếm bằng cách nộp CV của mình. Những công ty bạn ưa thích không đăng tuyển dụng part time, sợ gì? Chủ động gửi CV ứng tuyển để gây ấn thôi! Ngoài ra, chủ động hoàn thành CV và đăng tải chúng lên các trang web tuyển dụng nhấn sự. Tại đó, nếu CV của bạn đủ điều kiện sẽ được nhanh chóng gửi tới các nhà tuyển dụng có công việc phù hợp.

Tìm việc làm theo mùa tuyển dụng

Tìm việc làm theo mùa sẽ nâng cao cơ hội nhanh chóng có việc làm cho bạn. Vậy mùa tuyển dụng part time là mùa nào? Thường thì vào những dịp cuối năm như lễ tết hoặc thời gian hè ( tháng 6 - tháng 8). Đây là lúc các công ty rất dễ rơi vào trạng thái thiếu nguồn nhân lực. Phần nữa là thời gian này các bạn sinh viên có thời gian đi làm nên các công ty dễ tuyển dụng hơn. Vì thế nếu muốn tìm việc, hãy tận dụng khoảng thời gian này nhé. Chỉ cần hi sinh chút thời gian đi chơi, tụ tập, bạn sẽ tìm được một công việc.

Tìm hiểu kỹ thông tin vị trí ứng tuyển và nhà tuyển dụng 

Thị trường việc làm rất đa dạng nên cần cân nhắc thật kỹ trước khi nộp CV hay ứng tuyển. Dù là công việc đơn giản như phục vụ, bán hàng… nhưng bạn cũng nên tìm hiểu. Tìm hiểu về yêu cầu, tính chất công việc để nhận biết xem bản thân có phù hợp hay không. Điều này sẽ giúp bạn tránh làm mất thời gian của mình cũng như nhà tuyển dụng

Như vậy để tìm việc làm tại Thanh Hóa, các bạn cần lưu ý một số yếu tố nhất định để có thể nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp nhất. Tìm việc làm không khó, điều quan trọng là các bạn cần kiên trì và có tinh thần trách nhiệm với công việc mà mình đã lựa chọn để luôn hoàn thành tốt nhất công việc. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống!