Nhảy việc chạy đua với tiền lương đáng không?

762 Lượt xem

Tình trạng nhảy việc rồi lục tung trên thị trường tìm việc nhanh 24h để kiếm một công việc khác của những người trẻ hiện nay diễn ra ngày càng phổ biến hiện nay. Trung bình, người lao động thường gắn bó với một công việc từ 3-5 năm và con số này ngày càng giảm khiến bài toán thiếu nhân viên có kinh nghiệm trong những doanh nghiệp ngày càng bức bối. Phương pháp tốt nhất của các doanh nghiệp đó là nâng mức lương để giữ chân nhân viên.

Tăng lương bởi vì thiếu hụt nhân viên

Chuyện nhân viên xin nghỉ việc chẳng có gì là đáng ngại, nhưng mà nếu nhân sự đầu não và có khả năng làm việc rất tốt trong một doanh nghiệp đang trong quá trình phát triển thì lại là một điều cần phải xem xét. Hiện nay, ở Việt Nam tình trạng nhảy việc vì thu nhập thấp đó là nguyên nhân chủ yếu nhất. Là 1 nước trên đà hòa nhập và nhân lực sẽ là cánh cửa mở ra trong lúc hệ thống tiền lương chưa được ổn định. Vì thế bài toán đặt ra là có nên giữ chân nhân sự giỏi bằng cách tăng lương hay không.

Nhiều doanh nghiệp đau đầu đến tình trạng chuyển chỗ làm của nhân viên


Nếu nguoi tim viec nghỉ việc thường xuyên sẽ khiến hoạt động của công ty ảnh hưởng nghiêm trọng. Dẫn đến rất nhiều doanh nghiệp bị phá sản. Lúc đó cách thức có lợi đến công ty các bạn là tăng thu nhập để có thể giữ chân nhân viên không bỏ đi. Bởi nếu tính toán kỹ càng thì chi phí bỏ ra để giữ chân nhân viên sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc tuyển dụng nhân viên mới. Bởi những nhân viên mới vào, doanh nghiệp không chỉ mất chi phí tuyển dụng mà còn phải đào tạo từ đầu đối với những ứng viên chưa có kinh nghiệp hoặc mới ra trường. Thậm chí có những người không làm được việc còn gây ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của toàn bộ công ty.

Tăng lương để giữ nhân tài là giải pháp tối ưu

Tăng lương thưởng với mục đích đề phòng vấn đề nhân sự lâu năm nghỉ việc trong doanh nghiệp đang là một chiến lược nhiều doanh nghiệp thực hiện. Nếu như ra nhập trận chiến tiền lương dù mang lại những ích lợi tốt nhất tuy nhiên doanh nghiệp bạn sẽ cần phải đương đầu với vấn đề đó là chi phí tiền lương cho nhân viên tăng cao.

Sự nhảy việc liên tục của nhân sự gây ra cuộc khủng khoảng nội bộ của công ty. Để thế chân vào những chức vụ còn trống do người lao động nghỉ. Khi ấy công ty bạn cần phải dùng các nhân viên mới, nhiều người không đủ kỹ năng làm việc nhưng vì thiếu nhân sự nên bạn buộc phải chấp nhận .Vấn đề lấy người lao động ngoài chức trách không đạt yêu cầu giống như những người lao động không có chuyên môn dẫn tới, tiền lương của lao động vẫn giữ nguyên nhưng lợi nhuận không tăng cao & thực lực đội ngũ nhân viên không hề được cải tiến. Điều này sẽ gây nhiều tổn hại lâu dài cho doanh nghiệp.

Nhân viên mới vào hạn chế nhảy việc

Trong vấn đề tiền lương bất ổn giống như hiện tại, mình cảnh cáo tất cả các sinh vie chuẩn bị đi làm cần cẩn trọng nếu như muốn nghỉ việc.
Nhân viên vừa mới xin việc thường nhảy việc từ 1-2 năm nhưng mức lương có thể được tăng 10-20 %, dù thu nhập tăng lên kha khá tuy nhiên trái lại cơ hội lên chức gần như bằng không và chắc chắn không có lợi đến sự lên chức và quá trình phát triển 
của sự nghiệp. Ngược lại nếu mà các bạn làm việc ở một công ty với thời gian như vậy, cơ hội thăng chức sẽ rất lớn.

Rất nhiều xí nghiệp đau đầu về hiện tượng nhảy việc of nhân sự

Ngày nay, những công ty để ý trân trọng & đánh giá tốt lòng trung thành của ứng viên, và không muốn bỏ phí thời gian nếu dùng nhân lực chỉ chăm chăm tới thu nhập. Hiện đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp khi mà  tuyen dung viec lam cũng bắt người lao động cho biết cách liên hệ tới công ty lúc trước để xem xét thời gian công tác của họ. Thu nhập là một yếu tố quan trọng đối với người lao động tuy nhiên hãy suy nghĩ lâu dài cho tương lai của mình hơn là chỉ vì mấy đồng tiền trước mắt. Bởi con đường sự nghiệp của bạn rất dài chứ không phải chỉ có vài ba năm.

Những điều cần lưu ý dành cho những ứng viên có nhu cầu nhảy việc

Tất cả chúng ta đều muốn có được việc làm tốt hơn theo nhiều cách. Để có được một công việc tốt, bạn nên xem xét các vấn đề quan trọng sau đây bởi chúng sẽ có những tác động cực lớn đến quá trình lựa chọn của bạn hiện nay

1. Bạn có hài lòng với công việc hiện tại của mình không?

Nếu không, tại sao? Nếu môi trường làm việc và công việc của bạn tốt, và bạn có cơ hội thăng tiến, bạn không nên viết đơn xin cho một phút bốc đồng bởi không hài lòng với sếp hay đồng nghiệp của bạn. Bạn đã thực sự cố gắng giải quyết những tranh chấp đó chưa? Nếu bạn không giải quyết vấn đề đó sao thì chắc chắn nó sẽ lặp lại ở nơi làm việc mới? Trong trường hợp nỗ lực của bạn vẫn không thành công, quyết tâm của bạn tìm kiếm chỗ làm mới không muộn.

lưu ý khi nhảy việc

2. Đừng đứng trên ngọn núi này trông núi khác:

Bạn thấy các công ty lớn hơn, công ăn việc làm hấp dẫn hơn và mức lương cao hơn mà không cân nhắc liệu bản thân chính mình có phù hợp với công việc và công ty mới hay không. Mỗi công ty đều có văn hóa riêng, do đó không dễ dàng thích ứng với môi trường mới và đừng quên rằng mức lương cao cũng có giá phải trả tương ứng.

3. Xác định mục tiêu của bạn:

Hơn bất cứ ai khác, bạn biết những gì bạn muốn trong công việc của bạn và tiềm năng của bạn là gì? Bạn biết rất rõ ưu nhược điểm của bản thân trong công việc ra sao. Nếu bạn đặt mục tiêu thu nhập cao, bạn sẽ  tìm ngay cho mình công việc trả lương cao, cân nhắc xem bạn có thể thực hiện tốt hơn mô tả công việc của người sử dụng lao động và nếu  trong thời gian thử việc mà không đáp ứng được yêu cầu của họ thì điều gì sẽ xảy ra? Hay bạn muốn thay đổi công việc thành một lĩnh vực hoàn toàn khác với công việc hiện tại của bạn? Điều đó có nghĩa là bạn phải bắt đầu với số không và có thể với mức lương thấp hơn, bắt đầu bằng cách liệt kê số tiền bạn cần, liệu mức lương đó có là đủ để cho bạn chi tiêu hàng tháng được hay không?

4. Bạn có thực sự có kỹ năng phù hợp cho công việc mới không?

Hãy xem xét kỹ năng cần thiết của nhà tuyển dụng, nếu bạn có thể đáp ứng hay không? Trong môi trường mới, bạn có thể đáp ứng kỹ năng đó không? Đừng quên rằng các công việc mới đòi hỏi kỹ năng mới và cách làm việc mới. Nếu bạn không nhận thấy nó, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi làm việc ở môi trường mới, ngay cả khi bạn có thể loại bỏ nó.

5. Bạn đã hỏi chuyên gia tư vấn chưa?

Trước khi quyết định thay đổi công việc, bạn nên thảo luận điều này với bạn bè, đồng nghiệp đáng tin cậy hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn định làm việc. Họ sẽ cung cấp cho bạn lời khuyên trung thực để bạn có thể tìm được công việc phù hợp nhất.

6. Bạn có biết về công ty tuyển dụng kỹ hay chưa?

Bạn cần phải nói chuyện với công ty tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn về thời gian làm việc, chế độ công ty và đãi ngộ. Trong khi một số nhà tuyển dụng coi tiền lương là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất, những người khác coi lại coi chế độ đãi ngộ của công ty là quan trọng hơn tiền. Vì vậy, trước khi bạn tìm việc, hãy suy nghĩ cẩn thận về yếu tố này và tự hỏi mình điều gì quan trọng hơn với bạn. Bạn có thể tìm kiếm thông tin công ty thông qua trang web hoặc bạn bè của bạn và xem liệu hình thức của công ty có phù hợp với bạn không?

lưu ý khi nhảy việc

7. Đưa ra quyết định cuối cùng:

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc mới và đồng thời bạn dự đoán được bạn sẽ sống như thế nào trong thời gian thất nghiệp? Chú ý đến đích bạn muốn nhắm tới mục tiêu. Công việc nào thực sự phù hợp với bạn? Công việc nào thực sự có ý nghĩa với bạn? Làm thế nào bạn có thể tạo ra những ý tưởng tốt cho công việc? Tất cả các câu hỏi trên phải được trả lời trước khi bạn nộp đơn xin nghỉ việc cho sếp của mình.

>>> Xem thêm: Cách tạo mẫu CV ngắn gọn trong một trang

Thông điệp gửi tới ứng viên mới: Không phải là không được nhảy việc mà các bạn cần phải suy nghĩ đừng có nhìn thấy 1 chút xíu tiền lương mà làm phí thời gian và dịp may của mình để phát triển. Chúc cho bạn sẽ sớm lựa chọn được một công ty tốt hơn!

Hy vọng bạn có thể nhận được thật nhiều những kinh nghiệm hay từ bài viết này đồng thời đừng quên việc ghé thăm chuyên mục thường xuyên mỗi ngày để có thể cập nhật được thật nhiều tin tức mới và bổ ích nhất nhé! Nếu bạn muốn tìm việc làm nhanh thì hãy nhanh chóng truy cập ngay địa chỉ timviec365.vn ngay bây giờ nhé!