Hướng dẫn làm CV dành cho người muốn xin việc trái ngành!

446 Lượt xem

Sau quãng thời gian học tập và làm việc bạn cảm thấy mình không hề phù hợp với lĩnh vực này và đang mong muốn được thử sức trong lĩnh vực khác vai trò khác. Nhưng rào cản lớn nhất lúc này của các bạn là không biết được nên viết CV thế nào để thu hút được nhà tuyển dụng. Bởi mỗi lĩnh vực đều có những thử thách cũng như đặc thù khác nhau, nếu không thực sự hiểu rõ về bản chất công việc thì cũng thật khó để có thuyết phục được nhà tuyển dụng. Do vậy các bạn cần phải gây được ấn tượng với họ ngay từ bản CV xin việc để nâng cao được hiệu quả tiếp cận với lĩnh vực mới này. Sau đây tôi sẽ  hướng dẫn làm CV đặc biệt dành cho bạn!

1. Hãy tạo ấn tượng ban đầu thật mạnh mẽ bằng CV xin việc

Hướng dẫn làm CV

Với vai trò là vũ khí bí mật “hạ gục” nhà tuyển dụng thì các bạn có cần phải cho họ thấy được rằng bạn thực sự nghiêm túc với vị trí này. Và điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng tiếp xúc với bạn không phải là bằng cấp hay những chứng chỉ mà chính là mẫu CV xin việc của bạn. Tức là bạn cần phải tạo được ấn tượng thật tốt ngay từ bước viết CV, nó sẽ giúp ích bạn khá nhiều trên con đường tìm kiếm niềm đam mê mới.

Do vậy, các bạn hãy tận dụng những kỹ năng hay kinh nghiệm mà bạn có được ở vị trí hay lĩnh vực cũ để làm ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đây cũng là cơ hội mà bạn có thể truyền đạt khả năng mà bạn có thể thực hiện tốt cho công việc trong tương lai. Đối với điều này cũng có nhiều bạn đã mắc sai lầm, chỉ vì tự ti rằng mình ứng tuyển trái ngành nên chỉ diễn đạt một cách chung chung, nó không hề có tác dụng tốt mà đôi khi còn trở thành điểm bất lợi đối với bạn.

Bạn cũng nên nhớ rằng, nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm ứng viên mà họ cho rằng là phù hợp nhất với vị trí họ đang tuyển dụng chứ chưa chắc họ nhắm đến ứng viên giỏi nhất. Cho nên đừng tự ti về năng lực của bản thân, hãy cố gắng tràu dồi kiến thức nghiệp vụ lĩnh vực ứng tuyển để chứng minh được với nhà tuyển dụng  được điều đó trong cv xin việc.

Ngoài kĩ năng cụ thể, mỗi vị trí công việc sẽ yêu cầu các phẩm chất khác nhau, tuy vậy những phẩm chất như trung thực, chăm chỉ thì luôn được đánh giá cao. Riêng với các bạn từng có kinh nghiệm làm trái ngành với công việc hiện tại sẽ cần làm nổi bật thêm các khả năng hữu ích cho công việc các bạn đang ứng tuyển. Bạn nên đọc thêm bài viết sau: https://timviec365.vn/cv365/cv-viec-lam-trai-nganh để nhanh chóng bổ sung vào CV của mình nhé.

2. “Làm mới” CV

Làm mới CV - Hướng dẫn làm CV

Để hướng dẫn làm CV cho các bạn thật chi tiết thì có lẽ tôi cũng nên giúp các bạn có mẹo để làm mới được CV của mình. Bởi thực tế nhiều ứng viên đã mắc sai lầm vô cùng “ngớ ngẩn”, đó là sử dụng lại các CV cũ, đã không còn phù hợp với xu hướng cũn như tiêu chuẩn của vị trí ứng tuyển. Đó sẽ là điểm trừ cực mạnh đối với CV của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Hãy truy cập ngay địa chỉ timviec365.vn để tham khảo cũng như tìm kiếm ra mẫu CV xin việc phù hợp nhất. Tại đây các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn +365 CV miễn phí, không bị mất dữ liệu cá nhân. Một lời khuyên đối với các bạn là nên sử dụng mẫu CV được phân chia theo nhóm ngành nghề để nhấn mạnh được với nhà tuyển dụng là bạn khác biệt, bạn chính là ứng viên sáng giá mà họ đang tìm kiếm. Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng mẫu CV theo ngôn ngữ, tùy thuộc vào yêu cầu của nhà tuyển dụng nếu bạn ứng tuyển vào các công ty liên doanh hoặc tổ chức quốc tế. 

3. Không bỏ trống những nội dung quan trọng trong CV

Không bỏ trống nội dung - Hướng dẫn làm CV

Thật không hay nếu các bạn lại chẳng may bỏ qua một vài nội dung quan trọng mà nhà tuyển dụng quan tâm, đó là: Thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc thực tế, kỹ năng làm việc, mục tiêu nghề nghiệp, sở thích,..

Nếu các bạn đã truy cập vào địa chỉ website timviec365.vn hỗ trợ việc làm mà tôi đã giới thiệu ở trên thì có lẽ cũng đã thấy được các mẫu thiết kế CV được cung cấp trên site đều hiển thị đầy đủ những thông tin trên, và các bạn nên cung cấp đầy đủ những thông tin đó là tốt nhất. Vì đó đều là những nội dung giúp cho nhà tuyển dụng dựa vào để đánh giá khả năng bạn có phù hợp với vị trí mà họ tuyển hay không.

Ngoài ra các bạn đặc biệt lưu ý các phần thông tin về mục tiêu, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng thì nên dành nhiều thời gian để viết vì đó là ba phần mà nhà tuyển dụng sẽ đọc kỹ nhất. Nên các bạn chỉ nên chọn lựa những nội dung có ích đối với vị trí này.

4. Đừng sợ khoảng trống về bằng cấp

Không sợ khoảng trống về bằng cấp

Như trên tôi cũng đã nói rồi, bạn đừng vì mình nhảy việc trái ngành, bởi biết đâu đó lại chính là lợi thế dành cho bạn và bạn cũng chẳng khác gì nhiều so với những ứng viên chỉ mới ra trường hay là người chưa có kinh nghiệm. Và thực tế có rất ít ứng viên đảm bảo đáp ứng được hết 100% những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đề ra. Do vậy, dù bạn không có bằng cấp hay kinh nghiệm đối với vị trí ứng tuyển mới này thì bạn vẫn có trong tay những kỹ năng cũng như khả năng có thể đảm đương được vị trí này. Và cũng có thể nhà tuyển dụng cảm thấy được niềm đam mê cùng với kỳ vọng được làm việc của bạn, nên cũng bị thuyết phục. Bởi với xu hướng thực tế hiện nay thì việc đề cao yếu tố bằng cấp đã hạn chế hơn rất nhiều, họ chỉ thực sự quan tâm rằng bạn có thể hoàn thành tốt được những nhiệm vụ công việc của vị trí này hay không?

Chính vì vậy thay vì lo lắng cho sự thiếu hụt về những vấn đề đó mà làm ảnh hưởng đến tâm lý tìm việc làm của mình. Hãy tập trung thời gian vào việc tạo ra sản phẩm CV đáp ứng được mong đợi của nhà tuyển dụng, đó mới là điều mà bạn cần thực hiện thật tốt lúc này.

5. Đừng quên tìm hiểu thật kỹ bản mô tả vị trí ứng tuyển

Đừng quên tìm hiểu mô tả công việc

Nếu bạn muốn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng CV xin việc thì cần phải tìm hiểu nội dung tuyển dụng của vị trí để biết được yêu cầu công việc, nhiệm vụ cũng như vai trò cụ thể của vị trí đó trong công ty như thế nào để từ đó biết được những yêu cầu cũng như kỳ vọng mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở ứng viên.

Khi đã nắm được tâm lý đó của nhà tuyển dụng thì bạn cũng đã nắm chắc trong tay lợi thế khi viết CV, bởi bạn biết nhà tuyển dụng hướng đến điều gì và vị trí công việc đó cần phải có kỹ năng gì để hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Vậy cũng không còn khó khăn trong vấn đề cung cấp thông tin trong CV rồi, tuy nhiên các bạn cũng cần phải dựa vào đúng khả năng và kỹ năng mình có một cách khách quan và trung thực nhất, đó cũng chính là điều mà nhà tuyển dụng hướng đến. Tránh việc cung cấp không chính xác sẽ gây mất thiện cảm với nhà tuyển dụng, khi đó cũng thật khó để tiếp cận với vị trí bạn mong muốn.

Không có con đường nào dễ đi, nếu bạn không thực sự cố gắng muốn vượt qua nó, viết CV cũng vậy, nó không phải là rào cản lớn đủ khiến cho bạn không thể vượt qua. Hãy dành thời gian để tìm hiểu cũng như nghiên cứu nội dung hướng dẫn làm CV để có thể tạo ra được mẫu sản phẩm phù hợp nhất với trường hợp của mình! Đừng quên truy cập vào timviec365.vn để có thể tham khảo cũng như sử dụng những mẫu CV được thiết kế phù hợp với nhiều đối tượng và đạt tiêu chuẩn được nhà tuyển dụng đề ra.