Những điều nên biết khi tìm việc làm lái xe tại Cần Thơ

526 Lượt xem

Hiện nay nhu cầu tìm việc làm lái xe ngày càng cao, trong đó, việc làm lái xe tại Cần Thơ đang vô cùng thiếu nhân lực. Tuy không phải là tỉnh thành đặc trưng về kinh tế xã hội và sầm uất như Hà Nội, Thành phố Hồ Chính Minh nhưng Cần Thơ cũng là một trong số những thị trường việc làm khát lao động nhất là lao động phổ thông có trình độ và kinh nghiệm.

Người lao động có thể tìm được những việc làm lái xe gì ở Cần Thơ:

việc làm lái xe tại Cần Thơ 1

Việc làm lái xe thuộc ngành lao động phổ thông, trong đó, những người tài xế cần được cấp bằng theo đúng quy định của pháp luật sau khi đã trải qua quá trình học tập và thi lấy bằng lái xe, chứng chỉ nghề. Đối với mỗi loại xe thì tài xế sẽ được cấp hạng bằng tương ứng.
Một số việc làm phổ biến cho lái xe tại Cần Thơ đó là lái xe taxi, lái xe du lịch, lái xe ô tô tải,....

Không như những ngành nghề khác đòi hỏi phải có bằng đại học, cao đẳng, nghề lái xe có một loại bằng đặc trưng chính là "bằng lái xe". Chỉ cần trải qua khóa đào tạo thi lấy bằng lái xe là đã có thể nhận công việc lái xe. Thi lấy bằng không đòi hỏi bằng cấp đầu vào nên đây là một hướng nghề phù hợp với rất nhiều người.

>> Bạn có tay nghề lái xe, có thể bạn quan đến dịch vụ lái xe, gọi xe công nghệ Grab. Đây là một dịch vụ sử dụng ứng dụng được đăng ký với Grab trên điện thoại thông minh để gọi xe một cách nhanh chóng và giá rẻ. Mọi vấn đề trong quá trình chở khách hàng sẽ cần gọi điện thoại Grab để giải quyết. theo đúng quy trình và chính xác. 

Nghề lái xe là nghề chứu nhiều rủi ro nguy hiểm, bằng chứng là hàng ngày rất nhiều vụ tai nạn thương tâm là bị thương nhiều người và cũng không ít người phải bỏ dở cuộc sống. Những tình huống bất ngờ luôn xuất hiện bất cứ lúc nào trên đường, chỉ cần thiếu chút quan sát, xử lý không kịp là tai nạn xảy ra. Thế nên tài xế ngoài kỹ năng điều khiển xe cũng phải bình tĩnh trước các sự cố và nhanh nhạy trong việc xử lý.

Với cánh tài xế đường dài với mỗi chuyến hành trình kéo dài từ 3-5 ngày, sự dẻo dai về sức khỏe là rất cần thiết. Nếu không có sự dẻo dai về sức khỏe, rất dễ xảy ra sơ sót khi cơ thể bắt đầu mệt mỏi khi cần cuối chặng hành trình. Xa gia đình liên tục trong khoảng thời gian dài cũng là một thách thức lớn với những tài xế.

Lái xe buýt dù mang nhiều tai tiếng, nhưng thực ra lại nhiều nỗi khổ riêng cần sự cảm thông. Thường thì mỗi ngày làm việc của tài xế xe buýt là từ 8-9 tiếng, nhưng lại phải đối diện với đường phố đông đúc xe cộ di chuyển không theo một quy luật rõ ràng nào, rồi thì xe hư, kẹt đường... cùng với áp lực về thời gian chuyến của xe.

Tài xế lái xe đầu kéo container phải có kỹ năng rất tốt, cộng với thần kinh tốt để điều khiển những xe container khối lượng lớn cồng kềnh trên đường. Tuy vậy, tài xế đầu kéo container thường xuyên phải lái xe vào ban đêm và chịu áp lực về số lần xoay đầu xe.

Dù khá nhiều cơ cực, vất vả nhưng nghề lái xe lại cho thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống. Với sự phát triển kinh tế xã hội hiện nay, nhu cầu vận chuyển hàng hóa, con người sẽ không ngừng tăng lên, theo nghề lái xe vì vậy sẽ không lo bị thất nghiệp.

Những lưu ý khi tìm việc làm lái xe tại Cần Thơ:

Dựa trên nhu cầu xin việc ngày một nhiều nên nhiều dịch vụ môi giới việc làm đã bắt đầu phát triển và ngày một nhiều hơn. Do có cung thì ắt sẽ có cầu. Nhưng hầu hết những trung tâm môi giới việc làm hiện nay đều hoạt động chui, không có giấy phép kinh doanh, chỉ lừa đảo người lao động để chuộc lợi cho cá nhân bản thân. Để tránh được việc bị những kê xấu này lợi dụng mọi người cần chú ý khi đi xin việc làm như sau:

>> Nếu bạn muốn làm việc tại Hà Nội có thể bạn quan tâm thông tin tuyển lái xe tại Hà Nội là trung tâm kinh tế, giao thông của cả nước, cơ hội việc làm này cho ứng viên là rất lơn. 

- Về nội dung tuyển dụng:

việc làm lái xe tại Cần Thơ 2

Với nội dung tuyển dụng, các đối tượng lừa đảo thường sẽ mượn tên của công ty khác để đăng ký tài khoản và thực hiện việc đăng tin tuyển dụng lên nhiều kênh phương tiện thông tin khác nhau. Những vị trí đăng tuyển dụng thường là những vị trí đơn giản, phổ biến như: lao động phổ thông, nhân viên văn phòng, kế toán, bán hàng, cộng tác viên,... với một mức lương hấp dẫn, không đòi hỏi kinh nghiệm và trình độ cao nhưng vẫn được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi. 

- Về hình thức tuyển dụng: 

Các công ty tuyển dụng lừa đảo hoặc môi giới sẽ bắt buộc ứng viên đến nộp hồ sơ trực tiếp cùng với một khoản phí dao động trong khoảng từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng dưới một tên gọi là phí giữ hồ sơ, phí tài liệu, phí đồng phục,...
Thông thường quy đình phỏng vấn sẽ được rút gọn, thời gian nhanh chóng và không thể hiện được sự chuyên nghiệp cần có của một nhà tuyển dụng uy tín. Chỉ có thể là vài câu hỏi qua loa, đại khái, ngay sau đó, người phụ trách tuyển dụng sẽ hẹn ứng viên đến nhận việc vào một ngày cụ thể. Thậm chí có nhiều công ty lừa đảo còn yêu cầu ứng viên phải nộp thêm một khoản phí nữa  gọi là đặt cọc thì mới được nhận việc làm đó.
Đối với những công việc nay ứng viên có thể được giới thiệu vào làm tại một công ty khác hoặc chính công ty này. Bạn được giao tài liệu , công cụ để thử việc nhưng bằng nhiều hình thức khác nhau họ sẽ khiến cho ứng viên chán nản, không đủ kiên nhẫn sẽ tự động nghỉ việc. 

- Địa điểm công ty: 

Thường không có địa chỉ cụ thể rõ ràng, văn phòng đàng hoàng mà các công ty này thường ở những địa chỉ khó tìm, trong ngõ ngách. Chỉ là một địa điểm nhỏ, có từ một đến hai nhận sừ, đồ đạc và bàn ghế thì đơn giản.

- Một số điểm cần lưu ý:

việc làm lái xe tại Cần Thơ 3

+ Lái xe khi nộp hồ sơ trực tiếp cho công ty thì sẽ không mất "phí thẩm định hồ sơ" còn ở các trung tâm môi giới thì bạn nộp hồ sơ vài, thông thường sẽ còn phải nộp thêm một khoản phí nhất định hay còn gọi là phí thẩm định hồ sơ. Đây thực chất là một hình thức lừa đáo khá phổ biến trong những ngành nghề môi giới việc làm. Số tiền này bạn sẽ không bao giờ lấy lại được cho dù bạn có đi làm hay không. 

+ Trong quá trình tìm kiếm thông tin tuyển dụng của các công ty uy tín đang cần tuyển nhân viên thì thông tin đó phải đầy đủ thông tin, có địa chỉ nộp hồ sơ một cách rõ ràng, còn với những trung tâm môi giới thường hay sẽ đăng tuyển nội dung thông tin một cách chung chung về công việc, không nói rõ về mức lương và quyền lợi, địa chỉ không rõ ràng và thậm chí là thay đổi liên tục.

+ Khi tới nộp hồ sơ bạn quan sát sẽ nhận biết được đó là công ty thực sự hay là trung tâm môi giới. Nếu đó là công ty thì phải có văn phòng đàng hoàng, chuyên nghiệp còn với những trung tâm môi giới thì văn phòng làm việc sơ sài và ít nhân viên, thường tìm đủ mọi cách để có thể câu kéo ứng viên vào nộp hồ sơ.

+ Ứng viên tìm việc làm cần phải tìm hiểu kỹ thông tin của công ty tuyển dụng trước khi ứng tuyển. Ứng viên có thể tham khảo thông tin qua bạn bè, người thân, website của công ty để biết công ty đó có hoạt động hay không, đang hoạt động trong lĩnh vực nào, quy mô công ty ra sao?

+ Cần phải đọc kỹ thông tin mô tả công việc xem có rõ ràng không. Nếu còn thắc mắc về điều gì thì hãy gọi điện trực tiếp hoặc gửi mail để họi lại những thông tin đó để nắm rõ hơn.

+ Những công ty có nhu cầu tuyển dụng sẽ không bắt ứng viên khi tham gia xin việc phải đóng bất kỳ một khoản phí nào cả. Đối với công việc lái xe thì nhiều đơn vị sẽ có thể yêu cầu đóng một khoản phí bảo đảm tài sản có hợp đồng ký kết rõ ràng, và khoản phí này có thể được trả lại sau khi hết hạn hợp đồng làm việc. 

Một số kinh nghiệm phỏng vấn để tìm việc làm lái xe tại Cần Thơ:

1.Một số câu hỏi đặc trưng cần chú ý:

việc làm lái xe tại Cần Thơ 4

Làm tài xế ở Cần Thơ chắc chắn sẽ có những khó khăn cũng như những yêu cầu nhất định khi làm việc. Đặc biệt là trải qua quá tình phỏng vấn cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng. Đối với tuyển dụng lái xe thì chắc chắn buổi phỏng vấn sẽ có những câu hỏi đặc trưng và yêu cầu cao hơn.

+ Câu hỏi về ngoại ngữ:

Yêu cầu bạn cần phải giới thiệu về bản thân khi gặp khách. Nói và giao tiếp với khách bằng những câu đơn giản
Ví dụ: Tôi đang chờ ông ở sảnh khách sạn; xa tôi bị hỏng do đó tôi sẽ đón ông muộn...
Tuy nhiên không phải lái xe gì cũng đòi hỏi tiếng anh mà thông thường những câu hỏi về ngoại ngữ sẽ giành cho bạn khi ứng tuyển vào vị trí tài xế lái xe taxi. 

+ Câu hỏi về vị trí địa lý của những điểm nổi tiếng: 

Ví dụ:  Hãy kể tên những địa điểm du lịch nổi tiếng, những khách sạn ở khu vực ABC và những địa điểm đó nằm trên đường nào?  Đường đi từ công ty đến khách sạn như thế nào và ngược lại. 

2. Các loại giấy tờ cần thiết: 

Khi tham gia phỏng vấn xin việc làm lái xe, nếu muốn có được công việc nhanh nhất thì hãy chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết. Việc chủ động chuẩn bị như thế này sẽ giúp cho cả hai bên không mất thời gian của nhau. Tùy theo từng công ty mà giấy tờ phải nộp sẽ khác nhau nhưng hầu hết thông thường gồm những loại giấy tờ như sau:

+ Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương

+ Giấy xác nhận nhân sự (có dấu của công an xã/phường địa phương nơi cư trú)

+ Tờ khám sức khỏe có xác nhận của cơ sở y tế. 

+ Đơn xin việc làm có trình bày đầy đủ và rõ ràng những thông tin cơ bản. 

+ Bản sao giấy khai sinh

+ Chứng minh thư nhân dân photo, bằng lái xe, sổ hộ khẩu có công chứng. 

+ Bằng tốt nghiệp cấp III (tùy nơi có thể yêu cầu hoặc không)

Tìm việc làm lái xe tại Cần Thơ không khó nhưng cũng không phải là dễ dàng, người tìm việc cần chú ý tìm hiểu kỹ thông tin công việc trước khi quyết định ứng tuyển vào bất kỳ một công việc nào đó để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra, tránh sự nhẹ dạ cả tin để không bị tiền mất tật mang. Hãy tìm kiếm ở những nguồn đáng tin cậy và đã được xác thực để đảm bảo tìm việc làm uy tín và nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Với những chia sẻ hữu ích trên đây, những bạn nào đang có nhu cầu tìm việc làm lái xe tại Cần Thơ có thể nắm bắt được những thông tin cụ thể, biết được những kinh nghiệm trong vấn đề tìm kiếm việc làm và phỏng vấn xin việc lái xe rồi. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống.