Làm thế nào để tìm kiếm việc làm chăm sóc khách hàng tại Hồ Chính Minh

697 Lượt xem

Với thị trường việc làm ngày một có nhu cầu cao trong các ngành kinh doanh, tư vấn, chăm sóc khách hàng như hiện nay, Hồ Chí Minh không nằm ngoài tình trạng đó. Các doanh nghiệp luôn cần một lượng nhân viên ổn định và có kỹ năng giúp hỗ trợ kinh doanh nâng cao sản lượng, vậy người lao động cần làm thế nào để tìm được việc làm chăm sóc khách hàng tại hồ chí minh?

Tìm hiểu về nghề làm chăm sóc khách hàng:

- Chăm sóc khách hàng trong tiếng Anh được gọi là Customer Service. Đây là thuật ngữ đùng để chỉ tất cả những gì cần thiết mà doanh nghiệp phải làm để thỏa mãn nhu cầu và mong đợi của khách hàng. Đồng nghĩa với việc là doanh nghiệp phải phục vụ khách hàng theo cách mà họ mong muốn được phục vụ và làm những việc cần thiết để giữ khách hàng mình đang có. 

việc làm chăm sóc khách hàng tại hồ chí minh 1

- Trong khi mức sống của con người ngày một tăng cao, nhu cầu, đòi hỏi của khách hàng cũng trở nên cao cấp và khắt khe hơn thì chăm sóc khách hàng rất cần thiết, đáp ứng tối đa các yêu cầu của khách hàng, đòng thời chăm sóc khách hàng cũng là yếu tố để xây dựng thương hiệu, nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường. 

- Hiện nay, chăm sóc khách hàng là một trong những nghề đầy tiềm năng và có xu hướng ngày càng khát nhân sự có chuyên môn trong tương lai, bởi công việc nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Nếu bạn có giọng nói dễ nghe, hòa đồng và biết cách thuyết phục người khác thì mọi thứ thật đơn giản, nhưng đối với những người không có sẵn những tố chất này thì điều đó thật sự là vấn đề lớn. Và để làm công việc này một cách tốt nhất thì bạn cũng nên nắm rõ khái niệm  nhân viên chăm sóc khách hàng là gì để hiểu rõ về tầm quan trọng của công việc trong các hoạt động kinh doanh/sản xuất của doanh nghiệp. Càng hiểu rõ tính chất công việc mình đang nắm giữ bạn sẽ không bỡ ngỡ khi bắt đầu tìm một việc làm mới.

- Để trở thành một nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng nhất định và toàn diện trên nhiều lĩnh vực về đời sống xã hội bởi sản phẩm mà bạn bán ra luôn được dùng vào những mục đích khác nhau trong đời sống. Việc liên hệ để gợi mở ra giá trị và những lợi ích cho người bán luôn đem lại hiệu quả vô cùng cao. Chính vì thế không phải ai cũng có thể trở thành nhân viên chăm sóc khách hàng thực thụ chỉ trong một thời gian ngắn.  Đó là cả một quá trình rèn luyện, trau dồi và tiếp xúc thực tiễn mới có thể mang lại những giá trị cao nhất cho một người nhân viên chăm sóc khách hàng.

Để tìm kiếm được việc làm chăm sóc khách hàng tại Hồ Chí Minh chúng ta cần lưu ý những điều sau:

1. Khách hàng luôn là thượng đế:

việc làm chăm sóc khách hàng tại hồ chí minh 2

Một nguyên tắc bất di bất dịch mà bạn luôn phải nhớ trong bất kỳ hoàn cảnh nào đó là "khách hàng là thượng đế", có như vậy thì bạn mới không bị phạm sai lầm khi gặp phải những khách hàng khó tính. 

Việc làm của bạn là phục vụ người khác vì thế hãy luôn biết nói xin lỗi và khắc phục lỗi một cách nhanh nhất có thể. Nếu đó là lỗi phát sinh từ phía khách hàng thì đừng đổ lỗi cho họ mà hãy từ tốn giải thích để họ hiểu và làm dịu cơn nóng, còn lại bạn tuyệt đối không tự ý cho mình quyền được phản kháng hay ngồi lên đầu khách hàng với suy nghĩ, khách cần hàng chứ mình không cần khách.

2. Lắng nghe một cách cẩn thận và trả lời nhanh câu hỏi của khách hàng:

Làm nghề chăm sóc khách hàng bạn cũng cần phải biết lắng nghe và hãy chắc chắn rằng mỗi lời nói của khách hàng đều được bạn nghe cẩn thận để biết họ đang cần hỗ trợ về vấn đề gì, họ hài lòng hay không hài lòng về sản phẩm và dịch vụ của bạn, khi đó bạn sẽ có cách khắc phục để dịch vụ, sản phẩm của bạn tốt hơn và làm hài lòng khách hàng hơn. Lắng nghe để thấu hiểu để đồng cảm với cách suy nghĩ của khách hàng như vậy mới có hướng giao tiếp tốt hơn, nhanh chóng khắc phục được những tình huống lỗi phát sinh. 

Ngoài lắng nghe bạn cũng cần trả lời nhanh những thắc mắc của khách hàng. Khi họ đã tin và tìm đến bạn nghĩa là họ mong được phục nhanh nhất và tốt nhất. Vì vậy hãy trả lời cho họ ngay khi bạn nhận được câu hỏi bằng bất kỳ hình thức nào nào như: Trực tiếp, Fax, email, điện thoại…
Tuyệt đối tránh trường hợp khách hàng trình bày vấn đề không rõ, mà thể hiện thái độ không tốt, khắt khe, không ân cần với khách hàng. 

3. Khả năng đồng cảm với khách hàng:

việc làm chăm sóc khách hàng tại hồ chí minh 3

Đồng cảm với khách hàng là điều mà một nhân viên chăm sóc khách hàng cần phải có. Bởi chỉ có đồng cảm bạn mới có thể lắng nghe và hiểu được những mong muốn, nguyện vọng của họ, đừng vì cái tôi cá nhân mà bỏ rơi khách hàng khi họ đang cần tới bạn. Bởi hơn lúc nào hết họ cần có người lắng nghe những suy nghĩ, ý kiến và phản ánh của họ về dịch vụ của công ty bạn. Thay vì đổ thêm dầu vào lửa, bạn hãy tìm cách xoa dịu họ bằng những lời nói nhẹ nhàng, ân cần. Khách hàng dù khó tính đến đâu cũng sẽ bỏ qua những sai sót nếu bạn biết đồng cảm với họ. Không đôi co tranh cãi với khách hàng về một vấn đề gì đó, nếu họ chưa bình tĩnh lại thì cách tốt nhất là xoa dịu và hẹn gọi lại vào một dịp khác. 

4. Hiểu được tâm lý của khách hàng:

Nếu không hiểu được tâm lý khách hàng thì bạn sẽ không thể làm nghề chăm sóc khách hàng được. Bạn phải biết được rằng mỗi khách hàng sẽ có những suy nghĩ và yêu cầu khách nhau, nhưng tất cả họ đều có chung một mong muốn khi tìm đến bạn đó là được phục vụ tốt nhất, được giải đáp những thắc mắc và được hỗ trợ xử lý nhanh nhất khi cần thiết. Vì vậy, hãy hiểu được tâm lý chung này sau đó dần dần tìm hiểu những mong muốn riêng của họ, khi đó bạn sẽ dễ dàng tư vấn và thuyết phục họ tin vào sản phẩm, dịch vụ của bạn hoặc công ty bạn hơn.

5. Quản trị thời gian một cách khoa học:

Quản trị thời gian khoa học là kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ một cá nhân làm việc trong lĩnh vực nào. Nhưng riêng đối với nghề chăm sóc khách hàng việc quản trị thời gian là một trong những kỹ năng bạn cần phải có. Bạn không thể dành quá nhiều thời gian cho khách hàng này mà quên mất khách hàng khách cũng đang cần bạn phục vụ, vì vậy hãy biết điều phối thời gian hợp lý để đảm bảo tất cả khách hàng của bạn đều được phục vụ, đừng để họ đến tìm bạn, chờ đợi bạn xong ra về trong thất vọng, khi đó họ sẽ không muốn quay lại tìm bạn thêm lần nào nữa.

Đối với chăm sóc khách hàng các bạn luôn có những tài khoản trên hệ thống để quan trị cơ sở dữ liệu của khách hàng mà mình chăm sóc. Khách hàng được phân loại theo thời gian chăm sóc, theo tình trạng hài lòng, .... có như vậy bạn mới có thể sắp xếp thời gian một cách khoa học để chăm sóc khách hàng được. 

6. Sự thân thiện và hoà đồng với khách hàng:

việc làm chăm sóc khách hàng tại hồ chí minh 4

Thân thiện và hoà đồng với khách hàng nhà yếu tố không thể thiếu đối với nghề chăm sóc khách hàng. Nếu bạn là người kiêu căng, tự phụ, không biết khiêm nhường và nhẫn nại thì bạn không nên chọn nghề này. Khách hàng chỉ tìm đến bạn nếu bạn là người thân thiện, cởi mở và họ sẵn sàng quên bạn nếu bạn là người ích kỷ, chỉ biết lợi ích cho bản thân.

Đúng như tên gọi chăm sóc khách hàng, bản chất là mình là người chăm sóc hỗ trợ người khác để mang lại sự thỏa mãn, hài lòng, làm tăng độ tin tưởng của khách hàng với sản phẩm và thương hiệu của công ty mình.

7. Có trách nhiệm:

Bạn không thể giới thiệu một sản phẩm hay dịch vụ đến với khách hàng rồi bỏ mặc họ, không cần biết những thứ mình đưa đến cho họ có tốt không, có làm họ hài lòng không thì bạn sẽ không thể đứng vững được trong cái nghề này. 

Hãy quan tâm, chăm sóc và có trách nhiệm với những gì bạn đã tư vấn cho họ, nếu sản phẩm, dịch vụ của bạn mắc lỗi hãy đứng ra chịu trách nhiệm và xin lỗi khách hàng, có như vậy bạn mới xây dựng được lòng tin ở họ và có được mạng lưới khách hàng thân thiết.

Đối với nghề chăm sóc khách hàng cần đòi hỏi yếu tố nhiệt tình, năng động và có trách nhiệm cao trong công việc. Bạn không thể buông bỏ hay nản chí trong quá trình chăm sóc khách hàng nhất là khi bạn nhận được quá nhiều lời từ chối ngay từ lần đầu mời chào sản phẩm. Luôn có trách nhiệm với mọi việc mình làm sẽ đem lại cho bạn những thành quả xứng đáng nhất. 

8. Thường xuyên tương tác với khách hàng: 

Hãy thường xuyên tương tác với khách hàng bằng tất cả những hình thức bạn có thể dùng như: Email Marketing, điện thoại, tin nhắn SMS, tổ chức những cuộc gặp mặt… cách làm này thể hiện rằng bạn luôn quan tâm tới họ và cũng chắc chắn rằng khách hàng không quên bạn, họ luôn tin dùng sản phẩm của bạn.

Thường xuyên tương tác nhưng bạn cũng không nên lạm dụng những công cụ hỗ trợ marketing thương hiệu một cách quá đà, nếu thế khách hàng sẽ cảm thấy mình đang bị làm phiền chứ không còn là ở ngưỡng được chăm sóc và hỗ trợ nữa. Lúc đó, bạn sẽ không nhận lại được hiệu quả từ việc chăm sóc khách hàng của mình.

9. Linh hoạt trong phục vụ khách hàng: 

Khi gặp vấn đề khó xử, hoặc ngoài khả năng xử lý bạn không nên quá máy móc trả lời khách hàng như kiểu “không”, “có thể”, “cho chúng tôi thời gian”… Khách hàng họ muốn được giải quyết vấn đề nhanh nhưng tất nhiên là phải có lợi cho mình, vì vậy thay vì vòng vo hay từ chối thẳng thừng bạn hãy linh hoạt đưa ra cho họ những lựa chọn có lợi cho họ nhưng vẫn đảm bảo lợi ích cho bạn. Đó mới thật sự là một chuyên gia chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp trong thời đại hiện nay.

Do nhu cầu về đời sống của con người tăng lên nên ngành chăm sóc khách hàng luôn có tiềm năng rộng mở trong tương lai. Có quá nhiều sản phẩm và dịch vụ ngày càng cần đến đội ngũ chăm sóc khách hàng hỗ trợ người tiêu dùng. Đây chính là cầu nối từ công ty đến khách hàng và cũng là đội ngũ trực tiếp quan sát, đánh giá và phân tích khách hàng để tìm ra thị trường tiềm năng cho các sản phẩm của công ty. 

Với những chia sẻ hữu ích trên đây, bạn đã có cho mình những lời khuyên về kinh nghiệm về những kỹ năng cần thiết để có thể trở thành một nhân viên chăm sóc khách hàng và tìm được việc làm chăm sóc khách hàng tại Hồ Chí Minh hay bạn cũng có thể tìm được việc làm chăm sóc khách hàng khi tim viec lam tai can tho rồi đó. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!