Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc

616 Lượt xem

Bản sơ yếu lý lịch tự thuật chính là một trong những thủ tục không thể thiếu khi bạn làm đơn xin việc, có rất nhiều người thường hay đánh đồng hoặc bị nhầm lẫn giữa bản Sơ yếu lý lịch và đơn cv xin việc thế nhưng nội dung của bản Sơ yếu lý lịch thường mang tính bao quát và tóm lược hơn. Nhằm giúp cho các bạn dễ dàng hình dung cách viết sơ yếu lý lịch chuẩn xác thì dưới đây là mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn. Bạn cũng có thể tham khảo các mẫu sơ yếu lý lịch xin việc 2019 mới nhất trên Timviec365.vn.

Sơ yếu lý lịch xin việc được xem là một bản tóm tắt những thông tin chính cơ bản của người tìm việc về trình độ học vấn, về các loại bằng cấp cùng những thông tin về quá trình làm việc, mối quan hệ trong gia đình. Để giúp cho các bạn có thể soạn thảo được cho mình một bản sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn nhất từ đó giúp việc nộp hồ sơ xin việc làm của bạn đến các cơ quan tổ chức được hiệu quả nhất thì dưới đây sẽ là những hướng dẫn cụ thể nhất về cách viết sơ yếu lý lịch tìm việc trong hồ sơ xin việc.

Yêu cầu đầu tiên đối với người tìm việc khi viết sơ yếu lý lịch xin việc đó là khi viết sơ yếu lý lịch xim việc đó là cần phải kê khai sao cho đầy đủ và trung thực  tất cả những nội dung ở trong bản sơ yếu lý lịch, đặc biệt nhất là không được phép tẩy xóa hay viết sai. Nếu như bạn viết sai thì hãy thay thế bằng một bản sơ yếu lý lịch khác.

Nội dung trình bày trên bản lý lịch:

+ Phần họ và tên: Trình bày chính xác họ, tên đệm và tên chính sao cho trùng khớp với thông tin họ tên ở trên chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

+ Giới tính: Nếu như giới tính là nam giới thì ghi chữ “nam” còn nếu như là nữ thì ghi chữ “nữ”

+ Sinh năm: Trình bày đúng thông tin về ngày tháng năm sinh giống trong giấy khai sinh, giấy chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu.

+ Điạ chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú: Liệt kê rõ ràng thông tin về thôn (số nhà), xã (phường) huyện (quận), tỉnh (thành phố) đúng nơi mà bạn đăng ký thường trú.

+ Địc chỉ chỗ ở hiện tại: Trình bày rõ thông tin về địa chỉ chỗ ở hiện tại, chi tiết về thông tin số nhà, đường phố trực thuộc quận, huyện, thành phố hoặc thôn, xã huyện, tỉnh tương ứng.

+ Khi cần báo tin cho ai, ở đâu?: Ở mục này bạn viết rõ về thông tin địa chỉ số điện thoại liên hệ của người thân cần báo tin, đây thường là số điện thoại của người thân trong gia đình bạn như bố, mẹ, anh chị em ruột thịt.

+ Bí danh: Viết rõ rằng bí danh bạn hay sử dụng, nếu như trường hợp không có bí danh thì bỏ qua phần này.

+ Nguyên quán: Nhiều người không biết mục bày, đây nơi sinh sống của ông, bà nội, cha đẻ, trường hợp cá biệt có thể ghi theo quê quán của người mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng mình từ nhỏ.

+ Dân tộc: Trình bày dân tộc của bạn chẳng hạn như dân tộc Kinh, Thái, Tày, Nùng, Mường…

+ Tôn Giáo: Viết rõ tên đạo Phật, đạo thiên chúa, đạo hồi, còn nếu như không theo tôn giáo nào thì ghi là không.

+ Thành phần gia đình sau thời gian cải cách ruộng đất: Ghi các thông tin về thành phần của gia đình của mình theo như đúng quy định của pháp luật. Ví dụ như: bần nông, trung nông, công chức, công nhân.

+ Thành phần bản thân gia đình hiện nay: Gia đình của mình thuộc vào thành phần nào thì sẽ viết các thông tin vào. Ví dụ như đấy là công nhân, công chức, viên chức, nông dân, giáo viên...

+ Trình độ văn hóa: Ghi rõ ràng thông tin 12/12 chính quy hay là 12/12 bổ túc văn hóa.

+ Trình độ ngoại ngữ: Trình bày cụ thể các văn bằng chứng chỉ có liên quan tới trình độ ngoại ngữ của mình chẳng hạn như chứng chỉ Anh Ngữ, Pháp Ngữ hay Nga Ngữ.

+ Điền địa chỉ và thời gian bạn tham gia kết nạp Đảng Cộng Sản Việt Nam: Điền rõ ràng thông tin về ngày tháng năm địa chỉ kết nạp Đảng vào trong  Sơ yếu lý lịch

+ Ngày tháng năm và địa chỉ kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh: Viết rõ thông tin về ngày tháng năm và địa chỉ kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh.

+ Trình độ chuyên ngành: Dựa vào trình độ đào tạo chuyên môn nghiệp vụ của bản thân và viết theo loại văn bằng chứng chỉ mà mình đạt được, loại chuyên môn đào tạo nào, trường học chính quy hay học liên thông, trình bày hết tất cả các loại văn bằng chứng chỉ có liên quan.

+ Cấp bậc công việc: Trình bày rõ ràng thông tin về vị trí chức vụ mà bạn đạt được ở hiện tại.

+ Mức lương chính thức hiện nay: Lương chính thức của bạn hiện nay đang theo hệ số lương nào.

+ Ngày tháng năm nhập ngũ, ngày tháng năm xuất ngũ, lý do: Cung cấp chính xác ngày tháng năm.

+ Quá trình hoạt động từ trước tới nay của bản thân mình: Tóm tắt thông tin quá khứ kể từ thời niên thiếu của mình cho tới thời gian ngày tham gia vào các hoạt động xã hội.

+ Khen thưởng: Trình bày cụ thể thông tin về thời gian theo ngày tháng năm cùng với những hình thức khen thưởng mà bạn từng đạt được.

+ Kỷ luật: Trình bày chi tiết ngày tháng năm và lý do bị sai phạm cùng với hình thức kỷ luật mà bạn đã chịu.

Bài viết phía trên chính là hướng dẫn cơ bản về cách viết một bản sơ yếu lý lịch xin việc hoàn chỉnh. Các bạn hãy cùng tham khảo để nhanh chóng hoàn thiện bản sơ yếu lý lịch của mình được hoàn chỉnh và chuyên nghiệp nhất.

>>> Xem thêm: Bạn có thể áp dụng cách viết sơ yếu lý lịch trên để ứng tuyển vị trí việc làm thương mại điện tử tại Khánh Hòa và đừng quên tham khảo những thông tin tuyển dụng mới nhất tại  https://timviec365.vn/viec-lam-thuong-mai-dien-tu-tai-khanh-hoa-c42v28