Tìm việc làm pháp lý tại Hà Nội khó hay dễ?

604 Lượt xem

Trong nền kinh tế thị trường hội nhập như hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển, mở rộng cả về quy mô lẫn số lượng, hầu hết các doanh nghiệp đang có xu hướng tuyển dụng nhân sự chuyên ngành về pháp lý để có thể yên tâm trong mọi hoạt động kinh doanh mà không phải thuê các dịch vụ ngoài với chi phí đắt đỏ hàng tháng. Vậy cơ hội tìm việc làm pháp lý tại hà nội hiệu nay như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Nghề pháp lý làm nên tiếng nói có trọng lượng trong mỗi doanh nghiệp

Vị trí pháp chế trong doanh nghiệp là vị trí có vai trò tạo ra các quy tắc, quy định trong nội bộ doanh nghiệp và điều tiết, kiểm soát hoạt đọng của doanh nghiệp tuân thủ theo Luật, bao gồm Luật bên ngoài và các quy chế nội bộ do doanh nghiệp ban hành để quản lý hoạt động nội bộ nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động hợp pháp và loại trừ các rủi ro pháp lý trong kinh doanh. 

việc làm pháp lý tại hà nội 1

- Với vai trò là người "tạo ra", cán bộ pháp chế thực hiện những công việc sau:

Người pháp chế doanh nghiệp là người có chức năng xây dựng các Quy chế quản lý nội bộ trong Doanh nghiệp. Chức năng xây dựng ở đây không chỉ dừng lại ở việc trực tiếp soạn thảo xây dựng các văn bản, quy chế nội bộ, mà còn bao gồm việc tham gia đóng góp ý kiến, thẩm định ở góc độ pháp lý các văn bản này trong trường hợp Chủ sở hữu công ty, Lãnh đạo công ty đã xây dựng dự thảo và giao Bộ phận pháp chế đóng góp ý kiến.

Các văn bản pháp lý nội bộ của Doanh nghiệp có thể gồm: Điều lệ, Quy chế, Nội quy lao động, Thỏa ước lao động tập thể, Hợp đồng lao động, Các Quyết định, Thông báo, Biên bản họp của Lãnh đạo công ty và các phòng ban trong công ty,…

- Với vai trò "điều tiết và kiểm soát" thì nhiệm vụ cụ thể của họ là:

+ Giám sát, kiểm soát các hoạt  động của các bộ phận trong Doanh nghiệp hoạt động tuân thủ các Quy định, Quy chế nội bộ của Doanh nghiệp.

+ Hướng dẫn Tư vấn, giúp Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc, Giám đốc doanh nghiệp trong việc kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp

+ Có ý kiến về mặt pháp lý và thẩm định dự thảo các hợp đồng do các bộ phận khác của doanh nghiệp soạn thảo trước khi trình Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc, Giám đốc doanh nghiệp; tham gia đàm phán, ký kết hợp đồng.

+ Giúp Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc, Giám đốc doanh nghiệp góp ý đối với dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan, tổ chức gửi xin ý kiến; tổng kết, đánh giá pháp luật liên quan đến lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Phổ biến, giáo dục pháp luật, điều lệ, nội quy, quy chế của doanh nghiệp cho người lao động.

+ Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện pháp luật, điều lệ, nội quy, quy chế của doanh nghiệp; tổng kết, đánh giá thực trạng hiểu biết pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của người lao động trong doanh nghiệp.

+ Tư vấn pháp luật đối với các vấn đề liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đánh giá rủi ro môi trường đầu tư, kinh doanh đối với các dự án đầu tư của doanh nghiệp ra nước ngoài; có ý kiến về mặt pháp lý đối với các quyết định về tổ chức, quản lý của doanh nghiệp.

+ Giúp Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc, Giám đốc doanh nghiệp tham gia giải quyết tranh chấp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và của người lao động; tham gia tố tụng hoặc tham mưu thuê luật sư tham gia tố tụng với tư cách người đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc, Giám đốc doanh nghiệp để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

việc làm pháp lý tại hà nội 2

Để trở thành một chuyên viên pháp lý từ khi bắt đầu xác định ngành học cần phải trải qua những bước nào?

Thông thường chỉ cần có bằng cử nhân Luật là có thể trở thành một nhân viên pháp lý nhưng mức lương khởi điểm thường thấp và cơ hội thăng tiến thì không cao. Khi tuyển nhân sự là chuyên viên việc làm pháp lý thì nhà tuyển dụng thường ưu tiên những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc nhiều, từng va chạm và xử lý nhiều tình huống thực tiễn, ngoài ra còn đòi hỏi ứng viên cần có chứng chỉ hành nghề luật sư. Vì đối với họ, khi từng có kinh nghiệm việc làm pháp lý sẽ dễ dàng hơn. Do đó bản chất vẫn là cần phải trở thành một luật sư trước khi trở thành một chuyên viên pháp chế. 

Bước 1: Cần phải thi đỗ đại học chuyên ngành Luật

Ở Việt Nam hiện nay có khá nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Luật trong đó phải kể đến là đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh,.... Thông thường sinh viên theo học ngành này sẽ trải qua bốn năm học tập. Mức điểm đầu vào theo chuyên ngành ở các trường này thường dao động trong khoảng từ 17 đến 28 điểm. Đối với các bạn học sinh có sức học khá, giỏi thì đây chính là một trong những ngành học đáng để lựa chọn và thử sức. 

Bước 2: trở thành cử nhân chuyên ngành Luật

Sinh viên ngành luật mất bốn năm để học tập, trau dồi kiến thức để nhận được tấm bằng cử nhân vào ngày tốt nghiệp. Đối với nghề chuyên viên pháp chế, để có thể thành công trong công việc thì nắm chắc kiến thức luật thôi chưa đủ mà cần phải luôn cập nhật thông tin, các văn bản luật trong và ngoài nước. Tất cả những biến động của thị trường có sự tham gia của các công ty thì đều phải nắm bắt để có thể có sự ứng phó kịp thời nhất, có sự tham vấn thiết thực cho nội bộ. 

Để làm được điều này thì mỗi chuyên viên pháp lý cần phải thể hiện được bản lĩnh, tác phong chuyên nghiệp, năng động để thể hiện là một chuyên viên pháp lý đầy tiềm năng. Hơn nữa bạn cần phải rèn luyện nhiều tố chất khác như khả năng làm việc độc lập, khả năng suy luận, phân tích và cách nhìn nhận vấn đề đa chiều. 

Tất cả những điều trên cần phải được chứng minh qua thành tích học tập của bản thân. Những chuyên viên pháp lý giỏi thường tốt nghiệp với tấm bằng đại học đạt loại giỏi, hoặc khá và sở hữu mức GPA cao cũng như các kỹ năng làm việc thuận thục mà họ có được từ khi còn đang theo học trên ghế nhà trường. 

Bước 3: Có bằng tốt nghiệp chương trình đào tạo Luật sư

Ở Việt Nam các cử nhân sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn Học Viện Tư Pháp để làm nơi đăng ký học trong vòng 12 tháng, thời gian tập sự là 12 tháng nữa, sau khi hoàn thành bạn sẽ được cấp bằng tốt nghiệp lớp đào tạo Luật sư. 

việc làm pháp lý tại hà nội 3

Bước 4: trải qua kỳ tập sự Luật sư tại một tổ chức hành nghề Luật sư

Sau khi trải qua lớp đào tạo thì các bạn sẽ được cấp chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ luật sư tại học viện tư pháp. Lúc này bạn có thể làm hồ sơ tập sự tại các công ty luật hoặc văn phòng luật sư. Thời gian tập sự có thể là một năm hoặc hơn. Cũng giống như bao công việc khác khi bạn cần phải trải qua kỳ thực tập, công việc cũng sẽ trả lương cho bạn tuy nhiên còn phải dựa trên sự thỏa thuận của mỗi người với văn phòng. 

Bước 5: đạt điểm tại kỳ kiểm tra sau khi kết thúc tập sự hành nghề Luật sư

Hoàn thành thời gian tập sự tại một văn phòng luật, sau đó người tập sự sẽ được tham gia vào kỳ kiểm tra hết tập sự hành nghề luật sư và nếu đạt điểm thì sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư, trong trường hợp không đạt điểm theo quy định thì sẽ được gia hạnh tập sự và tham gia vào kỳ kiểm tra lại. Nếu như kỳ kiểm tra lại vẫn chưa đạt điểm qua thì người tập sự hành nghề luật sư cần phải đăng ký tập sự lại từ đầu, học trong 12 tháng. 

Bước 6: cấp chứng chỉ và gia nhập đoàn Luật sư, cấp thẻ hành nghề Luật sư

Nếu đạt kết quả trong kỳ kiểm tra hết tập sự hành nghề luật sư thì cá nhân cần làm hồ sơ theo quy định để xin cấp chứng chỉ hành nghề luật sư do bộ tư pháp cấp và thẻ hành nghề luật sư do Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp. Đây là bước cuối cùng và khi hoàn thành thì bạn đã trở thành một luật sư thực thụ. 

Thông thường khi vào một đoàn luật sư thì luật sư mới cần phải đóng quỹ đoàn và phí luật sư trong năm đầu tiền, tùy thuộc vào từng đoàn mà mức chi phí này là nhiều hay ít. 

Bước 7: ứng tuyển vào các công ty có tuyển dụng vị trí chuyên viên pháp chế

Bạn có thể tham khảo và tìm kiếm việc làm chuyên viên pháp chế trên nhiều trang thông tin việc làm trực tuyến như timviec365.vn,... để có thể tìm thấy nhiều cơ hội việc làm, nắm bắt rõ được các thông tin về việc tuyển dụng vị trí này. Sau khi đã có thẻ hành nghề luật sư thì bạn có thể sẽ được ưu tiên hơn trong việc nộp đơn ứng tuyển vào các công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí chuyên viên pháp lý, lúc đó con đường sự nghiệp cũng sẽ rộng mở hơn. Nếu có kinh nghiệm và làm việc tốt thì mức lương một chuyên viên pháp chế nhận được dao động trong khoảng 15 triệu đến 20 triệu/tháng. 

việc làm pháp lý tại hà nội 4

Chuyên viên pháp lý nghề tuyển dụng khó nhưng yêu cầu cao: 

Khi tuyển dụng nhân viên pháp lý, nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những người đã trải qua kinh nghiệm, từng va chạm với nhiều tình huống khác nhau. Ngoài ra ứng viên còn cần phải có chứng chỉ hành nghề luật sư. 

Đối với chuyên viên pháp lý, để thành công trong công việc thì việc nắm vững, nằm lòng kiến thức luật là không đủ. Thậm chí đây là công việc được ví như là cuộc chiến đấu không ngừng nghỉ. Luôn luôn phải cập nhật thông tin, văn bản luật trong và ngoài nước, mọi biến động của thị trường có sự tham gia của công ty đều phải nắm bắt một cách nhanh nhạy để có những sự ứng phó kịp thời nhất, có sự tham vấn thiết thực cho nội bộ. Để làm được điều này thì chính mỗi nhân viên pháp lý phải thể hiện được bản lĩnh, tác phong chuyên nghiệp và sự năng động cần có của một chuyên viên pháp lý đầy tiềm năng. 

Những kỹ năng cần thiết cho nghề pháp chế doanh nghiệp:

Theo tiêu chuẩn yêu cầu đối với cán bộ pháp chế doanh nghiệp thì các kỹ năng chính cần có cụ thể là: kiến thức pháp lý đa lĩnh vực, đặc biệt quan tâm vào pháp lý cấu trúc công ty,

việc làm pháp lý tại hà nội 5

Kỹ năng cứng gồm: kỹ năng sử dụng các công cụ, ứng dụng văn phòng; kỹ năng sử dụng ngoại ngữ; kỹ năng quản trị nhân sự; kỹ năng tra cứu soạn thảo văn bản; kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc, quy trình. 

Kỹ năng mềm gồm: tác phong và phong thái chuyên nghiệp; kỹ năng về giao tiếp và tâm lý học; kỹ năng truyền đạt, phục vụ báo cáo, thuyết trình và đàm phán,...

Cuối cùng và cũng là điều quan trọng hơn cả là pháp chế doanh nghiệp cần phải có tư duy pháp chế. Tư duy pháp chế là tư duy hoạt động và làm việc của luật sư luôn hướng đến những phương án đem lại lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp. 

Là một sinh viên luật, được học các chuyên môn về luật, luật kinh tế, luật hình sự, dân sự...chắc bạn đã nắm rất rõ khái niệm tố tụng dân sự là gì

Hiện nay tìm việc làm pháp chế có thể được chia sẻ trên nhiều kênh thông tin khác nhau, bạn có thể tìm việc làm trên các website trực tuyến tuyển dụng uy tín như timviec365.vn để có thể được hỗ trợ tìm kiếm những công việc uy tín và nhanh nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm trên các phương tiện khác như báo đài, ti vi, tờ rơi,... hoặc có thể tìm kiếm trực tiếp tại các trung thâm giới thiệu việc làm chính thống.

Với những thông tin hữu ích trên đây hy vọng rằng, mọi người đã có những hiểu biết nhất định về công việc của một chuyên viên pháp lý. Những bạn nào đang có định hướng theo con đường này cũng nắm bắt được cụ thể các bước cần phải trải qua trước khi đạt được công việc mơ ước. Tìm kiếm việc làm pháp lý tại hà nội chua bao giờ là khó khăn, chỉ cần các bạn chịu khó cố gắng và nỗ lực thì mọi thứ đều có thể đạt được. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống!