Hồ sơ xin việc là gì? Có nên tải hồ sơ xin việc mẫu hay không?

2210 Lượt xem

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện đại, các nhà tuyển dụng đều áp dụng phương thức tiếp cận ứng viên bằng hồ sơ online, thế nhưng khi nhận được cuộc hẹn về lịch phỏng vấn trực tiếp bạn vẫn cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc đầy đủ để mang theo khi đến gặp nhà tuyển dụng. Lựa chọn tải hồ sơ xin việc mẫu hay tự trình bày, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Hồ sơ xin việc đầy đủ thường gồm những gì?

1. Đơn xin việc

Đối với đơn xin việc thì ứng viên có thể tự viết tay hoặc đánh máy và thiết kế đơn xin việc sao cho hấp dẫn nhất. Nếu bạn là người có chữ viết đẹp hoặc ứng tuyển vào các vị trí công việc liên quan nhiều đến việc ghi chú, hóa đơn, chứng từ, sổ sách,... thì đơn xin việc viết tay sẽ làm cho nhà tuyển dụng ấn tượng và có thiện cảm với bạn. Tuy nhiên bạn cũng có thể tải những mẫu đơn xin việc có sẵn trên mạng về để sử dụng. 

Cv xin việc cá nhân

2. CV 

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae đây là phần cực kỳ quan trọng với ứng viên, bởi dựa vào CV, nhà tuyển dụng sẽ biết được quá trình học tập và làm việc, các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm mà ứng viên tích lũy được, từ đó có những nhận xét và đánh giá xem chúng có phù hợp với những yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra và đang tìm kiếm ứng viên tiềm năng hay không.

CV được xem là công cụ quảng bá bản thân hiệu quả nhất dành cho ứng viên chính vì thế mà bạn cần tự tay trình bày bản CV cho riêng mình với mỗi vị trí công việc khác nhau, không nên sử dụng những mẫu có sẵn cho mọi công việc hoặc dùng đi dùng lại một mẫu CV cho mọi vị trí công việc mà bạn ứng tuyển.

Trong thời đại 4.0 với sự phát triển của công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật hiện đại thì bạn có thể sử dụng cách gửi cv qua email bằng điện thoại mà không cần đến nộp trực tiếp tại nơi xin việc như trước kia nữa. 

3. Sơ yếu lý lịch

Thông thường khi bạn mua bộ hồ sơ sẵn ngoài cửa hàng văn phòng phẩm, bên trong đã có kèm sơ yếu lý lịch, tuy nhiên bạn cũng có thể tải các mẫu sơ yếu lý lịch từ các trang tìm việc làm uy tín về để điền sẵn vào, dán thêm ảnh và đi công chứng để lấy đâu xác nhận của địa phương. 

4. Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là một trong những điều kiện cần để ứng viên có thể nhận được công việc. Thông qua giấy khám sức khỏe, nhà tuyển dụng có thể biết được ứng viên đó có đủ khả năng về sức khỏe để đảm nhận công việc này không nếu trong trường hợp ứng viên trúng tuyển. Để có được giấy khám sức khỏe, bạn có thể đến bệnh viên quận/huyện để khám và sau đó nhận kết quả từ bác sĩ phụ trách. Thông thường giấy khám sức khỏe sẽ có hiệu lực trong vòng 6 tháng kể từ ngày bạn nhận được kết quả khám sức khỏe, có ghi ngày hiệu lực. 

bằng cấp mà bạn đạt được

5. Bằng cấp và chứng chỉ nếu có

Để đưa bằng cấp và chứng chỉ để minh chứng cho năng lực của bản thân bạn cần sử dụng bản photo có công chứng rõ ràng, như vậy sẽ giúp cho nhà tuyển dụng tin tưởng hơn về những gì mà bạn thể hiện trong CV. Đối với những bạn đi làm thêm hoặc vừa tốt nghiệp, chưa được nhận bằng ngay thì có thể thay thế bằng bảng điểm hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp lấy từ khoa thay thế cho bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ thật. 

Bên cạnh đó, trong bộ hồ sơ xin việc cũng cần đến chứng minh thư photo có công chứng. 

Để chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc là điều vô cùng cần thiết khi bước vào vòng phỏng vấn. Nhiều bạn có khả năng đáp ứng yêu cầu công việc nhưng cơ hội không đến với bạn vì hồ sơ xin việc đã bị loại từ ngay vòng sơ tuyển. Nếu bạn nghĩ rằng mọi thứ đều có sẵn, đều có thể in ra và điền vào cho nhanh thì bạn không thể tạo được sự chú ý của người đọc hay đơn giản là bộ hồ sơ xin việc của bạn bị loại do những lỗi về chính tả, sự sơ sài và thiếu cẩn thận. 

Hiện nay có rất nhiều bạn chưa hiểu đầy đủ và rõ ràng về bộ hồ sơ xin việc, không biết cách trình bày từng loại giấy tờ trong bộ hồ sơ ra sao. Đơn cử như trình bày CV xin việc, làm thế nào để trình bày CV đúng chuẩn, khiến cho nhà tuyển dụng nhận thấy bạn tiềm năng, đó không phải là điều đơn giản. 

Làm thế nào để trình bày CV xin việc đúng chuẩn, hấp dẫn nhà tuyển dụng?

kho cv365 mẫu đa dạng

Với xu hướng tìm việc làm online, bạn càng đầu tư vào hồ sơ trực tuyến càng nhiều thì bạn sẽ càng có nhiều cơ hội việc làm, chúng ta cùng tìm hiểu một số bí quyết để có thể tạo được một hồ sơ ứng tuyển online nổi bật nhất nhé.

- Sử dụng cv365:

Đây là một ứng dụng tạo CV hoàn toàn miễn phí dành cho ứng viên đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm trên mạng có thể tạo ra những mẫu CV đúng chuyên ngành và hấp dẫn nhà tuyển dụng. 

Tại đây bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản ứng viên, sau đó đăng nhập vào, lựa chọn một mẫu CV trong số hàng trăm mẫu CV hiện đang có sẵn, được thiết kế vô cùng chuyên nghiệp và đẹp mắt. Bạn chỉ cần thao tác chỉnh sửa thông tin cá nhân, điền kinh nghiệm, trình độ học vấn và kỹ năng của bản thân và hoàn thiện là xong. Như vậy bạn có thể lưu về máy dưới định dạng file PDF. 

- Thêm vào CV những chi tiết quan trọng: 

Bạn cần chú ý đến những mục quan trọng nhất trong CV để có thể làm nổi bật thế mạng của bạn như: kinh nghiệm ở những công việc mà bạn đã từng làm qua, những kỹ năng đã trau dồi được qua những hoạt động đã từng tham gia, và thành tích nổi bật bạn đã đạt được ở đó. 

Bạn cũng không quên thể hiện vị trí công việc mà mình mong muốn để cho nhà tuyển dụng thấy được khao khát và phấn đấu trong công việc của bạn như thế nào. 

năng lực thực sự của bạn

- Chứng tỏ khả năng của bản thân:

Như bạn biết CV mà bạn ứng tuyển chính là lời chào hàng, để bạn có thể PR cho chính mình trong việc ứng tuyển vào công việc đó. Bạn cần chú ý trong việc sử dụng ngôn từ sao cho khéo léo và phải có tính thuyết phục. Bạn cần phải thể hiện sao cho mình thật nổi bật giữa hàng trăm hồ sơ khác đang cùng ứng tuyển vào vị trí này để nhà tuyển dụng phải chú ý đến bạn.

Việc sử dụng các động từ mạnh trong quá trình triển khai và liệt kê về kinh nghiệm làm việc của bản thân sẽ tạo ra hiệu ứng thu hút người đọc, lôi cuốn họ hơn. 

- Nêu bật được các kỹ năng và thành tích mà bạn đạt được:

Với mục này bạn cần sử dụng ngôn từ ngắn gọn thuyết phục để làm nổi bật kinh nghiệm và thành tích bạn đạt được. 
Nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến khả năng của bạn trong các công việc trước như thế nào để dựa vào đó có thể đánh giá được xem bạn có thể đáp ứng được công việc mới hay không. 

- Hồ sơ ứng tuyển cần thống nhất: 

Nếu bạn có nhiều hơn một hồ sơ ứng tuyển trực tuyến thì bạn cần đảm bảo rằng nội dung thông tin phải thống nhất và cập nhật thường xuyên. 
Bạn không thể trình bày theo cách tùy hướng, mỗi trang web bạn lại đăng tải một bộ hồ sơ khác nhau được. Tuy mỗi ngành nghề bạn ứng tuyển thì cần mẫu CV khác nhau nhưng nội dung của các mục trong đó cơ bản phải giống nhau như: thông tin cá nhân, kinh nghiệm và quá trình làm việc cho đến hiện tại, những kỹ năng mà bản thân bạn đã tích lũy được, các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện mà bạn đã từng tham gia.

- Bao gồm những liên kết: 

Bạn nên có những liên kết cụ thể về những thành công mà bạn đạt được trong quá khứ và cần phải có những ví dụ cụ thể về công việc của bạn nếu thông tin này được tìm thấy trên các trang mạng trực tuyến khác nữa. 

Bạn cũng hoàn toàn có thể liên kết tới các nhóm công việc chuyên môn mà bạn đã và đang tham gia thực hiện. Việc bạn đang tiếp thị bản thân sẽ giúp cho thương hiệu cá nhân của bạn trong thị trường việc làm được nổi bật hơn. 

cập nhật hồ sơ trực tuyến

- Cập nhật hồ sơ ứng tuyển trực tuyến:

Đối với cv365 bạn có thể dễ dàng thay đổi và tùy chỉnh hồ sơ của mình theo từng thời gian hoặc theo ý thích của bản thân. Điều này bạn nên làm thường xuyên để nhà tuyển dụng có thể tiếp cận được với hồ sơ ứng tuyển nhanh chóng và bạn có cơ hội tiến gần hơn với những công việc phù hợp trong khả năng của bản thân. 

Là một sinh viên sắp tốt nghiệp, chúng ta loay hoay tìm một chỗ thực tập và làm việc phù hợp, đôi khi chúng ta bỏ quên việc phải chuẩn bị mọi thứ trước khi thực hiện công việc khó khăn đó. Một bản CV thật tốt, đó chính là bước đầu tiên chúng ta chứng tỏ năng lực của mình đến doanh nghiệp, chúng ta đã phấn đấu, nỗ lực rất nhiều và những điều đó phải được thể hiện. CV là một bằng chứng ghi nhận kết quả của những nỗ lực đó.

Trong quá trình tìm việc, cái đầu tiên mà doanh nghiệp biết đến chúng ta không phải là các chứng chỉ, cũng không phải là sự tiếp xúc giữa ta và doanh nghiệp, mà đó chính là CV. Nó là bước đầu tiên trong quá trình tìm việc, là bước đầu tiên để doanh nghiệp nhận diện ra chúng ta trong số rất nhiều ứng viên có năng lực khác. CV là cái sẽ giới thiệu chúng ta đến nhà tuyển dụng. Thông qua nó, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất về chúng ta và quyết định xem có nên mời chúng ta tham gia phỏng vấn hay không.

Có nhiều người không biết cách viết CV sao cho đúng chuẩn, sao cho đẹp và hấp dẫn nhà tuyển dụng nên đã không thể trình bày được một bản CV với nội dung chính xác, không truyền tải được hết những thế mạnh về năng lực và kinh nghiệm của bản thân tới nhà tuyển dụng đó.

Để tham khảo về cách trình bày CV bạn có thể tìm kiếm về cách trình bày CV trên mạng internet hoặc tải mẫu CV xin việc có sẵn về để áp dụng vào. Hoặc nếu bạn có chút khả năng về đồ họa bạn có thể tự thiết kế cho mình một bản CV với mẫu mã độc đáo, đảm bảo về nội dung những vẫn thể hiện được cá tính riêng. 

Như vậy, mọi người đã có những hiểu biết cơ bản về CV và tại sao lại cần sử dụng CV khi đi xin việc rồi phải không nào. Những ai đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm hoặc chuẩn bị nộp CV ứng tuyển vào vị trí nào đó thì trước tiên hãy dành thời gian để tìm hiểu đầy đủ thông tin về nhà tuyển dụng, vị trí công việc đang cần tuyển. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể định hướng cho mình một cách trình bày CV theo đúng chuẩn, nội dung chính xác và giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, sớm đạt được công việc mà bản thân mong muốn. 

Qua những chia sẻ hữu ích trong bài viết trên, mọi người đã hiểu rõ về việc làm hồ sơ xin việc đồng thời biết cách thể hiện CV sao cho ấn tượng nhất, giúp góp phần làm nên sự thành công cho bộ hồ sơ xin việc, từ đó gia tăng cơ hội bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp, đạt được công việc mà bản thân mơ ước. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!