Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội

553 Lượt xem

Tìm kiếm việc làm là nhu cầu thiết yếu nhất của mỗi người lao động, người trưởng thành đến độ tuổi lao động đều cần có một công việc thích hợp để tạo ra những giá trị cho riêng mình. Tìm việc làm tại Hà Nội - một trong những thị trường lao động có nhu cầu cao nhất cả nước, nơi tập trung của nền kinh tế hiện đại và năng động. Vậy để tìm việc làm tại Hà Nội chúng ta cần trang bị những kiến thức gì?

Thị trường việc làm tại Hà Nội?

Dù không quá nhộn nhịp, tấp nập và sầm uất như Sài Gòn những Hà Nội thực sự là một thị trường việc làm hứa hẹn nhiều tiềm năng. Nơi đây không chỉ tạo ra cơ hội tìm việc cho những ngành nghề có trình độ cao mà ngay cả lao động từ trình độ phổ thông có tay nghề đến lao động có chuyên môn cao trong các lĩnh vực như ngành nghề kỹ thuật, cơ khí, công nghệ thông tin,... Do vậy người lao động không chỉ có được công việc mà họ còn có nhiều lựa chọn để tìm cho mình một công việc phù hợp với mức lương hợp lý nhất. 

việc làm tại hà nội 1

Theo thống kê cho thấy, thị trường việc làm tại Hà Nội với nhu cầu chủ yếu về người lao động có trình độ từ cao đẳng đại học chiếm tỉ lệ cao, với những ngành nghề lao động phổ thông tỉ lệ nhu cầu về người lao động ít hơn. Tuy vậy thực trạng sinh viên được đào tạo chuyên môn ngành nghề trong các trường đại học cao đẳng tốt nghiệp không xin được việc làm ngày càng cao, vậy có phải do nhu cầu thị trường đã được đáp ứng rồi không? Đây là thực trạng chung trong nhiều năm nay ở Hà Nội. Với sự tập trung của hầu hết các trường cao đẳng đại học lớn nhỏ trên cả nước, nơi tập trung của nền văn hóa, giá dục, y tế ở mức cao nên đòi hỏi nhu cầu lao động rất cao. 

Để tập trung giảm thiểu tình trạng này, không chỉ những doanh nghiệp tư nhân mới tạo việc làm cho người lao động mà ngay cả thành Đoàn của thủ đô cũng mở ra nhiều cơ hội tìm việc cho đông đảo người lao động bằng việc mở các phiên hội chợ về tìm việc làm miễn phí, với sự phối hợp của hàng chục đơn vị doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhanh ở mọi ngành nghề. Hiện nay, hoạt động này diễn ra thường niên tại Hà Nội với số lượng tuyển dụng trung bình trong một phiên chợ có thể lên đến 5.000 việc làm.

Ngày nay, thực trạng nhiều người xin việc nhưng phải đóng một khoản tiền lệ phí cho người môi giới, nên đôi khi người lao động ngại trong việc tìm việc làm, sợ bị lừa đảo tiền mất tật mang, công việc thì không ổn định. Nếu người lao động sáng suốt trong việc tìm kiếm các phương tiện hỗ trợ về tìm việc làm thì đến với những phiên giao dịch việc làm tại Hà Nội như thế này, người lao động có thể yên tâm là không bị thu bất cứ một khoản phí nào hay phải thông qua trung gian giới thiệu việc làm cả.

Thị trường việc làm Hà Nội nửa đầu năm 2018 

Theo một số liệu thống kê cho thấy vào ngày 27/02/2018, phiên giao dịch việc làm đầu tiên trong năm 2018 được tổ chức bởi Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội để mở ra cơ hội và khởi động thị trường việc làm sôi động cho cả năm 2018.

- Nhiều vị trí công việc với mức lương hấp dẫn: Trong phiên giao dịch đầu tiên đó, có tổng 51 nhà tuyển dụng tham gia tuyển dụng 586 vị trí, trong đó có một số doanh nghiệp tuyển nhiều vị trí có mức lương hấp dẫn như: Hệ thống siêu thị Sài Gòn Co.op Food, Công ty Kinh doanh dịch vụ tổng hợp VINCOM, Công ty cổ phần Dịch vụ Giải trí Hà Nội, Công ty cổ phần Minh Việt Toàn Cầu,...

việc làm tại hà nội 2

Mức thu nhập dao động trong khoảng từ 5-7 triệu đồng/tháng cho các vị trị việc làm ổn định như:  việc làm tại các khu công nghiệp hay nhân viên kế toán, nhân viên hành chính văn phòng, nhân viên lễ tân, nhân viên kỹ thuật có tay nghề,...

Mức thu nhập dao động trong khoảng từ 7-15 triệu đồng/tháng được các doanh nghiệp chi trả cho các vị trí như nhân viên kinh doanh, quản lý. giám sát, trưởng/phó phòng, những người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc cao.
Chỉ tiêu tuyển dụng tại đây khá đa dạng và phong phú với các vị trí tuyển dụng như: quản lý - giám sát, hành chính văn phòng, nhân sự, kế toán, thu ngân, có khí - điện tử - hàn- điện lạnh, lái xa - vận chuyển,... đây là điều kiện thuận lợi đối với nguồn lao động chưa có việc làm và nguồn lao động đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm mới tại Hà Nội. 

Những yếu tố giúp bạn định vị được công việc một cách chính xác cho bản thân mình:

- Yếu tố thông tin:

Với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện đại ngày nay, việc tìm kiếm những thông tin tuyển dụng kỹ sư điện tử viễn thông hay một công việc tốt nhất với bạn có thể được xử lý một cách nhanh chóng và dễ dàng nhờ vào những thiết bị hỗ trợ tìm kiếm và sàng lọc thông tin. Tốc độ tăng trưởng và phát triển của công nghệ thông tin là không ngừng nghỉ, mỗi phút giây trôi qua là sự thay đổi và biến chuyển của nó đều tác động trực tiếp lên mọi mặt của đời sống xã hội. Do đó, điều này cũng đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ người lao động tìm kiếm và lựa chọn một công việc lý tưởng. Với hàng trăm kênh thông tin khác nhau, việc thu thập tin tức không có gì là khó khăn cả, từ tìm kiếm đến phân tích lý tính, đưa ra những quyết định một cách khoa học nhất, nhờ đó mà công việc xác định được trở nên phù hợp với bản thân mỗi người lao động về mọi mặt từ mức lương được hưởng đến chế chộ đãi ngộ hay môi trường làm việc. 

việc làm tại hà nội 3

- Yếu tố tiềm lực:

Giống như việc tuyển chọn và huấn luyện vận động viên thể thao, để có thể quyết định việc có bồi dưỡng hay không một vận động viên nào đó, điều đầu tiên chúng ta phải năm bắt được người này có thực sự phù hợp với tiêu chuẩn hạng mục mà lĩnh vực đó đề ra hay không, có khả năng và tiềm lực để khai thác được hay không, tài năng của họ có thể bật ra mà nở rộ phát triển được hay không. Sau khi trải qua những bài kiểm tra, những bài test tổng hợp về kiến thức chuyên môn và kỹ năng thì mới có thể đưa ra quyết định được. 

Lựa chọn một công việc lí tưởng cũng cần phải có yếu tố tiềm lực bởi lẽ con người là nguồn tài nguyên vô hạn, nhưng làm cách nào để có thể tận dụng, và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên này mới là việc đáng phải lưu tâm, khai thác hiệu quả tiềm lực để đạt đến giới hạn cao nhất, giúp cho bản thân duy trì được tỉ lệ cạnh tranh trong công việc lâu dài, giúp hoàn thiện bản thân hơn, sau dần trở thành những lao động có chuyên môn và kinh nghiệm cao trong một lĩnh vực nào đó. Chính vì thế, lúc nào chúng ta cũng cần phải chú ý đến việc khai thác tiềm lực của bản thân.

>>> Xem thêm: Tìm việc làm buổi tối thế nào cho phù hợp?

>>> xem thêm: Mách bạn ý tưởng kinh doanh tìm việc làm trên mạng xã hội mang lại thu nhập cao

- Yếu tố tâm lý: 

Khi lựa chọn một việc làm cho mình bạn phải cân nhắc kỹ xem công việc đó có thực sự phù hợp với mình không, phù hợp với tính cách của bản thân không. Với tình trạng sinh viên tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ tại các trường cao đẳng đại học những vẫn thất nghiệp hay còn đang loay hoay trong tìm việc làm, thậm chí là chỉ tìm kiếm được những công việc như công nhân đòi hỏi trình độ kinh nghiệm chỉ ở mức lao động phổ thông không hiếm và lạ.

Để đạt được trình độ học vấn cao như vậy họ đã phả bỏ ra tâm sức và thời gian trong một khoảng thời gian nhất định để trau dồi, tích lũy, xây dựng bản thân, để người khác ngưỡng mộ vốn kiến thứ c nhất định mà họ mang lại. Tuy vậy đến khi ra trường và đi xin việc làm thì kết quả lại trái ngược hoàn toàn so với dự kiến. Nhân tài phải chăng đang bị lãng phí, nguồn tài nguyên chưa được tận dụng và khai thác chăng?

Dựa trên tính cách của từng con người, có thể nhận thấy rằng, một số người có tính cách hướng nội, cả ngày chẳng nói chẳng cười, không hòa đồng vào tập thể chung để tạo ra sự thoải mái năng động cũng vô tình khiến những người xung quanh bị ảnh hưởng về cảm xúc,do đó có thể tạo nên những khoảng cách về tâm lý không đáng có. Những mối quan hệ đã có được có thể bị nhạt nhòa và dần mất hẳn, sau dần họ có thể trở nên lạc lõng trong môi trường tập thể.

Đã lựa chọn đi làm là xác định việc làm theo nhóm, sống trong một tập thể là không thể tránh khỏi. Bất cứ việc làm nào cũng vậy, nếu họ không biết  hòa đồng và sống tập thể thì họ sẽ không thể tạo nên được những giá trị to lớn và rất có thể bị đào thải ra khỏi tập thể đó. Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp thuyết trình là những kỹ năng mềm mà bất cứ ai cũng cần phải trau dồi cho mình, việc học cách hòa nhập với tập thể như vậy mới có thể giúp cho bạn tiếp thu được ý kiến từ nhiều phía, đạt được lợi ích nhất định. Ngược lại nếu không biết các thay đổi cách nhìn của bản thân, sống hòa đồng trong tập thể thì bạn sẽ không bao giờ gặt hái được những thành tựu gì cả. 

- Yếu tố học tập: 

Học tập là yếu tố quyết định tương lai của bạn. Học ở đây không chỉ dừng lại ở việc học trên trường lớp, học những lý thuyết cơ bản mà còn là sự nâng cao vốn hiểu biết trong ngành đó, thông qua việc được học tập và thực hành trực tiếp, được giao lưu trao đổi với những người có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm. Phương hướng phát triển của một người luôn được xác định trong một mức nhất định, quyết định xem người đó có phù hợp với công việc không, có thể đạt được những thành tựu gì không,...

Học hành là vấn đề suốt đời bởi kiến thức là vô tận vô cùng, bạn học hôm nay những ngày mai kiến thức còn vô hạn hơn rất nhiều. Để có thể đối mặt được với tình hình cạnh tranh công việc hiện nay, chỉ có việc không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức trên nhiều lĩnh vực cho chính bản thân mình thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu không ngừng thay đổi của thị trường việc làm, giúp cho bạn có một nền tảng vững chắc cho những cú bứt phá thành công vang dội sau này.

- Yếu tố phán đoán:

Điểm mấu chốt của công việc lý tưởng. Sau khi thu thập được thông tin, trải qua phân tích lý tính và phân tích khoa học chúng ta phải biết cách tận dụng triệt để, nắm chắc những cơ hội, phải để mình vào thế chủ động và kịp thời tấn công, kịp thời đưa ra những quyết định và lựa chọn để không bở lỡ những cơ hội có thể khiến mình hối hận suốt đời. Phán đoán chính là việc phân tích các loại yếu tố thông tin có liên quan tác động trực tiếp một cách kịp thời, kết hợp các yếu tố có ích cho bản thân lại, phân tích để đưa ra những kết quả cuối cùng.

Tìm việc làm tại Hà Nội không khó, dựa trên nền tảng kiến thức nhất định của bản thân và sự hỗ trợ đắc lực của những phương tiện tìm kiếm việc làm, bạn sẽ nhanh chóng tìm được những công việc phù hợp nhất cho bản thân, khai thác tối đa tiềm lực của bản thân để đạt được những thành công nhất định.